คลังมั่นใจสินค้าค่าครองชีพลดลงแน่

by System 10 พค. 2012
Share:รมว.คลัง  มั่นใจมาตรการทั้งหลายจะช่วยกดราคาสินค้าให้ถูกลง พร้อมย้ำปีนี้ไม่ขยับภาษีตัวใดอีก หวั่นซ้ำเติมประชาชน แต่บอกให้ทำใจก๊าซหุงต้มต้องปรับขึ้นเพื่อรับเออีซีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า มาตรการต่างๆที่รัฐบาลทยอยออกไป อาทิ มหกรรมขายสินค้าราคาถูก หรือนำสินค้าเกษตรในสวนมาขายตรงให้ผู้บริโภค ผนวกกับหากราคาน้ำมันปรับลดลงต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเห็นสัญญาณการปรับลดราคาสินค้าที่ชัดเจน ซึ่งจะส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชนที่ลดลงตามไปด้วย 

นอกจากนี้รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ขยับอัตราภาษีในทุกรายการที่จะซ้ำเติมค่าครองชีพประชาชน เช่น ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงการปรับโครงสร้างภาษีที่กรรมสรรพากร และ กรมสรรพสามิต กำลังศึกษาอยู่ด้วย เพราะทราบว่าประชาชนต้อเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งจะพยายามรักษาระดับอัตราภาษีในเวลานี้ไปจนถึงสิ้นปีอีกด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลจะยังไม่ขยับราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนไปจนถึงสิ้นปีนี้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่าหากประเทศไทยใช้ราคาพลังงานที่ต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านไปเรื่อย  ๆ การปรับตัวรับประชาคมอาเซียนในปี 58 คงทำได้ลำบากมาก ดังนั้นระหว่างทางจะต้องทะยอยปรับตัวรับราคาที่แท้จริงอย่างเลี่ยงไม่ได้.  
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021