​ดึงแบงก์รัฐออกสลากฯเพื่อสังคมแก้เหลื่อมล้ำหนุน SMEs - วิสาหกิจชุมชน

by SME Thailand PR News 03 กค. 2015
Share:


    ดึงแบงก์รัฐออกสลากฯเพื่อสังคม รัฐหนุน เอสเอ็มอี-วิสาหกิจชุมชน แก้ปัญหาเหลื่อมล้ำ จับมือ “ออมสิน-ธกส” ออกสลากเพื่อสังคม 2,000 ล้านบาท คิดดอกเบี้ย 5-7% เริ่มจำหน่าย 12-31 ส.ค.นี้ 

    นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม ในฐานะประธานคณะกรรมการสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (คกส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมกิจการเพื่อสังคม ผ่านโครงการ สลากเพื่อสังคม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ออกสลากออมทรัพย์ธนาคารละ 1,000 ล้านบาท วงเงินรวม 2,000 ล้านบาท เพื่อนำมาเป็นสินเชื่อสำหรับกิจการเพื่อสังคมและวิสาหกิจชุมชน คิดอัตราดอกเบี้ย 5-7% ต่อปี โดยจะเปิดจำหน่ายระหว่างวันที่ 12-31 ส.ค.นี้ 

    ทั้งนี้ คกส. ยังได้ออกมาตรการสร้างระบบรับรองคุณสมบัติกิจการเพื่อสังคม ให้นิติบุคคลสามารถลงทะเบียนและขอใบรับรองได้จากสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ  (สกส.) เพื่อให้กิจการที่ได้รับการรับรองสามารถยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารทั้งสองแห่งได้ โดยปัจจุบันมีรายชื่อกิจการเพื่อสังคมในระบบฐานข้อมูลทั้งสิ้น 480 กิจการ จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามี 169 กิจการที่เข้าข่ายจะผ่านเกณฑ์คุณสมบัติที่ได้รับการรับรอง และหากธนาคารพิจารณาแล้วยังไม่ผ่านเงื่อนไขสินเชื่อ ก็มีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จะสนับสนุนการค้ำประกัน 
    "เชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อกิจการเพื่อสังคมระยะเริ่มต้นที่มีศักยภาพ 100 กิจการ ครอบคลุมเครือข่ายชุมชนผู้ได้รับประโยชน์กว่า 10,000 คน อีกทั้งวิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคม 1,000 กิจการ ครอบคลุมเครือข่ายชุมชนผู้ได้รับประโยชน์กว่า 50,000 ครัวเรือน เพราะช่วยให้วิสาหกิจชุมชนเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม เข้าถึงแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ" 

    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า โครงการนี้ประชาชนจะเข้าถึงบริการ ที่ช่วยให้กิจการรายเล็กเข้าถึงแหล่งเงินทุน และสลากยังเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ออมทรัพย์ โดยผู้ซื้อสลากฯ ยังได้ลุ้นรางวัล 36 ครั้ง ซึ่งรางวัลที่ 1 มีมูลค่า 10 ล้านบาท 3 รางวัล พร้อมกับการส่งเสริมการพัฒนาสังคม ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารมีโปรแกมสินเชื่อหลากหลายกลุ่ม คิดอัตราดอกเบี้ย 5-7% ต่อปี หากลูกค้าที่มีประวัติการผ่อนชำระที่ดี ตรงเวลา ครบ 1 ปี ธนาคารจะคืนดอกเบี้ยให้ 1% ของปีถัดไป  

    นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร กล่าวว่า ธนาคารพร้อมให้การสนับสนุนวิสาหกิจ โดยเฉพาะการยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการเพื่อสังคม คิดอัตราดอกเบี้ยสำหรับกิจการเพื่อสังคมที่ได้รับการรับรอง เทียบเท่าเงินกู้อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี (เอ็มแอลอาร์) 5% บวกส่วนต่างไม่เกิน 2% ต่อปี ทั้งเงินกู้หมุนเวียนและเงินกู้ลงทุน ในกรณีผู้กู้สามารถคืนได้ตามกำหนด ธนาคารจะคืนดอกเบี้ยเงินกู้ให้ผู้กู้ 1% ต่อปี ดำเนินการทุกสาขาทั่วประเทศ “

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/332194
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020