กกร.ปรับประมาณการเศรษฐกิจเหลือโต 3% ส่งออกติดลบ 2%

by SME Thailand PR News 08 กค. 2015
Share:

    กกร.ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปีนี้โตร้อยละ 3 จากเดิม 3.5 ส่งออกโตไม่ถึงร้อยละ 1 เป็นติดลบร้อยละ 2 เหตุฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด 

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า กกร.ประชุมสรุปภาวะเศรษฐกิจเดือนพฤษภาคม 2558 พบว่าเศรษฐกิจยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป การบริโภคพบสัญญาณการฟื้นตัวในหมวดสินค้าไม่คงทนและหมวดบริการ สอดคล้องกับการท่องเที่ยวยังคงรักษาโมเนนตัมเติบโตต่อเนื่อง อีกทั้งการลงทุนภาครัฐเบิกจ่ายได้มากขึ้นและมีแนวโน้มเร่งขึ้น โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดเข้าสู่ภูมิภาคมากขึ้นไตรมาส 3 เป็นต้นไป 

    อย่างไรก็ตาม การลงทุนภาคเอกชนยังอ่อนแรงตามความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรมที่ลดลงต่อเนื่อง ประกอบกับการส่งออกสินค้าหดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 แม้ขยายตัวดีในตลาดสหรัฐ ออสเตรเลียต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มการลงทุนภาคเอกชนยังคงเปราะบางในช่วงครึ่งปีหลัง 

    ทั้งนี้ กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้ใหม่ จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.5 ลดลงเหลือร้อยละ 3 เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงต่อเนื่อง การส่งออกที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด ทำให้การส่งออกมีแนวโน้มหดตัวเป็นติดลบร้อยละ 2 จากเดิมคาดว่าส่งออกปีนี้จะขยายตัวไม่ถึงร้อยละ 1

    สำหรับปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจของกรีซนั้น เนื่องจากมูลค่านำเข้าและส่งออกของไทยกับกรีซปี 2558 มีเพียง 45 และ 131 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ หรือมีสัดส่วนน้อยกว่าร้อยละ 0.1 ของมูลค่าการนำเข้าและส่งออกทั้งหมด จึงคาดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกโดยตรง อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามความคืบหน้าการเจรจาระหว่างกรีซและกลุ่มเจ้าหนี้ว่าจะส่งผลวงกว้างต่อการฟื้นตัวของคู่ค้าอื่น ๆ ของไทยในกลุ่มยูโรโซนที่มีภาพรวมคิดเป็นร้อยละ 6 มากน้อยเพียงใด ด้านการท่องเที่ยวคาดว่าจะได้รับผลกระทบโดยตรงไม่มากเช่นกัน เพราะนักท่องเที่ยวกรีซมาไทยปีที่ผ่านมาเพียงร้อยละ 0.08 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดหรือประมาณ 20,000 คนต่อปีเท่านั้น อีกทั้งไทยยังหันมาพึ่งพิงนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะจากจีนและอาเซียน ทำให้ความเสี่ยงด้านการท่องเที่ยวอยู่ในระดับต่ำ

    ส่วนค่าจ้างขั้นต่ำไม่ควรอัตราเดียว ควรให้อนุกรรมการค่าจ้างกำหนดตามสภาพเศรษฐกิจและสังคมแต่ละจังหวัด แต่ยังคงขั้นต่ำวันละ 300 บาทต่อไป ทั้งนี้ การพัฒนาขีดความสามารถของประเทศไทยต้องให้ความสำคัญ กกร.ทำงานร่วมกับภาครัฐบาลที่ให้ความสำคัญพัฒนาขีดความสามารถของประเทศ

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/227121 – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020