​ตั้งเป้ามหรรมค้าชายแดนช่วยเพิ่มยอดส่งออก 2 พันล้าน

by SME Thailand PR News 07 กค. 2015
Share:    ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้การส่งออกของไทยปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง กระทรวงพาณิชย์ภายใต้การกุมบังเหียนของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ปรับแนวนโยบายหันมาให้ความสำคัญกับการค้าชายแดนซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 7.9% ของมูลค่าการค้ารวมของไทย โดยกำหนดยุทธศาสตร์การค้าชายแดนขึ้นมาเป็นกรอบตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนปี 2558 ได้ 1.5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ที่มีมูลค่า 1.1 ล้านล้านบาท

    แนวทางสำคัญทางหนึ่งในการส่งเสริมการค้าชายแดน คือ การจัดมหกรรมการค้าชายแดน ภายใต้ปีงบประมาณ 2558 กำหนดแผนจัดมหกรรมไว้ 6 ครั้งในช่วงครึ่งปีแรกจัดไปแล้ว 4 ครั้ง ได้แก่ 1) มหกรรมค้าชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก-เมียนมา 2) มหกรรมค้าชายแดน จ.มุกดาหาร-สปป.ลาว 3) มหกรรมการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว-กัมพูชา และ 4) มหกรรมการค้าชายแดน อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา-มาเลเซีย มียอดคำสั่งซื้อสินค้าในงาน และผลการเจรจาระหว่างภาคเอกชน-เอกชน คิดเป็นมูลค่า 1,493 ล้านบาท 

    และที่สำคัญงานนี้ยังเป็นเวทีหารือระหว่างรัฐมนตรี เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคการค้า และตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าระหว่างกัน เช่น ตั้งเป้าหมายการค้าไทย-เมียนมาเพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 4 แสนล้านบาท ในปี 2559, ไทย-สปป.ลาว มูลค่า 250,000 ล้านบาทในอีก 3 ปีข้างหน้า ไทย-กัมพูชาให้เพิ่มขึ้น 30% ต่อปี โดยแต่ละประเทศยังได้กำหนดแผนการดำเนินการ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย เช่น การสถาปนาบ้านพี่เมืองน้องแม่สอด-เมียวดี การทำยุทธศาสตร์พัฒนาเมืองหน้าด่านร่วมกับกัมพูชา เป็นต้น 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มหกรรมค้าชายแดน 2 ครั้งที่เหลือ คือ งานมหกรรมค้าชายแดน จ.ตราด จะจัดในวันที่ 11-15 กรกฎาคม 2558 และงานมหกรรมค้าชายแดน จ.หนองคาย ที่จะจัดในช่วงเดือนกันยายน-สิงหาคม 2558 หากจัดงานครบ 6 ครั้ง คาดว่าจะสร้างมูลค่าได้ 2,000 ล้านบาท และจะส่งผลให้การค้าชายแดนทั้งปี 2558 เป็นไปตามเป้าหมาย

    นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธาน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า สินค้าอุปโภคบริโภคของไทยยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด และมียอดการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก เนื่องจากตลาดเพื่อนบ้านต่างยอมรับคุณภาพสินค้าไทย นอกจากนี้ประเทศเพื่อนบ้านยังเป็นโอกาสของนักลงทุนไทยหลาย ๆ สาขา เช่น ก่อสร้าง ค้าปลีก เพราะมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจดี 

    อย่างไรก็ตาม แม้กระทรวงพาณิชย์โหมจัดกิจกรรมต่อเนื่อง แต่มูลค่าการค้าชายแดนไทยในเดือนพฤษภาคม 2558 เท่ากับ 79,064 ล้านบาท ติดลบ 7.0% จากปีก่อน เป็นผลมาจากยอดค้าไทย-มาเลเซีย ซึ่งมีสัดส่วนสูงสุด 47.9% ปรับลดลงไป 8.1% และเมียนมา ลดลง 16.3% ในช่วง 6 เดือนจากนี้จึงถือเป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับกระทรวงพาณิชย์

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436157909 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021