​ธปท.เผยไทยโดนใบแดงอียูกระทบอุตฯต่อเนื่องอาหารทะเลแปรรูป

by SME Thailand PR News 03 กค. 2015
Share:

    นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีหากประเทศไทยได้รับใบแดงจากสหภาพยุโรป (อียู) ในเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายหรือไอยูยู ว่า จะส่งผลกระทบทำให้สินค้าประมงแปรรูปจากประเทศไทยไม่สามารถเข้าไปจำหน่ายในอียูได้ ซึ่งแต่ละปีมีมูลค่าประมาณปีละ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 200,000 ล้านบาท 

    แม้เทียบกับภาพรวมการส่งออกของไทยทั้งหมดแต่ละปีจะไม่สูงมาก แต่หากเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ไปยังกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่อเนื่องของอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล ดังนั้นการที่รัฐบาลดำเนินการต่อเนื่องนับเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

    นายดอน กล่าวว่า การที่แนวโน้มเศรฐกิจใหม่ หรือ New Common เข้ามาในช่วงที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบทางเศรษฐกิจไม่สูงย่อมส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจไทยมีอัตราการขยายตัวลดลงไปอีก แต่เรื่องเหล่านี้ระยะยาวเป็นสิ่งดี แต่ที่ผ่านมาประเทศไทยยังคงมีการดำเนินการไม่ถูกต้องทั้ง ๆ ที่อียูให้เวลาในการปรับตัวมานานแล้ว.

http://www.tnamcot.com/content/223023 -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020