กกพ.เปิดรับความเห็นร่างรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตขนาดเล็ก

by SME Thailand PR News 06 กค. 2015
Share:


    ประชาชนให้ความสนใจแสดงความเห็นการเปิดแข่งขันราคา FIT (FIT Bidding) สำหรับพลังงานทดแทน (ยกเว้นแสงอาทิตย์, ขยะ, น้ำ) โดยคาดจะประกาศเพื่อให้ยื่นจำหน่ายวันที่ 29 ก.ค. ส่วนปริมาณรับซื้อรอความชัดเจนเรื่องไฟฟ้าขยะและโซลาร์ฟาร์มราชการ-สหกรณ์

    นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กกพ.กำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ในแบบ Feed-in Tariff พ.ศ. 2558 และ ร่าง หลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนด้วยวิธีการคัดเลือก โดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) โดยประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อร่างดังกล่าวทางเว็บไซต์ กกพ. ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 10 กรกฎาคม

    ทั้งนี้ โครงการบิดดิ้งขณะนี้ กกพ.กำลังจัดรับฟังความคิดเห็นทางเว็บไซต์ของ กกพ. โดยกำหนดการจะประกาศเชิญชวนวันที่ 29 กรกฏาคม และเปิดให้ยื่นบิดดิ้งประมาณวันที่ 19-30 ตุลาคม 2558 คัดเลือกและประกาศรายชื่อเดือนธันวาคมปีนี้และลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไตรมาส 2 ปี 2559 และโครงการจะต้องก่อสร้างเสร็จเข้าระบบได้รับเงินอุดหนุนในรูปแบบ FIT ภายในปี 2560 แต่หากหลังจากนั้น FIT จะเพิ่มตามเงินเฟ้อเฉพาะเชื้อเพลิงชีวภาพและก๊าซชีวภาพที่เป็นพืชพลังงานเท่านั้น 

    ส่วนในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้จะได้วงเงินอุดหนุนพิเศษอีกด้วย ซึ่งการบิดดิ้งจะไม่มีพลังงานแสงอาทิตย์จะมีการเปิดแข่งขันเชื้อเพลิงอื่น ๆ เรียงลำดับความสำคัญ จากพลังงานชีวมวล ก๊าซชีวภาพ (พืชพลังงาน ) ก๊าซชีวภาพ (น้ำเสีย/ของเสีย) และพลังงานลม โดยพื้นที่จะจำกัดเฉพาะมีสายส่งรองรับ เบื้องต้นพื้นที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (พีอีเอ) รับได้ 1,658 เมกะวัตต์ และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) รับได้ 1,700 เมกะวัตต์ โดยไม่มีการบิดดิ้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะสายส่งเต็มแล้ว

    “ปริมาณรับซื้อขณะนี้กำลังรอดูว่าโครงการโซลาร์ฟาร์มภาครัฐ-สหกรณ์ จะเสนอขายครบ 800 เมกะวัตต์หรือไม่ รวมทั้งโครงการขยะจะมีผู้เสนอซื้อเท่าใด หลังจากนั้นหากทราบปริมาณก็จะมาหักออกจากปริมาณสายส่งที่รับซื้อได้ แล้วประกาศรับซื้อแข่งราคาในส่วนของ FIT อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ กฟน.อาจมีการเสนอขายปริมาณต่ำ เพราะเป็นพื้นที่เมือง” นายวีระพล กล่าว

    สำหรับผู้ได้รับการคัดเลือกขายไฟฟ้าจะต้องลงนามในสัญญาภายใน 120 วัน และจะต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงิน 500 บาท/กิโลวัตต์ โดยขณะนี้พบว่ามีผู้สนใจแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้จำนวนมากกว่า 3,000 ราย. 

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/224105 – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021