กสิกรออกสินเชื่อช่วย SME สู้ค่าแรงแพง

by System 14 พค. 2012
Share:
ธนาคารกสิกรไทย ประเดิมแบงก์พาณิชย์แรก จัดโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ยพิเศษ ลดภาระค่าแรงเพิ่ม ให้ผู้ประกอบการกู้เสริมสภาพคล่อง พร้อมหนุนการพัฒนาฝีมือแรงงาน ขยายการลงทุนในพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในระยะยาว เตรียมวงเงินปล่อยสินเชื่อในโครงการนี้ 1 พันล้านบาท
 
        นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จากมาตรการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน ซึ่งได้ทยอยปรับเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ใน 7 จังหวัดนำร่อง และจะปรับขึ้นเท่ากันทุกจังหวัดทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 เป็นต้นไป จึงคาดว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะต้องมีการปรับตัวในหลายด้าน โดยเฉพาะการจัดการเรื่องต้นทุนและสภาพคล่องทางธุรกิจเพื่อรองรับค่าใช้จ่ายด้านค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้น

ดังนั้น ธนาคารกสิกรไทยจึงออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการ โดยได้ออกโครงการ สินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ยพิเศษ ลดภาระค่าแรงเพิ่ม เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรก โดยโครงการดังกล่าวจะให้การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจ ทั้งวงเงินเบิกเกินบัญชี (O/D) และสินเชื่อระยะยาว (L/N) ด้วยวงเงินสูงสุด 95% ของมูลค่าหลักประกัน 

ในกรณีที่เป็นธุรกิจที่มีจำนวนแรงงานมากกว่า 10 คน จะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษตามจำนวนคนงานที่มีการจ้างงาน ด้วยอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2-4% สูงสุด 6 เดือนแรก หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ยปกติของธนาคาร ระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุด 5 ปี โดยในช่วง 12 เดือนแรก สามารถผ่อนชำระขั้นต่ำ 50% ของยอดผ่อนชำระปกติ ซึ่งวงเงินดังกล่าวจะช่วยเสริมสภาพคล่องของธุรกิจ รวมทั้งสามารถใช้ในการพัฒนาแรงงาน และการลงทุนเพิ่มเติมในพื้นที่ที่มีศักยภาพ

นอกจากนี้ ธนาคาร ฯ ยังมีสินเชื่อเพื่อเช่าซื้อเครื่องจักร วงเงินกู้สูงสุด 80% ของมูลค่าเครื่องจักร อัตราดอกเบี้ยคงที่ MRR+1.5% ระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุด 5 ปี เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนธุรกิจในระยะยาวด้วยเช่นกัน
 
        ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วประเทศสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ที่มีผลบังคับใช้แล้ว และกำลังจะมีผลบังคับใช้ในอนาคต  จะต้องมีการจ้างงานตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป  และใช้บริการบัญชีเงินเดือนธนาคารกสิกรไทย (Payroll) โดยธนาคาร ฯ จะให้บริการฟรีนาน 12 เดือน ผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าร่วมโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ยพิเศษ ลดภาระค่าแรงเพิ่ม ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2555 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ K-BIZ Contact Center 0 2888 8822
 
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020