ครึ่งปีหลังเข้าไฮซีซันอุตฯเครื่องนุ่งห่มเชื่อยอดขายฟื้น

by SME Thailand PR News 08 กค. 2015
Share:

    สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย หวังส่งออกครึ่งปีหลังจะดีขึ้น ช่วยภาพรวมปีนี้ไม่ติดลบ หลัง 5 เดือนแรก ลดลง ร้อยละ 7.13

    นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มของไทยว่า ใน 5 เดือนแรกปีนี้ มีมูลค่าการส่งออกเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอ รวม 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 7.13 เมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกรวมของปีก่อน และมูลค่าส่งออกไปยังตลาดหลัก อาทิ สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ยังติดลบ จากสาเหตุหลักคือเศรษฐกิจประเทศคู่ค้ายังไม่ฟื้นตัว  ซึ่งคาดว่าในครึ่งปีหลังสถานการณ์จะดีขึ้น เนื่องจากเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม เป็นช่วงไฮซีซั่นของแฟชั่น โดยหวังว่าจะสามารถทำให้มูลค่าการส่งออกที่ติดลบในครึ่งปีแรก กลับมาเป็น 0 หรือไม่ขยายตัวได้ และมูลค่าการส่งออก 95,000 ล้านบาท หรือ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เท่ากับปี 2557

    นายถาวร กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงของการปรับตัวขนาดใหญ่ หลังจากอุตสาหกรรมกลุ่มสิ่งทอซึ่งต้องใช้แรงงานจำนวนมาก บางส่วนได้ย้ายฐานการผลิตไปยังกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อเลี่ยงปัญหาค่าแรงในไทย ทำให้ผู้ประกอบการไทยหันมาเร่งพัฒนาฝีมือแรงงานมากขึ้น รวมถึงมีการนำเอาเครื่องจักรและเทคโนโลยีเข้ามาแทนแรงงานคน

    ทั้งนี้ มองว่า ไทยจะต้องประสานจุดแข็งตั้งแต่ระดับต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และอาศัยกลุ่มประเทศ CLMV เป็นฐานการตัดเย็บ รวมถึงต้องวางตัวเป็น เทรดดิ้ง เซนเตอร์ ของตลาดสิ่งทออาเซียน โดยต้องเน้นพัฒนา นวัตกรรม ความคิด และดีไซน์ ซึ่งจะเป็นจุดแข็งที่จะทำให้ไทยสามารถแข่งขันได้

    นอกจากนี้ สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ได้ร่วมกับ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ และธนาคารธนชาติ เดินหน้าหนุนเอสเอ็มอีเครื่องนุ่งห่มไทย จัดงาน GFT & GMS 2015 (อ่านว่า จีเอฟที และ จีเอ็มเอส 2015) งานแสดงสินค้าวัสดุ เครื่องจักร เครื่องมือ ด้านการผลิตเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอนานาชาติ กว่า 250 แบรนด์ จาก 25 ประเทศ ซึ่งภายในงานจะมีการปล่อยสินเชื่อเครื่องจักรอัตราพิเศษ เพื่อช่วยให้เกิดกำลังซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมทั้งช่วยให้ผู้ผลิตลดต้นทุนได้ โดยไฮไลท์ของงานคือการจัดแสดงเทคโนโลยีประหยัดแรงงานและเพิ่มความแม่นยำในการผลิต มีการประชุมสร้างสายใยเครือข่าย ขยายห่วงโซ่อุปทานอาเซียนให้สมบูรณ์  รวมถึงมีการจับคู่ทางธุรกิจผู้ประกอบการจากประเทศ ร่วมกับจีนและไต้หวัน 

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/226998 – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021