​ห่วงไทยไร้มาตรฐานตามสากลฉุดเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 03 กค. 2015
Share:


    ชี้ไทยไร้มาตรฐานตามสากล "ณรงค์ชัย" ห่วงไทยไร้มาตรฐานสากลฉุดเศรษฐกิจเติบโตไม่ถึง 4% เผยรัฐเร่งปฎิรูปและแก้ไขข้อกฏหมายภายในประเทศอย่างรวดเร็ว

    นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.กระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายในงาน เอ็มเอฟซี ไฟแนนซ์ ฟอรั่ม ครั้งที่ 19 ภายใต้หัวข้อ ยุทธศาสตร์การลงทุนในภาวะเศรษฐกิจและภาวะการลงทุนใหม่ ว่าปัญหาเรื่องมาตรฐานสากลที่ไทยกำลังได้รับผลกระทบอย่างมาก เช่น การค้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย,มาตรการป้องกันและขจัดการทำประมงผิดกฎหมาย,กฎระเบียบองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ไอซีเอโอ) รวมถึงอนุสัญญาว่าด้วยการค้าต่างประเทศ(ไซเตส) ที่ไทยมีความเสี่ยงในการทำผิดกฎหมายหรือข้อบังคับค่อนข้างสูง จะเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย(จีดีพี)โตได้ไม่ถึง 4%  

    สำหรับในขณะนี้รัฐบาลกำลังมีการเร่งปฎิรูป และแก้ไขข้อกฏหมายภายในประเทศอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยพยายามเร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน, การปฎิรูปการศึกษา, ปฎิรูปพลังงาน, การจัดระบบที่ดิน, การบริหารจัดการน้ำ, การลงทุนด้านโลจิสติกส์ และดิจิทัลเทคโนโลยีให้มีความเป็นมาตรฐานสากล 

    อย่างไรก็ตามอาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไม่ได้รวดเร็วอย่างที่หลายฝ่ายคาดหวังมากนัก นอกจากนี้เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในสถานะชะลอตัวลง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงและยังไม่ฟื้นตัวเด่นชัด เห็นได้จากการปรับลดจีดีพีโลกที่ยังมีอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราการขยายตัวทางการค้าโลกหดตัว ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยที่จะถูกแรงกดดันไปด้วย ดังนั้นไทยจะต้องพึ่งพิงการส่งออกในแถบประเทศเพื่อนบ้านแทน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/332221
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020