​พาณิชย์ออก 6 มาตรการสกัดเหล็กจีนตีตลาดไทยยับ

by SME Thailand PR News 07 กค. 2015
Share:


    พาณิชย์ออก 6 มาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมเหล็ก พร้อมเตรียมคุยจีนยกเลิกอุดหนุนการผลิตและส่งออกเหล็กในเวทีอาเซียน-จีน หลังส่งตีตลาดไทย ทำผู้ประกอบการในประเทศเดือดร้อน ด้านสอท.หนุนออกมาตรการตอบโต้

    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เรื่อง แนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กอย่างยั่งยืน ครั้งที่ 4/2558 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมาว่าที่ประชุมได้มีการพิจารณาถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือ ใน 9 ประเด็นหลัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ไทยได้รับผลกระทบจากการนำเข้าเหล็กจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากจีนมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความต่างด้านราคา กระทบต่อราคาเหล็กที่ผลิตในประเทศ ขณะเดียวกันคุณภาพของเหล็กที่ไม่ได้รับการควบคุม อาจส่งผลต่อการก่อสร้างในอนาคต ดังนั้นในที่ประชุม จึงได้มีมติร่วมกันในการกำหนดมาตรการให้ความช่วยเหลือใน 6 มาตรการ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กอย่างยั่งยืน อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม

    สำหรับ 6 มาตรการที่ได้มีการกำหนดให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ได้แก่ 1.ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2558 เป็นต้นไป ให้กรมการค้าภายใน(คน.) กำหนดสินค้าเหล็กเป็นสินค้าอ่อนไหว ที่ต้องติดตามราคาและสถานการณ์ทางการค้าอย่างใกล้ชิดเป็นประจำทุกวัน ทั้ง เหล็กเส้น เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ เหล็กแผ่นรีดร้อน เหล็กกล้าแผ่นไร้สนิมรีดร้อน และเหล็กแผ่นรีดเย็น

    2.ให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เดินหน้าเจรจากับรัฐบาลจีน ให้ลดการอุดหนุนการผลิต และการส่งออกเหล็กและผลิตภัณฑ์มายังประเทศไทย โดยเบื้องต้นจีนได้มีการยกเลิกมาตรการคืนภาษีส่งออกสำหรับสินค้าเหล็กเจือโบรอนบางรายการแล้ว 3.กำหนดให้กรมศุลกากร เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าเหล็ก ขณะนำเข้า ซึ่งได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานกำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเหล็กที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างผิดปกติ อีกทั้งยังให้เพิ่มบทลงโทษแก่ผู้กระทำความผิดฐานหลบเลี่ยงมาตรการทางการค้า

    4.ให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมทบทวนมาตรฐานของสินค้าเหล็กและผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าในปัจจุบัน 5.ให้กระทรวงอุตสาหกรรม เร่งศึกษา พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานเหล็กต้นน้ำ(โรงงานถลุงเหล็ก) ในไทยหรือในประเทศเพื่อนบ้าน และสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานสินค้าเหล็กและผลิตภัณฑ์ของไทยและ 6.ให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) และกระทรวงอุตสาหกรรม สนับสนุนการจัดตั้งโรงงานเหล็กต้นน้ำให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน เชิญชวนนักลงทุนมาลงทุนในไทย

    “ปัญหาการส่งออกเหล็กที่มากเกินไปของจีน ไม่ได้กระทบเฉพาะกับประเทศไทยเท่านั้นซึ่งหลายๆ ประเทศก็ได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วย และแต่ละประเทศต่างก็มีมาตรการไว้ตอบโต้อยู่แล้ว รวมถึงประเทศในอาเซียนด้วย ซึ่งระหว่างวันที่ 28-30 กรกฎาคม 2558 นี้ ในเวทีประชุมอาเซียน-จีน ที่ประเทศจีน ก็จะมีการหารือถึงเรื่องการให้จีน ยกเลิกการอุดหนุนการผลิตการส่งออกเหล็กและผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน(ACFTA) ผ่านเวที่ ACFTA– JC”

    ทั้งนี้ยอมรับว่าไทยนำเข้าเหล็กจากจีนเป็นปริมาณมาก และเพิ่มขึ้น โดยในช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้ไทยนำเข้าเหล็กโดยรวมจากจีนปริมาณ 7 ล้านตันและในปีที่ผ่านมา ไทยนำเข้าเหล็กจากจีนปริมาณรวม 12 ล้านตัน และในปีนี้ ช่วงเวลา 5 เดือน(มกราคม-พฤษภาคม 2558) ไทยนำเข้าเหล็กจากจีนมาแล้ว 5 ล้านตัน ขณะเดียวกันการส่งออกเหล็กของจีนมายังไทย คิดเป็น 50% ของรายการสินค้าทั้งหมดที่ส่งออกมายังตลาดอาเซียน

    นายทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) กล่าวว่าผู้ประกอบการเหล็กยินดีทำตามมาตรการในการดูแลสินค้าเหล็กของกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้กำหนดให้เหล็กเป็นสินค้าอ่อนไหว มีการติดตามราคาทุกวัน ซึ่งผู้ประกอบการเองก็ได้มีการรายงานสถานการณ์ให้ทราบทุกวันอยู่แล้ว และเห็นว่าการที่ไทยมีมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด และมาตรการดูแลสินค้าเหล็กนำเข้าจากจีน ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรกระทำ เพราะหลายๆประเทศทั่วโลกต่างก็มีมาตรการออกมาดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งทางสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก็มีการติดตามดูแลสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ความต้องการใช้เหล็กของไทยในปีก่อนมี18 ล้านตันต่อปี ซึ่งไทยผลิตเหล็กได้เอง 8 ล้านตันต่อปี และนำเข้าจากจีน 12 ล้านตันต่อปี ส่วนที่เหลือก็มีการส่งออก

ที่มา http://www.naewna.com/business/167225 -- แนวหน้า
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021