​พาณิชย์จัดประกวดสุดยอดร้านอาหารหนูณิชย์

by SME Thailand PR News 10 กค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์จัดประกวดสุดยอดร้านอาหารจานด่วนในเขตกรุงเทพฯ หวังจูงใจผู้บริโภครับประทานอาหารร้านหนูณิชย์ชวนชิมมากขึ้น

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้มีร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการหนูณิชย์พาชิมทั่วประเทศ 2,866 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านในเขตกรุงเทพมหานครกว่า 1,500 ร้าน จำหน่ายอาหารไม่เกินชาม/จานละ 25-35 บาท อย่างน้อย 1 รายการ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนลดค่าครองชีพ และเป็นกลไกชี้นำราคาอาหารในตลาดทั่วไปไม่ให้ปรับราคาสูงขึ้น

    ดังนั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานให้สูงขึ้นและจูงใจให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการมากขึ้น กรมการค้าภายในจึงจัดประกวดแข่งขันร้านอาหารจานด่วนภายใต้กิจกรรม “หนูณิชย์ จานด่วน ชวนอร่อย” โดยจะเปิดโอกาสให้ร้านจำหน่ายอาหารจานด่วนในเขตกรุงเทพมหานครที่เข้าเกณฑ์คุณภาพในโครงการ “หนูณิชย์พาชิม” มาแข่งขันปรุงอาหารให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ ราคา ความสะอาด และความนิยมจากประชาชน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการพัฒนามาตรฐานร้านให้สูงขึ้น และเป็นกลไกควบคุมราคาอาหารปรุงสำเร็จไม่ให้สูงขึ้น

    ล่าสุดมีร้านค้าสนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว 24 ทีม โดยการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ ประกวดร้านอาหารดีเด่น และประกวดการทำอาหารประเภทข้าว ได้แก่ ข้าวไข่เจียว ข้าวผัด ผัดกระเพราราดข้าว และประเภทเส้น ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า โดยผู้ชนะเลิศแต่ละประเภทจะได้รับรางวัลเงินสด 20,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 15,000บาท รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับรางวัล 10,000 บาท และรางวัลชมเชยจากได้รับรางวัลเงินสด 3,000 บาท ซึ่งการแข่งขันจะจัดวันที่ 18 – 20 กรกฎาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า รัตนาธิเบศร์

    อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในมีการติดตามการเคลื่อนไหวของราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคอย่างต่อเนื่อง หากมีการขึ้นราคาสินค้าไม่มีเหตุผลหรือไม่สามารถชี้แจงต้นทุนได้ก็จะไม่ให้ปรับราคาสินค้าขึ้นโดยเด็ดขาด ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าทั้งตลาดสดและห้างอย่างต่อเนื่องและมีกิจกรรมช่วยเหลือประชาชนผ่านโครงการธงฟ้าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และยอมรับว่าจากการที่กรมฯ เร่งประชาสัมพันธ์ช่องทางการร้องเรียนสายด่วน 1569 ทำให้ประชาชนร้องเรียนและให้ข้อมูลด้านต่าง ๆ กับกรมฯ อย่างดี ทำให้การแก้ไขช่วยเหลือประชาชนถูกเอาเปรียบและไม่ได้รับความเป็นธรรมได้รวดเร็วขึ้น

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/229049 -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021