​อุตฯแปรรูปอาหารทะเลป่วนโรงงานเล็กปิดกิจการนับร้อยแห่ง

by SME Thailand PR News 07 กค. 2015
Share:


    อุตฯแปรรูปอาหารทะเลสมุทรสาครป่วนทั้งระบบ หลังเรือประมงหยุดออกจับสัตว์น้ำ ประธานชมรมแปรรูปฯชี้เคราะห์ซ้ำ โรงงานเล็กขาดสภาพคล่องหนัก ทยอยปิดตัวกว่า 100 แห่งแรงงานแพปลาแสนคนระทึกนายจ้างลอยแพ ระบุหากรัฐไม่เร่งสางปมหวั่น 22 จังหวัดชายฝั่งทะเลสูญรายได้ 1 แสนล้าน ด้าน "ปิติกรุ๊ป" บิ๊กแปรรูปเผยราคาปลาน้ำจืด-กุ้งแม่น้ำขยับราคา 5-7%

    นายอาคม เครือวัลย์ ประธานชมรมแปรรูปอาหารทะเลจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงงานแปรรูปอาหารทะเลในจังหวัดสมุทรสาครกว่า 700 แห่งกำลังประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบอย่างหนัก เนื่องจากรัฐบาลห้ามไม่ให้เรือประมงที่ไม่มีอาชญาบัตรออกทำการประมงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมาซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ประเทศอินโดนีเซียห้ามเรือประมงต่างชาติที่ไม่มีใบอนุญาตทำการประมงในน่านน้ำอินโดนีเซียนอกจากนั้นยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานประมงที่จะออกไปจับสัตว์น้ำ

    ปัจจุบันโรงงานแปรรูปขนาดเล็กเริ่มหยุดเดินเครื่องการผลิตแล้วส่วนโรงงานขนาดใหญ่ยังสามารถผลิตได้เพราะตุนสัตว์น้ำไว้ในห้องเย็นจากผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ผู้ประกอบการเริ่มขาดสภาพคล่องอย่างหนักมีโอกาสที่จะปิดตัวในเร็ว ๆ นี้อีกหลายแห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้มีโรงงานปิดตัวไปแล้วกว่า 100 แห่ง ขณะนี้มีโรงงานที่รับจ้างผลิตอาหารทะเลแปรรูปให้กับโรงงานส่งออกขนาดใหญ่ขอปรับราคาสินค้าขึ้น 30-40% เพื่อให้สอดรับกับต้นทุนที่พุ่งสูงขึ้นเฉลี่ยถึง 20 บาท/กิโลกรัม

    "นับว่าเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดวงการแปรรูปอาหารทะเลในจังหวัดสมุทรสาครและอีก 22 จังหวัดชายฝั่งทะเล เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมาก็เผชิญมรสุมรุมเร้ามาโดยตลอด คือแรงงานประมงหนีเข้าไปทำงานที่สบายขึ้น ทำให้ไม่มีคนจับสัตว์น้ำ ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึงโรงงานแปรรูป ถัดมาก็คืออินโดนีเซียประกาศปิดน่านน้ำ ถือว่าเป็นข่าวร้ายมากเพราะอินโดนีเซียเป็นขุมทรัพย์ทางทะเลที่ป้อนสัตว์น้ำจำนวนมหาศาลให้ไทย ล่าสุดรัฐบาลสั่งห้ามเรือประมงที่ไม่มีอาชญาบัตรออกเดินเรือ ผมคิดว่าเป็นปัจจัยลบที่ฉุดการเติบโตอุตสาหกรรมประมงไทย" นายอาคมกล่าวและว่า

    แรงงานประมงระส่ำ - จังหวัดสมุทรสาครซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าสัตว์น้ำทะเลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีแรงงานอยู่ในภาคอุตสาหกรรมการประมงไม่น้อยกว่า 1 แสนคน กำลังจะถูกลอยแพ หากเรือประมงหยุดออกจับสัตว์น้ำยืดเยื้อนาน

    หากรัฐบาลไม่เร่งแก้ไขปัญหานี้ คาดว่าจะทำให้รายได้ภาคอุตสาหกรรมประมงในปีนี้ทั้ง 22 จังหวัดชายฝั่งทะเลหายไปกว่า 1 แสนล้านบาท ในอนาคตจะมีการปลดแรงงานกลุ่มที่ทำงานในแพปลาและโรงงานแปรรูป เพราะผู้ประกอบการจะขาดสภาพคล่องอย่างหนัก แบงก์จะคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งแรงงานภาคประมงในจังหวัดสมุทรสาครที่มีอยู่กว่า 100,000 คนมีโอกาสที่นายจ้างจะปรับลดแรงงานภายใน 1-2 เดือนนี้

    ด้านนายภัค โรจนสุมาพงศ์ กรรมการบริหารปิติกรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจแปรรูปอาหารทะเลและสัตว์น้ำจืดแบบครบวงจรในจังหวัดสมุทรสาครเปิดเผยกรณีนี้ว่า ไม่กระทบต่อธุรกิจ เนื่องจากบริษัทมีสต๊อกสำรองสัตว์น้ำแช่แข็งไว้ใช้ในกระบวนการผลิตได้นาน 1 ปี แต่หากมองภาพรวมของอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลในสมุทรสาคร ผู้ประกอบการรายเล็กจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะไม่มีห้องเย็นสต๊อกวัตถุดิบ จึงทำให้เสียโอกาสทางการค้าและการส่งออก โดยคาดว่าจะทำให้ราคาอาหารในประเทศปรับตัวสูงขึ้นหลายเท่าตัวกลุ่มธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบสูงสุดคือโรงแรมรีสอร์ตภัตตาคารร้านค้าปลีกค้าส่งอาหารทะเลรายย่อย

    อย่างไรก็ตาม จากปัญหาเรือประมงหยุดออกทำการประมงส่งผลทำให้ราคาปลาน้ำจืดปรับตัวสูงขึ้น 5-7% เช่น ปลานิลปลาจีน ปลาดุก ปลาช่อน ปลายี่สก ปลาแรดเนื่องจากผู้บริโภคหันมาเลือกรับประทานปลาน้ำจืดแทน นอกจากนี้ราคากุ้งแม่น้ำก็ปรับตัวสูงขึ้น 5% รับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436171400 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021