กสิกรออกสินเชื่อช่วย SME สู้ค่าแรงแพง

by System 14 พค. 2012
Share:
ธนาคารกสิกรไทย ประเดิมแบงก์พาณิชย์แรก จัดโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ยพิเศษ ลดภาระค่าแรงเพิ่ม ให้ผู้ประกอบการกู้เสริมสภาพคล่อง พร้อมหนุนการพัฒนาฝีมือแรงงาน ขยายการลงทุนในพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในระยะยาว เตรียมวงเงินปล่อยสินเชื่อในโครงการนี้ 1 พันล้านบาท
 
        นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จากมาตรการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน ซึ่งได้ทยอยปรับเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ใน 7 จังหวัดนำร่อง และจะปรับขึ้นเท่ากันทุกจังหวัดทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 เป็นต้นไป จึงคาดว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะต้องมีการปรับตัวในหลายด้าน โดยเฉพาะการจัดการเรื่องต้นทุนและสภาพคล่องทางธุรกิจเพื่อรองรับค่าใช้จ่ายด้านค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้น

ดังนั้น ธนาคารกสิกรไทยจึงออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการ โดยได้ออกโครงการ สินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ยพิเศษ ลดภาระค่าแรงเพิ่ม เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรก โดยโครงการดังกล่าวจะให้การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจ ทั้งวงเงินเบิกเกินบัญชี (O/D) และสินเชื่อระยะยาว (L/N) ด้วยวงเงินสูงสุด 95% ของมูลค่าหลักประกัน 

ในกรณีที่เป็นธุรกิจที่มีจำนวนแรงงานมากกว่า 10 คน จะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษตามจำนวนคนงานที่มีการจ้างงาน ด้วยอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2-4% สูงสุด 6 เดือนแรก หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ยปกติของธนาคาร ระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุด 5 ปี โดยในช่วง 12 เดือนแรก สามารถผ่อนชำระขั้นต่ำ 50% ของยอดผ่อนชำระปกติ ซึ่งวงเงินดังกล่าวจะช่วยเสริมสภาพคล่องของธุรกิจ รวมทั้งสามารถใช้ในการพัฒนาแรงงาน และการลงทุนเพิ่มเติมในพื้นที่ที่มีศักยภาพ

นอกจากนี้ ธนาคาร ฯ ยังมีสินเชื่อเพื่อเช่าซื้อเครื่องจักร วงเงินกู้สูงสุด 80% ของมูลค่าเครื่องจักร อัตราดอกเบี้ยคงที่ MRR+1.5% ระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุด 5 ปี เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนธุรกิจในระยะยาวด้วยเช่นกัน
 
        ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วประเทศสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ที่มีผลบังคับใช้แล้ว และกำลังจะมีผลบังคับใช้ในอนาคต  จะต้องมีการจ้างงานตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป  และใช้บริการบัญชีเงินเดือนธนาคารกสิกรไทย (Payroll) โดยธนาคาร ฯ จะให้บริการฟรีนาน 12 เดือน ผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าร่วมโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ยพิเศษ ลดภาระค่าแรงเพิ่ม ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2555 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ K-BIZ Contact Center 0 2888 8822
 
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021