อุตฯขู่ผลิตสินค้าห่วยปิดตายสถานเดียว

by System 11 พค. 2012
Share:อุตฯเตรียมดันประกาศกระทรวงเข้า ครม. หวังให้อำนาจกรมโรงงานสั่งปิดโรงงานผลิตสินค้าห่วย คาดบังคับใช้ 1-2 เดือนนี้

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมในการใช้กฎหมายของกรมโรงงาน ให้มีอำนาจสั่งปิดโรงงานกรณีที่ผลิตสินค้าไม่ได้มาตรฐานได้ คาดว่าจะมีผลบังคับได้ประมาณ 1-2 เดือนข้างหน้า แต่ไม่มีผลย้อนหลัง

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าบทลงโทษตามกฎหมายยังไม่รุนแรงเท่าที่ควร อาทิ การผลิตสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำและปรับ, โทษการจำหน่าย จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับ 5,000-50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการปลอมเครื่องหมาย มอก. มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 100,000-1 ล้านบาท เป็นต้น 


ทั้งนี้ กระทรวงเตรียมจัดโครงการมหกรรมทำลายสินค้าไม่ได้มาตรฐานครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ที่สำนักงานคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ยึดอายัดจากผู้ประกอบการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต และเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ 1.3 ล้านเส้น น้ำหนัก 10,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 270 ล้านบาท โดยเริ่มอายัดตั้งแต่ปี 2554  ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการ 29 รายสิ้นสภาพไปแล้ว นอกจากนี้ ยังรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ของเล่น ฯลฯ 

สำหรับมหกรรมดังกล่าวจะจัดในพื้นที่จ.สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, นครปฐม, ปทุมธานี, นครราชสีมา, กาฬสินธุ์, เชียงใหม่, นครสวรรค์, แพร่ และกทม. 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020