​ห่วงอีก 5 ปีไทยเข้าสู่ภาวะล้าหลังจนตกอันดับอาเซียน

by SME Thailand PR News 10 กค. 2015
Share:


    ชี้ 5 ปีไทยมีสิทธิ์ตกอันดับอาเซียน สปช.แนะหากไม่แก้ปัญหาเรื้อรัง ทั้ง โครงสร้างพื้นฐาน ไม่ทำยุทธศาสตร์ร่วมประเทศ การเมืองไม่นิ่ง ถูกมาเลเซีย-ฟิลิปปินส์ แซงหน้าประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ของอาเซียน ก่อนถีบไทยหล่นที่ 4 

    นายสุทัศน์ เศรษฐ์บุญสร้าง รองประธานกรรมาธิการปฏิรูปเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการเรื่องปฏิรูปเศรษฐกิจไทยสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว หัวข้อประเทศไทยกับการเป็นประเทศพัฒนาแล้วในปี 2575 เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้ามีความเป็นไปได้ว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะล้าหลัง และตกอันดับประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอาเซียนรองจากอินโดนีเชีย มาอยู่อันดับที่ 4 เพราะถูกมาเลเซีย และฟิลิปปินส์แซงหน้า ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) 

    ดังนั้นหากไม่อยากให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น รัฐบาลควรเร่งปฏิรูประบบเศรษฐกิจใหม่ให้ทันสมัย ด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ร่วมของชาติ และเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้พร้อมรองรับการเติบโตในอนาคตโดยเร็ว 

    “สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ หากไม่ทำอะไรเลย คือ ในปี 60 ไทยจะถูกมาเลเซียแซง และถัดไปอีก 3 ปี จะถูกฟิลิปปินส์แซงไปด้วย ทำให้ตกมาอยู่ในอันดับที่ 4 แม้ว่าไทยจะมีพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะหากดูจากอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ก็โตมากกว่า เช่น มาเลเซียโตเฉลี่ย 5-6% ทุกปี ฟิลิปปินส์โต 7% ทุกปี ส่วนไทยโตแค่ 3-4% โดยการแก้ปัญหา รัฐบาลควรรีบทำเช่นปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้รองรับการเติบโต เช่น ในแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกตะวันตก ที่ต่อไปจะมีความสำคัญอย่างมาก”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/333727 -- เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021