​ก.แรงงาน แนะใช้ต่างด้าว "นำเข้าแบบ MOU" ถูกกฎหมาย ไม่ยุ่งยาก

by SME Thailand PR News 09 กค. 2015
Share:    ก.แรงงาน แจงมาตรการหลังสิ้นสุดรายงานตัวขอบัตรใหม่ต่างด้าว 3 สัญชาติ ลาว เมียนมา กัมพูชา แนะใช้ต่างด้าว "นำเข้าแบบ MOU สะดวก รวดเร็ว ประหยัด และคุ้มค่า" ประเทศไทยไม่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

    นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวในโอกาสเป็นประธานการประชุม Morning Brief ณ ห้องประชุมประสงค์ฯ ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน ว่ามาตรการภายหลังจากการสิ้นสุดการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่กำหนดเมื่อ 30 มิถุนายน 2558 นั้น โดยยอดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมามีประมาณ 1.2 ล้านคน ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดให้จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายรอบใหม่แต่อย่างใด และแรงงานต่างด้าวที่ไม่มาดำเนินการจะไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยและทำงานได้ สำหรับนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายกำหนด

    โดยภายหลังสิ้นสุดการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่ กระทรวงแรงงานมีนโยบายบริหารจัดการเพื่อควบคุมการทำงานของคนต่างด้าว การจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ซึ่งต่อไปจะเน้นการนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกต้องตามกฎหมายภายใต้ MOU ตามนโยบายของ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งได้มีการปรับระเบียบให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ประหยัด และคุ้มค่า

    อาทิ กรมการจัดหางานได้อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการ โดยไม่พักเที่ยง ให้บริการแบบลดขั้นตอน ลดจำนวนวันในการติดต่อ ประหยัดค่าใช้จ่ายลดค่าธรรมเนียมในการขอใบอนุญาตจากเดิม 1,900 บาท เป็น 1,000 บาท ลดการตรวจลงตรา จาก 2,000 บาท เป็น 500 บาท และคุ้มค่าโดยสามารถมีใบอนุญาตทำงานได้ 4 ปี และจากเดิมต้องกลับไปประเทศต้นทางนาน 3 ปี ลดเหลือเพียง 30 วัน ต่อไปประเทศไทยจะมีแต่การใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมาย

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436353456 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021