กระทรวง​ท่องเที่ยวไม่สนแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ

by SME Thailand PR News 09 กค. 2015
Share:


    เมินแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ กอบกาญจน์ไม่สนแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ชี้ทัวร์ดีกระเป๋าหนักช็อปปิ้งเยอะ พร้อมหาทางแก้ไขปัญหานอมินีหวังให้รายได้ท่องเที่ยวเข้าประเทศเต็มเม็ดเต็มหน่วย 

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญว่า ต้องการให้ทุกฝ่ายในภาคการท่องเที่ยวเข้าใจรูปแบบทัวร์ศูนย์เหรียญใหม่ เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถไปเปลี่ยนพฤติกรรมหรือรูปแบบการท่องเที่ยวดังกล่าวได้ เพราะรูปแบบทัวร์ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เป็นลักษณะของทัวร์จีนที่เกิดขึ้นกับการเดินทางไปท่องเที่ยวในทุกประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ โดยหลังจากนี้จะต้องมาหาทางทำให้ทัวร์จีนเกิดการใช้จ่ายให้เพิ่มขึ้นเพื่อให้เป็นทัวร์คุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม และการใช้จ่ายที่ได้มาจะต้องเข้าสู่ประเทศไทยอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยด้วย 

    “ทัวร์ศูนย์เหรียญเป็นเรื่องที่ไม่ได้แอบพูด ทั้งยังเป็นเรื่องพูดกันบนโต๊ะเห็นได้ชัดเจน เป็นการค้าขายหรือทำธุรกิจแบบคนจีนที่ยอมขายทัวร์ขาดทุนเพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้มาอยู่ในมือก่อนแล้วไปหากำไรเอาข้างหน้า  เหมือนค่ายรถยอมขายรถยนต์ขาดทุน หรือค่ายโทรศัพท์มือถือที่ขายเครื่องขาดทุน แล้วค่อยไปหากำไรจากการให้บริการและ ในแง่ของค่าใช้จ่ายของทัวร์จีนที่นำมาใช้จ่ายในไทยก็ถือว่าไม่มีปัญหา และทัวร์จีนก็มีคุณภาพมากขึ้น  ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น” 

    อย่างไรก็ตามภาคการท่องเที่ยวไทยจะต้องหาแนวทางทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยตัวเอง (เอฟไอที) มีจำนวนสูงขึ้น แต่จะไปปฏิเสธกรุ๊ปทัวร์ก็ไม่ได้ และนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์ก็มักจะมาเป็นครั้งแรก ซึ่งคนที่มาครั้งแรกก็จะมีความจดจำและประทับใจ ที่รัฐบาลทำก็คือการเสนอให้ไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆมากขึ้นด้วย 

    นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาการใช้บริการรถทัวร์ของนักธุรกิจจีนที่มาลงทุนในไทย เนื่องจาก ธุรกิจไทยมีรถทัวร์ไม่เพียงพอรองรับคณะทัวร์จีนที่มาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้บริษัทรถทัวร์ที่มีรถในตลาดจำนวนมากใช้ความต้องการรถของบริษัททัวร์มาต่อรองให้ไปช็อปปิ้งในร้านที่เปิดให้บริการเช่ารถด้วย

     “ในเรื่องของการบังคับช็อปปิ้งนั้น ไม่ได้นิ่งนอนใจเลย ตนเองได้ไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดเรียกมาประชุมขอความร่วมมือให้พานักท่องเที่ยวไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่ก็ได้รับความร่วมมือดี ส่วนบริษัทรถทัวร์สองรายใหญ่ที่เป็นเจ้าของร้านจิวเวลรี่ในกรุงเทพฯ ตนคงไม่ได้ไปคุยเพื่อให้ร่วมแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่คนที่เกี่ยวข้องก็คุยอยู่เสมอ และขอยืนยีนว่ายังบริหารจัดการนักท่องเที่ยวจีนได้"

ที่มา  : http://www.dailynews.co.th/economic/333566 -- เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020