กรมพัฒน์ฯเร่งเครื่อง e-Filing ตั้งเป้าปี 60 ส่งงบไม่ใช้กระดาษ 100%

by SME Thailand PR News 06 กค. 2015
Share:

 
    กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เอาจริงบังคับนิติบุคคลกว่า 6 แสนราย ต้องส่งงบการเงินผ่านระบบ e-Filing บังคับใช้ 100% ในปี 59 - 60 เล็งยกเลิกการยื่นเป็นเอกสาร พร้อมอำนวยความสะดวกนำงบปี 57 กรอกเป็นฐานข้อมูลให้ก่อน เตรียมประสานผู้ทำบัญชีสร้างความเข้าใจให้นิติบุคคลอีกทาง แถมขยายสิทธิ์ให้นับชั่วโมงบัญชีได้  1 ชั่วโมงต่อ 1 งบการเงิน

    น.ส.ผ่องพรรณ  เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ     มีแผนที่จะผลักดันให้นิติบุคคลคงอยู่ทั่วประเทศขณะนี้จำนวน 613,509 ราย นำส่งงบการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) ทั้งหมด โดยเริ่มรณรงค์ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป และในปี 2559- 2560 จะผลักดันให้นิติบุคคลทั้งหมดส่งงบการเงิน ผ่านระบบ e-Filing ซึ่งจะช่วยให้การรับงบการเงินทำได้รวดเร็วมากขึ้น และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจได้ทันท่วงที สอดคล้องกับนโยบายดิจิตอล อีโคโนมี่ของรัฐบาล  

    “นับตั้งแต่กรมฯ ได้เปิดให้บริการนำส่งงบการเงินผ่านระบบ e-Filing  เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2558  จนถึงขณะนี้มีผู้สมัครลงทะเบียนแล้วจำนวน 11,567 ราย แสดงตัวตนต่อเจ้าหน้าที่จำนวน 6,038 ราย  และส่งงบการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 2,002 ราย ซึ่งยังมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับนิติบุคคลที่มีอยู่ทั้งหมด กรมฯ จึงมีนโยบายเชิงรุกโดยในเบื้องต้นจะดำเนินการสร้างฐานข้อมูลงบการเงินปี 2557 ในรูปแบบ XBRL ให้กับนิติบุคคลทุกราย เพื่อให้นิติบุคคลที่นำส่งงบการเงินปี 2558 ไม่ต้องกรอกข้อมูลงบการเงินปี 2557 แต่กรอกเฉพาะข้อมูลปีปัจจุบันที่จะนำส่งเท่านั้น ทำให้ผู้นำส่งงบการเงินมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และขณะนี้ กรมฯ ได้ร่วมมือกับบริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) หรือ BOL เพื่อสนับสนุนดำเนินการจัดทำข้อมูลงบการเงินปี 2557      ในรูปแบบ XBRL ทั้งหมดโดยตั้งเป้าหมายจะแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2558

    ดังนั้น กรมฯ จึงขอความร่วมมือนิติบุคคลทุกรายที่ยังดำเนินกิจการอยู่ให้มาสมัครลงทะเบียนขอรับ Username และ Password สำหรับใช้ยื่นงบการเงินแบบ e-Filing เพื่อช่วยภาครัฐในการขับเคลื่อนให้ธุรกิจยื่นงบการเงินผ่านระบบ e-Filing ครบทั้ง 100% ในปี 2559 เนื่องจากการยื่นงบการเงินแบบเดิมในรูปแบบเอกสารนั้น กว่าจะนำไปวิเคราะห์หรือแยกแยะจะใช้เวลานาน ซึ่งทำให้เสียโอกาสในทางธุรกิจ  แต่การยื่นงบการเงินแบบ    e-Filing สามารถนำงบการเงินไป    วิเคราะห์ได้ทันที และสามารถประเมินทิศทางหรือแนวโน้มของธุรกิจได้  หากมีการยื่นงบการเงินผ่านระบบ  e-Filing  ทั้งหมดแล้ว การยื่นเป็นเอกสารก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ทั้งยังช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและงบประมาณในการบริหารจัดการเอกสารทั้งด้านสถานที่จัดเก็บ และการดูแลรักษานอกจากนี้ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ประกอบการลดปริมาณการใช้กระดาษ และช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย” 

    นอกจากนี้ กรมฯ จะขับเคลื่อนผ่านผู้ทำบัญชีทั้งหมด โดยปัจจุบัน กรมฯ ได้ปรับปรุงฐานข้อมูลผู้ทำบัญชีใหม่ (Data Cleansing) โดยบูรณาการร่วมกับสภาวิชาชีพบัญชีให้มีฐานข้อมูลเดียวกัน ซึ่งขณะนี้มีผู้ทำบัญชีทั้งหมด 48,708 ราย  โดยกรมฯ จะประสานกับผู้ทำบัญชีโดยตรงทุกรายเพื่อให้ประสานกับผู้ประกอบการให้นำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์  (e-Filing) ทั้งหมด ขณะเดียวกันได้มีมาตรการจูงใจให้ผู้ทำบัญชีโดยได้รับความร่วมมือจากสภาวิชาชีพบัญชีขยายระยะเวลาสำหรับผู้ทำบัญชีที่นำส่งงบการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) ให้ได้นับชั่วโมงพัฒนาความรู้ทางบัญชีฯ  ได้จำนวน 1 ชั่วโมงต่อ  1 นิติบุคคลที่นำส่งงบการเงินไปจนถึงปี 2559

    ท้ายนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าขอความร่วมมือให้สำนักงานบัญชี และผู้ทำบัญชีทุกท่านประสานและช่วยกันขับเคลื่อนให้นิติบุคคลทุกรายจัดส่งงบการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing)  โดยจะประชาสัมพันธ์ผ่านระบบ DBD e-Newsletter ส่งตรงถึงสำนักงานบัญชี และผู้ทำบัญชี พร้อมทำหนังสือแจ้งผู้ทำบัญชีทุกรายต่อไป
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021