กรมพัฒน์เปิดชื่อธุรกิจโลจิสติกส์ 62 รายได้มาตรฐานมีคุณภาพ

by SME Thailand PR News 20 กค. 2015
Share:

    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้ารุก!! กระตุ้นผู้ประกอบธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ตระหนักถึง  เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการ พร้อมประกาศ 62 ธุรกิจที่ผ่านการประเมินให้เป็นที่รู้จักแก่สาธารณชน และเสริมความรู้รับAEC ก่อนมุ่งหน้าสู่ศูนย์กลางทางการค้า

    นางสาวรัตนา เธียรวิศิษฎ์สกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  ในฐานะที่เป็นหน่วยงานสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจไทยสามารถเติบโตได้อย่างมีมาตรฐานและดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ได้จัดงาน “เพิ่มศักยภาพธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์สู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ ประจำปี 2558”  ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 6 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อมอบประกาศเกียรติคุณให้แก่ธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และการสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบธุรกิจเล็งเห็นถึงประโยชน์ของการพัฒนาธุรกิจตามเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการ

    สำหรับธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ที่ผ่านการประเมินเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ และเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจขนส่งสินค้าทางถนน จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด 7 ด้าน ได้แก่ 1) องค์กรและการจัดการ 2) การวางแผนเชิงกลยุทธ์ 3) การบริหารคุณภาพบริการและปฏิบัติการ 4) ลูกค้าและการตลาด 5) ทรัพยากรมนุษย์ 6) การบริหารความรู้และการเรียนรู้ขององค์กร และ 7) ผลลัพธ์ 

    ซึ่งในปี 2558 พบว่ามีธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์จำนวน 62 ราย และในจำนวนนี้ ได้คัดเลือก Best Practice จำนวน 10 ราย เพื่อเป็น Case Study ในการพัฒนาระบบการบริหารจัดการธุรกิจ     

      โดยตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบันมีธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 268 ราย ซึ่งธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์กลุ่มนี้จะได้รับประโยชน์ในการต่อยอดมาตรฐานการดำเนินธุรกิจไปสู่มาตรฐาน ISO         ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่ยอมรับในระดับสากลต่อไป

    ทั้งนี้ ปัจจุบันธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์มีความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยอย่างมาก เพราะการดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดจำเป็นต้องใช้ระบบการขนส่งสินค้าเป็นตัวขับเคลื่อนจากผู้ผลิตสินค้า  ต้นทางไปยังผู้สั่งซื้อปลายทาง และเมื่อเกิด AEC อย่างเต็มรูปแบบในปลายปี 2558 ส่งผลให้การเชื่อมโยงทางธุรกิจจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว รวมถึงความได้เปรียบของไทยที่ตั้งอยู่บนภูมิประเทศที่เป็นศูนย์กลางของอาเซียนสามารถเชื่อมต่อพื้นที่กับประเทศต่างๆ ได้อย่างสะดวก ซึ่งจะเกิดผลดีด้านคมนาคมและการค้าตามมา จึงเป็นโอกาสสำคัญของธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ไทยที่จะเร่งยกระดับคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจ เพื่อก้าวไปสู่การให้บริการอันเป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานสากล


Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021