​ไทย-เวียดนามหารือเพิ่มมูลค่าการค้า

by SME Thailand PR News 16 กค. 2015
Share:    ไทย-เวียดนามหารือเพิ่มมูลค่าการค้า "ฉัตรชัย" ไทยเตรียมประชุมเจทีซีร่วมกับเวียดนาม เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 2 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 63 

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 20-22 ก.ค. นี้ไทยจะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า(เจทีซี) ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 2 โดยจะผลักดันเป้าหมายการค้าระหว่างกันให้เพิ่มขึ้นเป็น20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 63 เน้นการเพิ่มความร่วมมือการค้าสินค้ายางพาราและข้าว,การร่วมมือด้านการขนส่งทางถนนผ่านไทย ลาวและเวียดนาม, การขอให้เวียดนามเปิดให้ธนาคารพาณิชย์ของไทยเข้าไปลงทุนเพิ่มเติม,การร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา, การแก้ไขปัญหาเวียดนามห้ามนำเข้าผลไม้ไทยและการจัดทำแผนปฏิบัติการความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน เป็นต้น 

    ทั้งนี้ในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา การค้าไทย-เวียดนามมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 7,242ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 53 เป็น 11,826 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 57 โดยในปี 57 เวียดนามเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 4ของไทยในอาเซียน และอันดับที่ 11 ของไทยในโลก โดยการส่งออกจากไทยไปเวียดนามมีมูลค่า7,888ล้านดอลลาร์สหรัฐฯและนำเข้าสินค้าจากเวียดนามมีมูลค่า 3,938ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 
    สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญที่ไทยส่งออกไปเวียดนามได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูป เม็ดพลาสติก รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เหล็กเหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยางผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง เป็นต้น ส่วนสินค้านำเข้าสำคัญ ได้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ น้ำมันดิบ สัตว์น้ำแช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ กาแฟ ชา เครื่องเทศ ด้ายและเส้นใย เป็นต้น

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/335120
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021