พาณิชย์บวกเพิ่ม 4 Academyเสริมแกร่ง SME

by System 14 พค. 2012
Share:

 

พาณิชย์ บวกเพิ่มสถาบันการศึกษา 4 แห่ง เสริมฐานเอสเอ็มอีรับมือเปิด AEC 
       
       นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษา ให้เข้ามาศึกษาวิจัยและดำเนินการพัฒนาความรู้ และพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจในแต่ละด้านและยกระดับคุณภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 

โดยให้สถาบันการศึกษาในส่วนภูมิภาคเป็นแกนหลักในการสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจในแต่ละพื้นที่ ซึ่งได้ดำเนินงานในรูปแบบของ DBD Academyไปแล้ว 5 สาขา 

ประกอบด้วย Logistic ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, e-Commerce ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, Franchise ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม, Business Innovation ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจ ร่วมกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
       
        ทั้งนี้ หลังดำเนินงานมาระยะหนึ่งแล้ว จึงได้ขยายการดำเนินงาน DBD Academy ให้ครอบคลุมการพัฒนาธุรกิจในแต่ละด้าน แต่ละสาขาเพื่อตอบสนองต่อโลกการค้ายุค AEC ที่กำลังจะมาถึงในเวลาอันใกล้นี้ จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งดำเนินการขยายเครือข่ายความร่วมมือเพิ่มมากขึ้น 

โดยในปี 2555 จะขยายความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยอีก 4 แห่ง ใน 4 สาขาธุรกิจ ได้แก่ Cyber Learning Academy ร่วมกับ มหาวิทยาลัยรังสิต, Asian Trends Academy ร่วมกับ สถาบันองค์ความรู้แห่งเอเชีย, Marketing Case Academy ร่วมกับ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล, Branding Academy ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
       
      สำหรับความร่วมมือดังกล่าว เน้นสร้างศักยภาพและพัฒนาทักษะด้านการบริหารจัดการให้กับผู้ประกอบการ โดยส่งเสริมการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจ ตลอดจนสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีจำนวนกว่าสามล้านราย ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย จึงต้องมีศักยภาพพร้อมแข่งขันในตลาดระดับสากล
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021