​สหรัฐเพิ่มรายการสินค้าที่ได้รับสิทธิจีเอสพีโครงการใหม่ 27 รายการ

by SME Thailand PR News 09 กค. 2015
Share:


    กรมการค้าต่างประเทศเผยสหรัฐเพิ่มรายการสินค้าจีเอสพีในโครงการใหม่เป็นสินค้าประเภทกระเป๋าถือและกระเป๋าเดินทางที่ทำจากหนัง 27 รายการ

     กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า โครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ต่ออายุใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2556 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 สหรัฐได้เพิ่มรายการสินค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษฯ แก่ทุกประเทศที่ได้รับสิทธิจีเอสพี คือ สินค้าประเภทกระเป๋าถือและกระเป๋าเดินทาง (Travel Goods) ที่ทำจากหนัง (พิกัดศุลกากร 4202) จำนวน 27 รายการ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องยื่นคำร้องขอรับสิทธิจีเอสพี สำหรับรายการสินค้าเพิ่มภายในเดือนสิงหาคม 2558

    สำหรับการเพิ่มรายการสินค้าใหม่ดังกล่าวจะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการของไทยที่ส่งออกสินค้า Travel Goods ได้รับการยกเว้นภาษีอากรขาเข้าสหรัฐ จากอัตราปกติอยู่ระหว่างร้อยละ 4.5 – 20 โดยปี 2557 ไทยส่งออกสินค้า Travel Goods ทั้ง 27 รายการ มูลค่ากว่า 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากได้รับสิทธิจีเอสพี จะได้รับยกเว้นภาษีนำเข้ามูลค่ากว่า 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 180 ล้านบาท ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขอใช้สิทธิพิเศษฯ ในรายการสินค้าที่เพิ่มดังกล่าว จัดเตรียมข้อมูลประกอบการยื่นคำร้อง เช่น ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการไทย/สหรัฐจะได้รับระยะยาว หากสหรัฐให้สิทธิจีเอสพีแก่ไทย ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศจะติดตามประกาศกำหนดการยื่นคำร้องของสหรัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021