​ก.แรงงาน แนะใช้ต่างด้าว "นำเข้าแบบ MOU" ถูกกฎหมาย ไม่ยุ่งยาก

by SME Thailand PR News 09 กค. 2015
Share:    ก.แรงงาน แจงมาตรการหลังสิ้นสุดรายงานตัวขอบัตรใหม่ต่างด้าว 3 สัญชาติ ลาว เมียนมา กัมพูชา แนะใช้ต่างด้าว "นำเข้าแบบ MOU สะดวก รวดเร็ว ประหยัด และคุ้มค่า" ประเทศไทยไม่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

    นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวในโอกาสเป็นประธานการประชุม Morning Brief ณ ห้องประชุมประสงค์ฯ ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน ว่ามาตรการภายหลังจากการสิ้นสุดการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่กำหนดเมื่อ 30 มิถุนายน 2558 นั้น โดยยอดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมามีประมาณ 1.2 ล้านคน ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดให้จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายรอบใหม่แต่อย่างใด และแรงงานต่างด้าวที่ไม่มาดำเนินการจะไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยและทำงานได้ สำหรับนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายกำหนด

    โดยภายหลังสิ้นสุดการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่ กระทรวงแรงงานมีนโยบายบริหารจัดการเพื่อควบคุมการทำงานของคนต่างด้าว การจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ซึ่งต่อไปจะเน้นการนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกต้องตามกฎหมายภายใต้ MOU ตามนโยบายของ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งได้มีการปรับระเบียบให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ประหยัด และคุ้มค่า

    อาทิ กรมการจัดหางานได้อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการ โดยไม่พักเที่ยง ให้บริการแบบลดขั้นตอน ลดจำนวนวันในการติดต่อ ประหยัดค่าใช้จ่ายลดค่าธรรมเนียมในการขอใบอนุญาตจากเดิม 1,900 บาท เป็น 1,000 บาท ลดการตรวจลงตรา จาก 2,000 บาท เป็น 500 บาท และคุ้มค่าโดยสามารถมีใบอนุญาตทำงานได้ 4 ปี และจากเดิมต้องกลับไปประเทศต้นทางนาน 3 ปี ลดเหลือเพียง 30 วัน ต่อไปประเทศไทยจะมีแต่การใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมาย

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436353456 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021