เอกชนหลังแอ่นจำใจปรับค่าแรงเพิ่มยกแผง

by System 08 พค. 2012
Share:เอกชนบ่นอุบ นโยบายค่าแรง 300 บาท ทำเหตุต้องปรับค่าแรงทั้งระบบ เพื่อรักษาแรงงานฝีมือเอาไว้ เผย 50% เป็นแรงงานต่างด้าว พอเพิ่ม 300 บาท ก็จำต้องเพิ่มทั้งระบบ


นายชนินทร์ จิตต์โกมุท นายกสมาคมรองเท้าไทย เปิดเผยว่า นโยบายรัฐบาลในการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน กำลังส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรองเท้า เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งแรงงานสูง และกว่า 50% เป็นแรงงานต่างด้าว ฉะนั้นเมื่อแรงงานขั้นต่ำต้องปรับเพิ่มค่าจ้าง จึงจำเป็นต้องเพิ่มค่าแรงให้แก่แรงงานฝีมือตามไปด้วยเพื่อรักษาคนงานเอาไว้ เนื่องจากภาวะขาดแคลนแรงงานฝีมือ ทำให้เกิดการดึงตัวแรงงานสูงขึ้น เพราะการฝึกแรงงานใหม่ต้องใช้เวลา แต่มาตรการของรัฐที่ออกมาดูแลผลกระทบในทางปฏิบัติยังเข้าไม่ถึง

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าผู้ผลิตรองเท้าขาดแคลนแรงงานไทย จึงจำเป็นต้องว่าจ้างต่างด้าวจำนวนกว่าครึ่งซึ่งไม่ใช่แรงงานฝีมือ และเมื่อเพิ่มค่าจ้างเป็น 300 บาทต่อวันให้กับแรงงานเหล่านี้ จึงทำให้แรงงานฝีมีอมีอำนาจต่อรองมากขึ้น ธุรกิจจึงจำเป็นต้องเพิ่มรายได้ให้ทั้งระบบ ซึ่งความเอกชนจะไม่มีปัญหาอะไรเลย หากรัฐบาลประกาศขึ้นค่าแรงควบคู่กับการพัฒนาฝีมือให้สอดคล้องกัน 

สำหรับเวลาผู้ผลิตรองเท้ากำลังมองหาทางออก คือ การพิจารณาย้ายการลงทุนไปยังแนวตะเข็บชายแดนไทยเพื่อรับแรงงานต่างด้าว หรือย้ายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะพม่าที่เริ่มเปิดประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเมื่อถึงจุดหนึ่งแรงงานต่างด้าวจะย้ายกลับถิ่นฐานเดิม และไทยจะพึ่งแรงงานต่างด้าวไม่ได้อีกต่อไป และในที่สุดธุรกิจรองเท้าไทยจะอยู่ได้เฉพาะในส่วนของการทำเทรดเดอร์เท่านั้น
ด้านนายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับเพิ่มขึ้น 300 บาทต่อวัน นำร่อง 7 จังหวัด และ 40% ในจังหวัดที่เหลือนั้น ยอมรับว่าส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ให้ทุกระบบต้องปรับเพิ่มขึ้น ฉะนั้น อาจไม่จูงใจให้แรงงานขั้นต่ำทำการพัฒนาฝีมือตนเอง เพราะยังคงมีแรงงานฝีมือที่ทำงานอยู่เช่นเดิม ดังนั้น ธุรกิจใดหากหาเครื่องจักรทดแทนได้ ก็คงต้องลงทุนเพิ่ม  แต่ธุรกิจใดที่ยังจำเป็นต้องใช้แรงงาน เชื่อว่าในที่สุดคงจะต้องมองไปยังประเทศเพื่อนบ้านShare:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021