​ห่วงอีก 5 ปีไทยเข้าสู่ภาวะล้าหลังจนตกอันดับอาเซียน

by SME Thailand PR News 10 กค. 2015
Share:


    ชี้ 5 ปีไทยมีสิทธิ์ตกอันดับอาเซียน สปช.แนะหากไม่แก้ปัญหาเรื้อรัง ทั้ง โครงสร้างพื้นฐาน ไม่ทำยุทธศาสตร์ร่วมประเทศ การเมืองไม่นิ่ง ถูกมาเลเซีย-ฟิลิปปินส์ แซงหน้าประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ของอาเซียน ก่อนถีบไทยหล่นที่ 4 

    นายสุทัศน์ เศรษฐ์บุญสร้าง รองประธานกรรมาธิการปฏิรูปเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการเรื่องปฏิรูปเศรษฐกิจไทยสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว หัวข้อประเทศไทยกับการเป็นประเทศพัฒนาแล้วในปี 2575 เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้ามีความเป็นไปได้ว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะล้าหลัง และตกอันดับประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอาเซียนรองจากอินโดนีเชีย มาอยู่อันดับที่ 4 เพราะถูกมาเลเซีย และฟิลิปปินส์แซงหน้า ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) 

    ดังนั้นหากไม่อยากให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น รัฐบาลควรเร่งปฏิรูประบบเศรษฐกิจใหม่ให้ทันสมัย ด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ร่วมของชาติ และเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้พร้อมรองรับการเติบโตในอนาคตโดยเร็ว 

    “สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ หากไม่ทำอะไรเลย คือ ในปี 60 ไทยจะถูกมาเลเซียแซง และถัดไปอีก 3 ปี จะถูกฟิลิปปินส์แซงไปด้วย ทำให้ตกมาอยู่ในอันดับที่ 4 แม้ว่าไทยจะมีพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะหากดูจากอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ก็โตมากกว่า เช่น มาเลเซียโตเฉลี่ย 5-6% ทุกปี ฟิลิปปินส์โต 7% ทุกปี ส่วนไทยโตแค่ 3-4% โดยการแก้ปัญหา รัฐบาลควรรีบทำเช่นปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้รองรับการเติบโต เช่น ในแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกตะวันตก ที่ต่อไปจะมีความสำคัญอย่างมาก”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/333727 -- เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020