คลังมั่นใจสินค้าค่าครองชีพลดลงแน่

by System 10 พค. 2012
Share:รมว.คลัง  มั่นใจมาตรการทั้งหลายจะช่วยกดราคาสินค้าให้ถูกลง พร้อมย้ำปีนี้ไม่ขยับภาษีตัวใดอีก หวั่นซ้ำเติมประชาชน แต่บอกให้ทำใจก๊าซหุงต้มต้องปรับขึ้นเพื่อรับเออีซีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า มาตรการต่างๆที่รัฐบาลทยอยออกไป อาทิ มหกรรมขายสินค้าราคาถูก หรือนำสินค้าเกษตรในสวนมาขายตรงให้ผู้บริโภค ผนวกกับหากราคาน้ำมันปรับลดลงต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเห็นสัญญาณการปรับลดราคาสินค้าที่ชัดเจน ซึ่งจะส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชนที่ลดลงตามไปด้วย 

นอกจากนี้รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ขยับอัตราภาษีในทุกรายการที่จะซ้ำเติมค่าครองชีพประชาชน เช่น ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงการปรับโครงสร้างภาษีที่กรรมสรรพากร และ กรมสรรพสามิต กำลังศึกษาอยู่ด้วย เพราะทราบว่าประชาชนต้อเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งจะพยายามรักษาระดับอัตราภาษีในเวลานี้ไปจนถึงสิ้นปีอีกด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลจะยังไม่ขยับราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนไปจนถึงสิ้นปีนี้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่าหากประเทศไทยใช้ราคาพลังงานที่ต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านไปเรื่อย  ๆ การปรับตัวรับประชาคมอาเซียนในปี 58 คงทำได้ลำบากมาก ดังนั้นระหว่างทางจะต้องทะยอยปรับตัวรับราคาที่แท้จริงอย่างเลี่ยงไม่ได้.  
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021