​นายกฯสั่งเร่งล้างหนี้นอกระบบ 1.3 หมื่นล้านบาท

by SME Thailand PR News 08 กค. 2015
Share:


    นายกฯ สั่งให้แก้หนี้นอกระบบเกษตรกร ก่อนถูกเจ้าหนี้ยึดที่ทำกิน ตั้ง "ปรีดิยาธร" ช่วยติดตามแก้ปัญหาภาพรวม

    พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งให้กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหา ช่องทางดูแลผู้ที่มีรายได้น้อยที่กำลังประสบปัญหาหนี้สินครัวเรือนสะสมในจำนวนสูง โดยให้ดูความเป็นไปได้ในการจัดหาวงเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยช่วยเหลือได้หรือไม่ และไม่ให้เป็นภาระรัฐบาล

    "ล่าสุดได้รับทราบมูลค่าหนี้ในภาพรวมแล้วพบว่ามีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านบาท และหากแยกเป็นกลุ่มเกษตรกรก็มีถึง 3-4 แสนล้านบาท" นายกฯ ระบุ

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี รับเป็นผู้แก้ปัญหาเกษตรกรผู้มีรายได้น้อยและมีปัญหาหนี้สิน โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาทางช่วยเหลือในรายที่อยู่ระหว่างมีปัญหาหนี้สิน โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาทางช่วยเหลือในรายที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้องจากเจ้าหนี้ที่เป็นนายทุน

    ทั้งนี้ ล่าสุดกระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบพบว่า ปัจจุบันมีเกษตรกรที่เป็นหนี้สถาบันการเงินของรัฐ 1.4 แสนราย มูลค่าหนี้ 3.6 หมื่นล้านบาท และเป็นหนี้นอกระบบ 1.49 แสนราย คิดเป็นมูลค่าหนี้ 2.1 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นหนี้นอกระบบที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้อง 9 หมื่นราย คิดเป็นมูลค่าหนี้ 1.3 หมื่นล้านบาท

    อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน เช่น กระทรวงยุติธรรม มีศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร และกระทรวงการคลัง มีคณะกรรมการกำกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน

    "ให้ทุกหน่วยงานไปช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่ถูกฟ้องร้องเพื่อไม่ให้ที่ดินตกไปอยู่ในมือนายทุนที่เป็นเจ้าหนี้ เช่น กองทุนฟื้นฟูฯ หาทางซื้อหนี้จากเกษตรกรได้หรือไม่ หากทำได้ ไม่ได้ หรือติดขัดข้อกฎหมายให้รีบแก้ทันที" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

    นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา รับทราบรายงานสถานการณ์หนี้สินภาคครัวเรือนของรายงานสถานการณ์หนี้สินภาคครัวเรือนของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในไตรมาส 4 ปี 2557 อยู่ที่ 85.9% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวอย่างรวดเร็วหากเทียบกับช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ที่มีเพียง 54.6% จากช่วงเดียวกันในปี 2550

    รายงานยังระบุอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดหนี้สินครัวเรือนสูงเกิดจากการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ เช่น การขยายการให้บริการทางการเงินของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ โครงการบ้านหลังแรก และโครงการรถคันแรก รวมถึงการให้กู้ยืมเงินเพื่อซื้อทรัพย์สินทดแทนความ เสียหายจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554

    "นายกฯ สั่งให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ไปรวบรวมหนี้สินครัวเรือนมาให้ชัด เพราะจากการรายงานตัวเลขค่อนข้างสับสน" พล.ต.สรรเสริญ ระบุ

ที่มา : http://bit.ly/1CmynHQ  -- โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021