​ธปท.เผยไทยโดนใบแดงอียูกระทบอุตฯต่อเนื่องอาหารทะเลแปรรูป

by SME Thailand PR News 03 กค. 2015
Share:

    นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีหากประเทศไทยได้รับใบแดงจากสหภาพยุโรป (อียู) ในเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายหรือไอยูยู ว่า จะส่งผลกระทบทำให้สินค้าประมงแปรรูปจากประเทศไทยไม่สามารถเข้าไปจำหน่ายในอียูได้ ซึ่งแต่ละปีมีมูลค่าประมาณปีละ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 200,000 ล้านบาท 

    แม้เทียบกับภาพรวมการส่งออกของไทยทั้งหมดแต่ละปีจะไม่สูงมาก แต่หากเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ไปยังกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่อเนื่องของอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล ดังนั้นการที่รัฐบาลดำเนินการต่อเนื่องนับเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

    นายดอน กล่าวว่า การที่แนวโน้มเศรฐกิจใหม่ หรือ New Common เข้ามาในช่วงที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบทางเศรษฐกิจไม่สูงย่อมส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจไทยมีอัตราการขยายตัวลดลงไปอีก แต่เรื่องเหล่านี้ระยะยาวเป็นสิ่งดี แต่ที่ผ่านมาประเทศไทยยังคงมีการดำเนินการไม่ถูกต้องทั้ง ๆ ที่อียูให้เวลาในการปรับตัวมานานแล้ว.

http://www.tnamcot.com/content/223023 -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021