​ตลาด ตปท.เสี่ยงผิดนัดชำระแบงก์แนะ SMEs ส่งออกเรียกเงินมัดจำ-ทำประกัน

by SME Thailand PR News 17 กค. 2015
Share:


    แบงก์แนะลูกค้าส่งออกกรองประวัติ-รีเช็กฐานะการเงินคู่ค้าต่างประเทศเข้ม ผวาโดมิโนเศรษฐกิจโลกซบสะเทือนสภาพคล่อง-ฉุดยอดขายวูบ ชี้บางรายออกอาการขอลดออร์เดอร์กะทันหัน-ขอยืดเครดิตเทอมเพิ่มอีกเดือนครึ่ง แบงก์แนะวิธีปิดเสี่ยงเรียกเงินค่ามัดจำ 30-50% พร้อมชูทำประกันภัยสินเชื่อทางการค้า

    นายจิรัชยุติ์ อัมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า ปัญหาเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวลง ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นระหว่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการค้าต่างประเทศเพิ่มขึ้นสะท้อนจากคู่ค้าบางรายชำระค่างวดสินเชื่อล่าช้าจากปัญหาสภาพคล่องที่ตึงตัวมากขึ้น

    ทั้งนี้จากการสอบถามของธนาคารพบว่าการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจส่งผลกระทบลามเป็นลูกโซ่ ที่ผ่านมาจึงเห็นการขอยืดระยะเวลาการชำระค่าสินค้า (เครดิตเทอม) ระหว่างกันเพิ่มขึ้นบ้าง จากที่เคยให้ 90 วัน ก็ขอเพิ่มเป็น 120-135 วัน หรือบางรายขอลดออร์เดอร์(คำสั่งซื้อ) ทั้งลอตใหม่และลอตเก่าลงกะทันหัน บางรายก็ยกเลิกทั้งหมด ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กัน เช่น คู่ค้ามีสภาพคล่องตึงตัว บางรายอ้างสินค้าที่ส่งไปไม่ได้มาตรฐานทั้งที่ค้าขายกันมานาน เป็นต้น

    "คู่ค้าต่างประเทศที่มีปัญหานั้น กระจายวงกว้างในหลายประเทศ ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า และประเทศที่คู่ค้าตั้งอยู่ เช่น ประเทศในฝั่งยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอีกหลายประเทศ ส่วนสินค้าก็มีทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค สินค้าเกษตรแปรรูป อาหารทะเล เป็นต้น" นายจิรัชยุติ์กล่าว 

    อย่างไรก็ตาม แบงก์มีคำแนะนำว่า ผู้ประกอบการต้องปรับตัวโดยต้องวิเคราะห์คู่ค้าให้ชัดเจนว่ามีความมั่นคงทางการเงินเพียงใด และมีความสามารถชำระค่าสินค้าหรือไม่ โดยคู่ค้ารายใหม่หรือตลาดใหม่ ๆ 

    อาจต้องเพิ่มเงื่อนไขการชำระเงิน เช่น ทำสัญญาขอมัดจำค่าสินค้าก่อนอย่างน้อย 30-50% ของราคารวม หรือระหว่างผลิตอาจต้องขอมัดจำเพิ่มเป็นระยะ ๆ ส่วนกรณีลูกค้าเก่าต้องตรวจสอบข้อมูลทางการค้าเป็นระยะ ๆ หรืออาจปิดความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น ผ่านการทำเครดิตการันตีหรือทำ L/C (Letter of Credit) เพื่อประกันว่าผู้ขายจะได้รับเงินค่าสินค้าครบถ้วน และผู้ซื้อจะได้สินค้าตามสั่ง เป็นต้น

    นายอุดมศักดิ์ โรจน์วิบูลย์ชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า เห็นคู่ค้าปรับลดออร์เดอร์ระหว่างกันมา 1-2 ปีแล้ว ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและไม่ได้มาจากธุรกิจประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือมาจากประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นผลกระทบที่กระจายตัว โดยที่ผ่านมาแบงก์พยายามเข้าไปดูแลลูกค้า พร้อมแนะนำให้ปรับตัว เช่น การหาตลาดใหม่ จีน อินเดีย หรือกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม) ซึ่งลูกค้าบางรายก็ปรับตัวได้ดี แต่บางรายก็ปรับตัวได้ลำบาก เพราะผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง

    "ผลกระทบมีมานานแล้ว เพราะดีมานด์ในตลาดโลกมีปัญหา ที่ผ่านมา แบงก์ได้พยายามให้ลูกค้าหาทางปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งลูกค้าเราก็ยอมทำมากถึง 80% ของจำนวนลูกค้าสินเชื่อธุรกิจภาคนำเข้า-ส่งออก ที่มีอยู่ 30-40% ของพอร์ตสินเชื่อทั้งสิ้น 4 แสนล้านบาท" นายอุดมศักดิ์กล่าว

    นายจารพัฒน์ พานิชยิ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายรับประกันการส่งออก ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือเอ็กซิมแบงก์ กล่าวว่า การป้องกันความเสี่ยงด้านการค้าระหว่างประเทศ ด้วยการทำประกันภัยสินเชื่อทางการค้า มีตามภาวะเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม แม้เศรษฐกิจโลกจะเผชิญกับความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แต่มูลค่าประกันภัยสินเชื่อทางการค้าก็ไม่ได้ขยับตัวมากนัก พบว่า ลูกค้ารายใหญ่มีมูลค่าทำประกันภัยสินเชื่อทางการค้า 70% เอสเอ็มอี 30% ของมูลค่าสินค้า 

    ขณะที่อัตราความเสียหายต่อเบี้ยประกันภัย (ลอสเรโช) ขึ้นอยู่กับประเภทของอุตสาหกรรมและความเสี่ยงของประเทศคู่ค้า ซึ่งส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันภัยที่แตกต่างกัน โดยเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.1% ขึ้นไป

    นายณัฐพันธ์ พาณิชย์ชะวงศ์ ผู้จัดการแผนกรับประกันภัยสินเชื่อทางการค้า บริษัทนิวแฮมพ์เชอร์ อินชัวรันส์ ในกลุ่มเอไอจี ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมีเบี้ยประกันภัยทางการค้ามากกว่า 150 ล้านบาท แบ่งเป็นการคุ้มครองในประเทศ 60% และต่างประเทศ 40% ขณะที่ลอสเรโชเพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลักเช่นกัน ส่วนสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ปีนี้บริษัทมีเป้าหมายขยายฐานลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและใหญ่ ที่มีเงื่อนไขเงินเชื่อ (เครดิต) วงเงิน 300 ล้านบาทต่อปีขึ้นไป โดยเบี้ยประกันอยู่ที่ 0.1-0.3% ของทุนเอาประกันภัย โดยเบี้ยขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของผู้ซื้อและประเทศผู้ซื้อสินค้า


ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1436948415 -- ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021