​"อีเบย์" เดินหน้าเจาะ SMEs ดึงคู่ค้าช่วยบุกเบิก Retail Export

by SME Thailand PR News 08 กค. 2015
Share:    ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในบ้านเราคึกคักเป็นอย่างยิ่ง ทั้งผู้เล่นหน้าใหม่แต่ใหญ่ระดับโลกและขาใหญ่ในบ้านเราเองต่างรุกตลาดอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในกลุ่มเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ที่ต่างระดมสารพัดโปรโมชั่นออกมากระตุกต่อมขาช็อปไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในตลาดแมส

    ยักษ์ "อีเบย์" เป็นขาใหญ่อีคอมเมิร์ซต่างชาติอีกรายที่รุกคืบเข้ามาในไทยเช่นกัน แต่เลือกที่จะรุกตลาด "เอสเอ็มอี" เป็นหลัก ด้วยรูปแบบธุรกิจที่เรียกว่า "ค้าปลีกส่งออก" หรือ Retail Export

    "เอกชัย รุกขจันทรกุล" หัวหน้าฝ่ายการค้าระหว่างประเทศ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "อีเบย์" กล่าวว่า เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2552 ด้วยการร่วมมือกับภาครัฐ เช่น กรมการส่งออก และหน่วยงานด้านอีคอมเมิร์ซ และภาคเอกชน เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์ และวิธีเข้าใช้เว็บไซต์ของกลุ่มอีเบย์ แต่ด้วยโครงสร้างพื้นฐานทั้งระบบอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อในขณะนั้นยังไม่พร้อม ทำให้มีผู้ประกอบการไทยไม่กี่รายที่ใช้อีเบย์เป็นช่องทางส่งออกสินค้าออนไลน์ในลักษณะหน้าร้าน

    "ผู้ใช้ยังมองว่าอีเบย์คือเว็บไซต์ที่ผู้บริโภคทั่วไปเอาของที่ตนเองมีหรือของที่ไม่ได้เป็นประโยชน์กับตนเองมาขายพอขายเสร็จก็จบกันไปมีของอีกค่อยขายใหม่ตอนนั้นเรายังลบภาพนั้นไม่ได้จึงไม่สำเร็จตามเป้าหมายแต่ที่กลับมาใหม่ในครั้งนี้ เพราะคิดว่าทุกอย่างเริ่มพร้อม แม้แต่ผู้ประกอบการไทยเองก็เรียนรู้การขายสินค้าออนไลน์มากขึ้น"

    โดย "อีเบย์" จะวางตนเองเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มค้าปลีกส่งออกที่มีผู้ใช้ทั่วโลก 1.57 แสนล้านรายรอซื้ออยู่ ถือว่ามากที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น มีมูลค่าการซื้อขายทั่วโลกในไตรมาสแรกเป็นเงินถึง 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

    และการกลับมาทำตลาดของ "อีเบย์" ในประเทศไทยครั้งนี้จะเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคเข้าใจเกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ export.ebay.co.thที่มีเนื้อหาเป็นภาษาไทยทั้งหมด เน้นการแนะนำการจำหน่ายสินค้าบนอีเบย์ มีคอลเซ็นเตอร์ 0-2106-6550 รับเรื่องร้องเรียน สอบถามปัญหาด้านการใช้งานได้ รวมถึงจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง โดยจะดึงผู้ค้าสัญชาติไทย 10 อันดับแรกที่มียอดขายสูงสุดมาเป็นผู้ช่วยทำตลาด

    ผู้ค้าสัญชาติไทยที่ลงทะเบียนตั้งหน้าร้านใน "อีเบย์" และมียอดขายติด 10 อันดับแรกนั้นจะขายได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ/ปี ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายได้มากที่สุด คือ อัญมณี รองลงมาเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ และสินค้าแฟชั่น โดยกลุ่มนี้จะเป็นตัวกลางในการติดต่อให้ผู้ที่จำหน่ายสินค้าในลักษณะเดียวกันมาจำหน่ายบนเว็บไซต์อีเบย์ ซึ่งข้อดีในการขึ้นมาอยู่บนแพลตฟอร์มนี้คือ มีระบบคลังสินค้าร่วมกับร้านค้าด้วยกันทำให้มีคลังสินค้าขนาดใหญ่ และกระจายรายได้อย่างทั่วถึง

    "การเข้ามาขายในอีเบย์เริ่มต้นที่ C2C และถ้าขยับไปที่ B2C หรือค้าปลีกส่งออก จะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่การจดทะเบียนเปิดหน้าร้าน และค่าเพิ่มจำนวนคลังสินค้าที่จะแสดงให้ผู้ซื้อเห็น ส่วนการซื้อขายจะทำผ่านระบบเพย์พาลทั้งหมด เพื่อสร้างความปลอดภัยระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย โดยระบบจะกักเงินไว้ตรงกลางจนกว่าสินค้าจะถึงที่หมาย ซึ่งเราร่วมกับบริษัทขนส่งทั่วโลกเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ขาย เช่น ในไทยร่วมกับไปรษณีย์ไทย และดีเอชแอล"

    สำหรับรายได้ของบริษัทมาจากการหักค่าธรรมเนียมการขาย 3-9% ตามประเภทสินค้า นอกจากค่าจดทะเบียนเปิดหน้าร้านในระบบ ปัจจุบันมีผู้ขายลงทะเบียนเปิดหน้าร้าน 25 ล้านราย มีมูลค่าสินค้าที่ขายออกไปในสหรัฐอเมริกา 40% ที่เหลือเป็นประเทศต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นการขายแบบ B2C โดยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยมียอดขายส่งออกเป็นอันดับ 1 

    อย่างไรก็ตาม การจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์ม "อีเบย์" ใช้ภาษาอังกฤษในการสั่งการทั้งหมด อาจเป็นปัญหากับ "เอสเอ็มอี" ในประเทศไทย จึงจัดกิจกรรมให้ข้อมูลเป็นภาษาไทยเพื่อช่วยให้เข้าใจระบบมากขึ้น ซึ่งประเทศที่เปิดให้ผู้ประกอบการเข้าไปจำหน่ายสินค้าได้ คือ สหรัฐอเมริกา ผ่านเว็บไซต์ ebay.com, ออสเตรเลียที่ ebay.com.au และอังกฤษ ที่ ebay.co.uk เป็นต้น รวมถึงมีแอปพลิเคชั่น Ebay ให้ซื้อสินค้าได้เช่นกัน และในปี 2557 ที่ผ่านมาพบว่า มีผู้ค้าสัญชาติไทย 13% เปิดร้าน และมียอดขายถึง 10,000 เหรียญสหรัฐ/ปี

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436172069 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021