​ธปท.เผยไทยโดนใบแดงอียูกระทบอุตฯต่อเนื่องอาหารทะเลแปรรูป

by SME Thailand PR News 03 กค. 2015
Share:

    นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีหากประเทศไทยได้รับใบแดงจากสหภาพยุโรป (อียู) ในเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายหรือไอยูยู ว่า จะส่งผลกระทบทำให้สินค้าประมงแปรรูปจากประเทศไทยไม่สามารถเข้าไปจำหน่ายในอียูได้ ซึ่งแต่ละปีมีมูลค่าประมาณปีละ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 200,000 ล้านบาท 

    แม้เทียบกับภาพรวมการส่งออกของไทยทั้งหมดแต่ละปีจะไม่สูงมาก แต่หากเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ไปยังกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่อเนื่องของอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล ดังนั้นการที่รัฐบาลดำเนินการต่อเนื่องนับเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

    นายดอน กล่าวว่า การที่แนวโน้มเศรฐกิจใหม่ หรือ New Common เข้ามาในช่วงที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบทางเศรษฐกิจไม่สูงย่อมส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจไทยมีอัตราการขยายตัวลดลงไปอีก แต่เรื่องเหล่านี้ระยะยาวเป็นสิ่งดี แต่ที่ผ่านมาประเทศไทยยังคงมีการดำเนินการไม่ถูกต้องทั้ง ๆ ที่อียูให้เวลาในการปรับตัวมานานแล้ว.

http://www.tnamcot.com/content/223023 -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021