คลังมั่นใจสินค้าค่าครองชีพลดลงแน่

by System 10 พค. 2012
Share:รมว.คลัง  มั่นใจมาตรการทั้งหลายจะช่วยกดราคาสินค้าให้ถูกลง พร้อมย้ำปีนี้ไม่ขยับภาษีตัวใดอีก หวั่นซ้ำเติมประชาชน แต่บอกให้ทำใจก๊าซหุงต้มต้องปรับขึ้นเพื่อรับเออีซีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า มาตรการต่างๆที่รัฐบาลทยอยออกไป อาทิ มหกรรมขายสินค้าราคาถูก หรือนำสินค้าเกษตรในสวนมาขายตรงให้ผู้บริโภค ผนวกกับหากราคาน้ำมันปรับลดลงต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเห็นสัญญาณการปรับลดราคาสินค้าที่ชัดเจน ซึ่งจะส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชนที่ลดลงตามไปด้วย 

นอกจากนี้รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ขยับอัตราภาษีในทุกรายการที่จะซ้ำเติมค่าครองชีพประชาชน เช่น ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงการปรับโครงสร้างภาษีที่กรรมสรรพากร และ กรมสรรพสามิต กำลังศึกษาอยู่ด้วย เพราะทราบว่าประชาชนต้อเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งจะพยายามรักษาระดับอัตราภาษีในเวลานี้ไปจนถึงสิ้นปีอีกด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลจะยังไม่ขยับราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนไปจนถึงสิ้นปีนี้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่าหากประเทศไทยใช้ราคาพลังงานที่ต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านไปเรื่อย  ๆ การปรับตัวรับประชาคมอาเซียนในปี 58 คงทำได้ลำบากมาก ดังนั้นระหว่างทางจะต้องทะยอยปรับตัวรับราคาที่แท้จริงอย่างเลี่ยงไม่ได้.  
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020