​ก.แรงงาน แนะใช้ต่างด้าว "นำเข้าแบบ MOU" ถูกกฎหมาย ไม่ยุ่งยาก

by SME Thailand PR News 09 กค. 2015
Share:    ก.แรงงาน แจงมาตรการหลังสิ้นสุดรายงานตัวขอบัตรใหม่ต่างด้าว 3 สัญชาติ ลาว เมียนมา กัมพูชา แนะใช้ต่างด้าว "นำเข้าแบบ MOU สะดวก รวดเร็ว ประหยัด และคุ้มค่า" ประเทศไทยไม่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

    นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวในโอกาสเป็นประธานการประชุม Morning Brief ณ ห้องประชุมประสงค์ฯ ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน ว่ามาตรการภายหลังจากการสิ้นสุดการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่กำหนดเมื่อ 30 มิถุนายน 2558 นั้น โดยยอดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมามีประมาณ 1.2 ล้านคน ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดให้จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายรอบใหม่แต่อย่างใด และแรงงานต่างด้าวที่ไม่มาดำเนินการจะไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยและทำงานได้ สำหรับนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายกำหนด

    โดยภายหลังสิ้นสุดการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่ กระทรวงแรงงานมีนโยบายบริหารจัดการเพื่อควบคุมการทำงานของคนต่างด้าว การจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ซึ่งต่อไปจะเน้นการนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกต้องตามกฎหมายภายใต้ MOU ตามนโยบายของ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งได้มีการปรับระเบียบให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ประหยัด และคุ้มค่า

    อาทิ กรมการจัดหางานได้อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการ โดยไม่พักเที่ยง ให้บริการแบบลดขั้นตอน ลดจำนวนวันในการติดต่อ ประหยัดค่าใช้จ่ายลดค่าธรรมเนียมในการขอใบอนุญาตจากเดิม 1,900 บาท เป็น 1,000 บาท ลดการตรวจลงตรา จาก 2,000 บาท เป็น 500 บาท และคุ้มค่าโดยสามารถมีใบอนุญาตทำงานได้ 4 ปี และจากเดิมต้องกลับไปประเทศต้นทางนาน 3 ปี ลดเหลือเพียง 30 วัน ต่อไปประเทศไทยจะมีแต่การใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมาย

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436353456 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020