​พาณิชย์เตรียมจัด Southern International Trade Expo

by SME Thailand PR News 17 กค. 2015
Share:


    ก.พาณิชย์ เตรียมจัดงานแสดงสินค้า Southern  International Trade Expo ดึงเอกชนไทย-อินเดีย และผู้ซื้อจากทั่วโลก มาร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจ  

    พลเอกฉัตรชัย  สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ประเทศอินเดีย ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง เพราะเป็นตลาดที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 รองจากจีน โดยในปี 2557 มูลค่าการส่งออกสินค้าไทย ไปยังอินเดียมีมูลค่ากว่า 5,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งผู้ประกอบการไทย ยังสามารถขยายตลาดการค้าการลงุทนได้อีกมาก ในช่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

    โดยในระหว่างวันที่ 23 – 26 กรกฎาคมนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนไทย – อินเดียจัดงานแสดงสินค้า Southern  International Trade Expo ขึ้นที่เซ็นทรัลพลาซ่า จังหวัดสุราษฎธานี ในโอกาสความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน ครบ 100 ปีในปีนี้ นับจากวันที่พระบาทสมเด็จพระมงกฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6ได้พระราชทานนาม “สุราษฎร์ธานี” เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2458 ซึ่งมีความหมาย “เมืองคนดี” ให้สอดคล้องกับชื่อเมืองสุราตในประเทศอินเดีย  เพื่อพัฒนาให้เป็นเมืองคู่แฝด โดยภายใน ได้คัดเลือกจากบริษัทที่มีศักยภาพในการส่งออกใน 14 จังหวัดภาคใต้  เช่น สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม แฟชั่น สุขภาพและความงาม ของใช้ภายในบ้าน ของแต่งบ้าน

    ยางพาราและผลิตภัณฑ์ วัสดุก่อสร้าง โลจิสติกส์ และธุรกิจบริการ รวมกว่า 180 คูหา รวมทั้งจะมี Pavilion การท่องเที่ยว และวัฒนธรรมเมืองสุราต ประเทศอินเดียกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการอินเดีย กว่า 150 ราย และประเทศมาเลเซียด้วย

    นอกจากนี้ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังได้เชิญผู้แทนการค้า และผู้นำเข้าจากประเทศต่างๆ มาร่วมงาน ประมาณ 400 ราย ส่วนใหญ่มาจากภูมิภาคเอเชีย และอาเซียน มาร่วมเจรจาธุรกิจ โดยมีบริษัทผู้ซื้อสินค้ายางพาราและผลิตภัณฑ์จากทั่วโลก 68 บริษัท แจ้งความต้องการซื้อยางพารากว่า 500,000 ตัน จะมาเข้าร่วมการเจรจาธุรกิจสินค้ายางพาราและผลิตภัณฑ์จากยางพาราภายในงานด้วย นอกจากนี้ ยังมีการสัมมนาหัวข้อสำคัญ อาทิ การสัมมนาสิทธิประโยชน์ทางการค้าไทย-อินเดีย เป็นต้น และ การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง คูหาความสัมพันธ์ ไทย-อินเดีย และการแสดงบนเวที

    ทั้งนี้ คาดว่า จะมีผู้เข้าชมงานกว่า 100,000 รายทั้งที่เป็นกลุ่มเป้าหมายต่างประเทศ ได้แก่ นักธุรกิจ  ผู้ผลิต ผู้นำเข้าและผู้ประกอบการ และกลุ่มเป้าหมายในประเทศ ได้แก่ นักธุรกิจ ผู้ผลิตและผู้ประกอบการ 14 จังหวัดภาคใต้ และคาดว่า จะมีมูลค่าสั่งซื้อทันที 30 ล้านบาท และคาดการณ์มูลค่าการสั่งซื้อภายใน 1 ปีประมาณ 1,200 ล้านบาท  เป็นส่วนผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างไทย-อินเดีย ในปีนี้ ให้ขยายตัวอีกไม่ต่ำกว่าร้อยละ 8 จากในปี 2557 มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน กว่า 8,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/234790 - สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020