​ชงออกกฎหมายเก็บภาษีลาภลอย

by SME Thailand PR News 10 กค. 2015
Share:


    ชงออกกฎหมายเก็บภาษีลาภลอย กมธ.ภาษี ชงสปช.ขยายฐานเก็บภาษีใหม่ ปิ๊งไอเดียเก็บภาษีลาภลอย กรณีที่ดินมีโครงการรัฐผ่านที่ทำให้ที่ดินราคาพุ่งกระฉูด ยันทำให้ได้รัฐบาลชุดนี้ แต่ขอฟังความเห็นประชาชนก่อน 

    นายกิตติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ รองประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปการคลัง การงบประมาณ และการภาษีอากร สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการเรื่องปฏิรูปเศรษฐกิจไทยสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ว่า ได้จัดทำข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปโครงสร้างภาษีของไทยให้กับ สปช.พิจารณา โดยเฉพาะการเพิ่มฐานภาษีประเภทใหม่ คือ ภาษีลาภลอย หรือภาษีสาธารณูปโภค ที่จะเก็บจากมูลค่าของที่ดินที่เพิ่มขึ้น เช่น กรณีการก่อสร้างรถไฟฟ้าหรือสร้างสะพานข้ามแม่น้ำจากฝั่งที่เจริญแล้วไปยังฝั่งที่ไม่เจริญแล้วทำให้มูลค่าที่ดินที่ยังไม่ได้พัฒนาในบริเวณดังกล่าวมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น 

    ทั้งนี้ในแนวคิดดังกล่าวยังไม่ได้กำหนดรูปแบบที่ตายตัว เพราะต้องรอฟังความคิดเห็นจากประชาชนก่อน ซึ่งแนวคิดเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่า อาจพิจารณาจัดเก็บจากมูลค่าที่ดินที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากในอัตรารายปี และนำเงินที่ได้จากการเก็บภาษีดังกล่าว ไปทำสาธารณูปโภคเท่านั้น จะนำไปใช้ในรูปแบบอื่นไม่ได้ ซึ่งหากทำได้จริงจะช่วยสนับสนุนการจัดเก็บภาษีได้มีประสิทธิภาพ และเป็นการแยกการบริหารจัดการที่ชัดเจนระหว่างการจัดเก็บภาษีในระดับชาติ และท้องถิ่น ที่สามารรถนำเงินที่ได้ไปพัฒนาพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม 

    “ภาษีลาภลอย เป็นแนวคิดหนึ่งของการขยายฐานภาษีใหม่ๆ ที่ตอนนี้ยังต้องมีวิธีดำเนินการอีกหลายขั้นตอน และคงเสนอให้สปช.เห็นชอบในครั้งต่อไป เพราะต้องดูความเหมาะสม และทำความเข้าใจกับประชาชนผู้เสียภาษีจะยอมหรือไม่ เพราะที่สำคัญคงจะมามองว่า จะช่วยลดการเก็งกำไรอย่างเดียวไม่ได้ ดังนั้นคงจะใช้เวลาอีกระยะในการพิจารรา แต่ก็อยากให้เสร็จในรัฐบาลชุดนี้”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/333772 -- เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020