​บีโอไอมั่นใจนโยบายส่งเสริมลงทุนใหม่ปูทางไทยเป็นฐานผลิตญี่ปุ่น

by SME Thailand PR News 07 กค. 2015
Share:


     นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวในงานสัมมนา “ยุทธศาสตร์ทางธุรกิจหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประเทศไทยกับการเป็นศูนย์กลางการผลิตสำคัญสำหรับนักลงทุนญี่ปุ่น” ว่า นโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ให้กับนักลงทุนญี่ปุ่นอย่างแน่นอน เพราะพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเป็นพื้นที่ชายแดนบนแนวเศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง หรือ GMS นักลงทุนญี่ปุ่นสามารถเข้าถึงปัจจัยการผลิตในพื้นที่ใกล้เคียง และใช้ประโยชน์จากการเชื่อมโยงฐานการผลิตในประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านได้

    สำหรับนโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่กับการลงทุนของญี่ปุ่นในไทยนั้น บีโอไอมั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพของไทยในการเป็นฐานการผลิตสำคัญของญี่ปุ่นระยะยาว และประเภทกิจการที่บีโอไอมุ่งให้การส่งเสริมล้วนแต่เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ที่สอดคล้องกับทิศทางการลงทุนของนักลงทุนชั้นนำหลายประเทศ โดยเฉพาะนักลงทุนญี่ปุ่น อาทิ การลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงหรือมีนวัตกรรมใหม่ ๆ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทรัพยากรในประเทศ การลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเป็นศูนย์กลางธุรกิจระหว่างประเทศ เป็นต้น

    “กิจการที่ไทยต้องการเชิญชวนให้นักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนส่วนใหญ่ถูกกำหนดให้เป็นกิจการที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ในกลุ่ม A ซึ่งจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลระหว่าง 3 – 8 ปี และยังมีโอกาสขอรับสิทธิประโยชน์เพิ่มตามคุณค่าของโครงการ หรือ Merit-based Incentives เช่น มีการวิจัยและพัฒนา การออกแบบ การฝึกอบรบด้านเทคโนโลยีขั้นสูง การพัฒนา Local Supplier หรือกรณีที่ตั้งสถานประกอบการในนิคมหรือเขตอุตสาหกรรมที่ได้รับการส่งเสริมฯ หรือตั้งในพื้นที่ 20 จังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวต่ำ หรือพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ” นางหิรัญญา กล่าว

    สำหรับการสัมมนาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 400 คน ร้อยละ 70 เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนในไทยและประเทศในอาเซียน ในธุรกิจการค้าและบริการต่าง ๆ เช่น ค้าปลีก ค้าส่ง การเงิน ประกันภัย รองลงมาเป็นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ยานยนต์และขนส่ง โดยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการรายใหญ่รวมประมาณ 100 คน เดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อมาเข้าร่วมนี้โดยเฉพาะ.

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/226266 -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021