กกพ.เปิดรับความเห็นร่างรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตขนาดเล็ก

by SME Thailand PR News 06 กค. 2015
Share:


    ประชาชนให้ความสนใจแสดงความเห็นการเปิดแข่งขันราคา FIT (FIT Bidding) สำหรับพลังงานทดแทน (ยกเว้นแสงอาทิตย์, ขยะ, น้ำ) โดยคาดจะประกาศเพื่อให้ยื่นจำหน่ายวันที่ 29 ก.ค. ส่วนปริมาณรับซื้อรอความชัดเจนเรื่องไฟฟ้าขยะและโซลาร์ฟาร์มราชการ-สหกรณ์

    นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กกพ.กำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ในแบบ Feed-in Tariff พ.ศ. 2558 และ ร่าง หลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนด้วยวิธีการคัดเลือก โดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) โดยประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อร่างดังกล่าวทางเว็บไซต์ กกพ. ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 10 กรกฎาคม

    ทั้งนี้ โครงการบิดดิ้งขณะนี้ กกพ.กำลังจัดรับฟังความคิดเห็นทางเว็บไซต์ของ กกพ. โดยกำหนดการจะประกาศเชิญชวนวันที่ 29 กรกฏาคม และเปิดให้ยื่นบิดดิ้งประมาณวันที่ 19-30 ตุลาคม 2558 คัดเลือกและประกาศรายชื่อเดือนธันวาคมปีนี้และลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไตรมาส 2 ปี 2559 และโครงการจะต้องก่อสร้างเสร็จเข้าระบบได้รับเงินอุดหนุนในรูปแบบ FIT ภายในปี 2560 แต่หากหลังจากนั้น FIT จะเพิ่มตามเงินเฟ้อเฉพาะเชื้อเพลิงชีวภาพและก๊าซชีวภาพที่เป็นพืชพลังงานเท่านั้น 

    ส่วนในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้จะได้วงเงินอุดหนุนพิเศษอีกด้วย ซึ่งการบิดดิ้งจะไม่มีพลังงานแสงอาทิตย์จะมีการเปิดแข่งขันเชื้อเพลิงอื่น ๆ เรียงลำดับความสำคัญ จากพลังงานชีวมวล ก๊าซชีวภาพ (พืชพลังงาน ) ก๊าซชีวภาพ (น้ำเสีย/ของเสีย) และพลังงานลม โดยพื้นที่จะจำกัดเฉพาะมีสายส่งรองรับ เบื้องต้นพื้นที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (พีอีเอ) รับได้ 1,658 เมกะวัตต์ และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) รับได้ 1,700 เมกะวัตต์ โดยไม่มีการบิดดิ้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะสายส่งเต็มแล้ว

    “ปริมาณรับซื้อขณะนี้กำลังรอดูว่าโครงการโซลาร์ฟาร์มภาครัฐ-สหกรณ์ จะเสนอขายครบ 800 เมกะวัตต์หรือไม่ รวมทั้งโครงการขยะจะมีผู้เสนอซื้อเท่าใด หลังจากนั้นหากทราบปริมาณก็จะมาหักออกจากปริมาณสายส่งที่รับซื้อได้ แล้วประกาศรับซื้อแข่งราคาในส่วนของ FIT อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ กฟน.อาจมีการเสนอขายปริมาณต่ำ เพราะเป็นพื้นที่เมือง” นายวีระพล กล่าว

    สำหรับผู้ได้รับการคัดเลือกขายไฟฟ้าจะต้องลงนามในสัญญาภายใน 120 วัน และจะต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงิน 500 บาท/กิโลวัตต์ โดยขณะนี้พบว่ามีผู้สนใจแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้จำนวนมากกว่า 3,000 ราย. 

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/224105 – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021