​ชงออกกฎหมายเก็บภาษีลาภลอย

by SME Thailand PR News 10 กค. 2015
Share:


    ชงออกกฎหมายเก็บภาษีลาภลอย กมธ.ภาษี ชงสปช.ขยายฐานเก็บภาษีใหม่ ปิ๊งไอเดียเก็บภาษีลาภลอย กรณีที่ดินมีโครงการรัฐผ่านที่ทำให้ที่ดินราคาพุ่งกระฉูด ยันทำให้ได้รัฐบาลชุดนี้ แต่ขอฟังความเห็นประชาชนก่อน 

    นายกิตติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ รองประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปการคลัง การงบประมาณ และการภาษีอากร สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการเรื่องปฏิรูปเศรษฐกิจไทยสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ว่า ได้จัดทำข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปโครงสร้างภาษีของไทยให้กับ สปช.พิจารณา โดยเฉพาะการเพิ่มฐานภาษีประเภทใหม่ คือ ภาษีลาภลอย หรือภาษีสาธารณูปโภค ที่จะเก็บจากมูลค่าของที่ดินที่เพิ่มขึ้น เช่น กรณีการก่อสร้างรถไฟฟ้าหรือสร้างสะพานข้ามแม่น้ำจากฝั่งที่เจริญแล้วไปยังฝั่งที่ไม่เจริญแล้วทำให้มูลค่าที่ดินที่ยังไม่ได้พัฒนาในบริเวณดังกล่าวมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น 

    ทั้งนี้ในแนวคิดดังกล่าวยังไม่ได้กำหนดรูปแบบที่ตายตัว เพราะต้องรอฟังความคิดเห็นจากประชาชนก่อน ซึ่งแนวคิดเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่า อาจพิจารณาจัดเก็บจากมูลค่าที่ดินที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากในอัตรารายปี และนำเงินที่ได้จากการเก็บภาษีดังกล่าว ไปทำสาธารณูปโภคเท่านั้น จะนำไปใช้ในรูปแบบอื่นไม่ได้ ซึ่งหากทำได้จริงจะช่วยสนับสนุนการจัดเก็บภาษีได้มีประสิทธิภาพ และเป็นการแยกการบริหารจัดการที่ชัดเจนระหว่างการจัดเก็บภาษีในระดับชาติ และท้องถิ่น ที่สามารรถนำเงินที่ได้ไปพัฒนาพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม 

    “ภาษีลาภลอย เป็นแนวคิดหนึ่งของการขยายฐานภาษีใหม่ๆ ที่ตอนนี้ยังต้องมีวิธีดำเนินการอีกหลายขั้นตอน และคงเสนอให้สปช.เห็นชอบในครั้งต่อไป เพราะต้องดูความเหมาะสม และทำความเข้าใจกับประชาชนผู้เสียภาษีจะยอมหรือไม่ เพราะที่สำคัญคงจะมามองว่า จะช่วยลดการเก็งกำไรอย่างเดียวไม่ได้ ดังนั้นคงจะใช้เวลาอีกระยะในการพิจารรา แต่ก็อยากให้เสร็จในรัฐบาลชุดนี้”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/333772 -- เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021