​ไทย-เวียดนามหารือเพิ่มมูลค่าการค้า

by SME Thailand PR News 16 กค. 2015
Share:    ไทย-เวียดนามหารือเพิ่มมูลค่าการค้า "ฉัตรชัย" ไทยเตรียมประชุมเจทีซีร่วมกับเวียดนาม เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 2 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 63 

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 20-22 ก.ค. นี้ไทยจะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า(เจทีซี) ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 2 โดยจะผลักดันเป้าหมายการค้าระหว่างกันให้เพิ่มขึ้นเป็น20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 63 เน้นการเพิ่มความร่วมมือการค้าสินค้ายางพาราและข้าว,การร่วมมือด้านการขนส่งทางถนนผ่านไทย ลาวและเวียดนาม, การขอให้เวียดนามเปิดให้ธนาคารพาณิชย์ของไทยเข้าไปลงทุนเพิ่มเติม,การร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา, การแก้ไขปัญหาเวียดนามห้ามนำเข้าผลไม้ไทยและการจัดทำแผนปฏิบัติการความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน เป็นต้น 

    ทั้งนี้ในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา การค้าไทย-เวียดนามมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 7,242ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 53 เป็น 11,826 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 57 โดยในปี 57 เวียดนามเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 4ของไทยในอาเซียน และอันดับที่ 11 ของไทยในโลก โดยการส่งออกจากไทยไปเวียดนามมีมูลค่า7,888ล้านดอลลาร์สหรัฐฯและนำเข้าสินค้าจากเวียดนามมีมูลค่า 3,938ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 
    สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญที่ไทยส่งออกไปเวียดนามได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูป เม็ดพลาสติก รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เหล็กเหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยางผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง เป็นต้น ส่วนสินค้านำเข้าสำคัญ ได้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ น้ำมันดิบ สัตว์น้ำแช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ กาแฟ ชา เครื่องเทศ ด้ายและเส้นใย เป็นต้น

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/335120
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020