DITP จัดเสวนาฟรี “โอกาสทางการค้าของไทยในอินเดียตะวันออก”

by SME Thailand PR News 17 กค. 2015
Share:


    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดเสวนาหัวข้อ "โอกาสทางการค้าของไทยในอินเดียตะวันออก" ในวันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2558 ระหว่างเวลา 09.00 น. – 12.30 น. ณ ห้องประชุมใหญ่ สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถ.รัชดาภิเษก
    
    อินเดียมีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับ 9 ของโลก และเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากจีน ญี่ปุ่น มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 7 ต่อปี คาดว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับ 3 ของโลก  มี GDP ร้อยละ 60 มาจากภาคบริการ 

    สาขาที่มีการขยายตัวและดึงดูดการลงทุนมากที่สุด คือ สารสนเทศและโทรคมนาคม การเงินและการธนาคาร การศึกษาวิจัย และการก่อสร้าง 

   รัฐบาลอินเดียยังได้ออกนโยบายเพื่อมุ่งพัฒนาประเทศให้เติบโตในทุกมิติ โดยเฉพาะนโยบายสำคัญ 3 อย่าง คือ Make in India, Smart Cities และ Clean India เน้นดึงดูดการลงทุนทั้งจากในและต่างประเทศ เพื่อให้อินเดียกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตของโลก 

  และมีนโยบายที่สำคัญกับไทยคือนโยบาย ส่งเสริมความสัมพันธ์กับประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อผลักดันความร่วมมือในภูมิภาคและสร้างความเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค ตามนโยบาย Look East Policy พร้อมประกาศแนวคิดเชิงรุก Act East ที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าการลงทุนกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก

    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้พิจารณาแล้วและเล็งเห็นโอกาสทางการค้าในตลาดอินเดีย โดยเฉพาะในอินเดียตะวันออกซึ่งเป็นตลาดรอง ได้แก่ เมืองกูวาฮาตี ในรัฐอัสสัมเป็นต้น ทั้งนี้ เมืองดังกล่าวเป็นเมืองที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อและชื่นชอบสินค้าไทย เช่น สินค้าแฟชั่น สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ สินค้าเครื่องใช้/เครื่องประดับตกแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพและความงาม สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม จึงเป็นตลาดที่สามารถรองรับการขยายตัวของสินค้าไทยได้เป็นอย่างดี
    
    ดังนั้น สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศร่วมกับสำนักพัฒนาตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและเอเซีย กำหนดจัดสัมมนาในหัวข้อเรื่อง “โอกาสทางการค้าของไทยในอินเดียตะวันออก” ในวันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2558 ระหว่างเวลา 09.00 น. – 12.30 น. ณ ห้องประชุมใหญ่ สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถ.รัชดาภิเษก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโอกาสทางการค้าและความเชื่อมั่นแก่ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก ที่ต้องการขยายตลาดสินค้าไทยสู่ตลาดอินเดียตะวันออก และช่องทางเจาะตลาดสินค้า ทั้งนี้มีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ประกอบการ ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

       ผู้สนใจกรุณาส่งใบสมัครเพื่อสำรองที่นั่งได้ที่ โทรสาร 02-512- 2223, 02-513-1904  หรือ E-mail: chongkumag@ditp.go.th ภายในวันที่ 24 กรกฎาคม 2558 รับจำนวน 100 ท่าน   (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรายละเอียดของหัวข้อการเสวนา สามารถโทรสอบถามได้ที่    โทร. 02–513-1909 ต่อ 362, 366 และ 686

    สนใจดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.ditp.go.th  คลิกเลือกหัวข้ออบรมสัมมนา
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021