​สหรัฐเพิ่มรายการสินค้าที่ได้รับสิทธิจีเอสพีโครงการใหม่ 27 รายการ

by SME Thailand PR News 09 กค. 2015
Share:


    กรมการค้าต่างประเทศเผยสหรัฐเพิ่มรายการสินค้าจีเอสพีในโครงการใหม่เป็นสินค้าประเภทกระเป๋าถือและกระเป๋าเดินทางที่ทำจากหนัง 27 รายการ

     กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า โครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ต่ออายุใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2556 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 สหรัฐได้เพิ่มรายการสินค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษฯ แก่ทุกประเทศที่ได้รับสิทธิจีเอสพี คือ สินค้าประเภทกระเป๋าถือและกระเป๋าเดินทาง (Travel Goods) ที่ทำจากหนัง (พิกัดศุลกากร 4202) จำนวน 27 รายการ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องยื่นคำร้องขอรับสิทธิจีเอสพี สำหรับรายการสินค้าเพิ่มภายในเดือนสิงหาคม 2558

    สำหรับการเพิ่มรายการสินค้าใหม่ดังกล่าวจะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการของไทยที่ส่งออกสินค้า Travel Goods ได้รับการยกเว้นภาษีอากรขาเข้าสหรัฐ จากอัตราปกติอยู่ระหว่างร้อยละ 4.5 – 20 โดยปี 2557 ไทยส่งออกสินค้า Travel Goods ทั้ง 27 รายการ มูลค่ากว่า 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากได้รับสิทธิจีเอสพี จะได้รับยกเว้นภาษีนำเข้ามูลค่ากว่า 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 180 ล้านบาท ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขอใช้สิทธิพิเศษฯ ในรายการสินค้าที่เพิ่มดังกล่าว จัดเตรียมข้อมูลประกอบการยื่นคำร้อง เช่น ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการไทย/สหรัฐจะได้รับระยะยาว หากสหรัฐให้สิทธิจีเอสพีแก่ไทย ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศจะติดตามประกาศกำหนดการยื่นคำร้องของสหรัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021