​รมว.คลังยอมรับเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะชะลอตัวกว่าครึ่งปีแรก

by SME Thailand PR News 16 กค. 2015
Share:


    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยอมรับเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะชะลอเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก แต่ยังหวังตลอดปี จะขยายตัวได้ร้อยละ 3

    นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มชะลอเติบโตกว่าครึ่งปีแรก โดยครึ่งปีหลังของปี คาดจะเติบโตร้อยละ 2.6 มีปัจจัยหลักจากปัญหาภัยแล้ง และการส่งออกที่คาดว่าทั้งปีจะติดลบร้อยละ 1.7 ส่วนการส่งออกครึ่งปีหลังก็คาดว่าจะติดลบร้อยละ 1.3 นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงจากตลาดเงินและค่าเงินยูโรผันผวน แต่เชื่อว่าปัญหาหนี้กรีซจะจบลงด้วยดีและแทบจะไม่ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจไทย แต่สิ่งที่น่าห่วง คือ เศรษฐกิจจีนอยู่ในภาวะถดถอย อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย อย่างไรก็ตามคาดว่าทั้งปี 2558 เศรษฐกิจจะเติบโตได้ร้อยละ 3

    ทั้งนี้ รัฐบาลได้เร่งรัดการลงทุนภาครัฐอย่างเต็มที่เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะโครงการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ ทั้งโครงการรถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ที่จะเริ่มในปีหน้า การก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง พัฒนาระบบน้ำ การปรับปรุงสนามบิน ที่เริ่มมีการลงนามสัญญาบางฉบับแล้ว และจะเริ่มมีเงินเข้าสู่ระบบในเดือนสิงหาคมนี้ โดยคาดว่าปีนี้การลงทุนภาครัฐจะเติบโตร้อยละ 15.3 การบริโภคภาคเอกชนเติบโตได้ร้อยละ 2.4 – 2.5 และการบริโภคภาครัฐเติบโตที่ร้อยละ 4.2 พร้อมคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกในปีนี้

    สำหรับความคืบหน้าการเสนอออกกฎหมายพิเศษ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้โครงการรับจำนำข้าว วงเงิน 720,000 ล้านบาทนั้น คาดว่าจะเสนอให้ ครม.พิจารณาภายในเดือนสิงหาคมนี้

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/234032 -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021