สัมมนาฟรี เจาะลึกตลาดญี่ปุ่น Active People = Active Life Style

by SME Thailand PR News 21 กค. 2015
Share:    สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศร่วมกับสำนักพัฒนาการค้าและธุรกิจไลฟ์สไตล์ กลุ่มงานพัฒนาช่องทางการตลาด และสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ได้กำหนดจัดสัมมนาเรื่อง “เจาะลึกตลาดญี่ปุ่น : Active People = Active Life Style” ในวันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2558

    โครงสร้างประชากรโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป (demographic change) การเปลี่ยนแปลง    ทางประชากรศาสตร์ การเปลี่ยนเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุมีผลกระทบต่อพฤติกรรมผู้บริโภค และกลยุทธ์ทางการตลาด ผู้ประกอบการต้องสามารถนำเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นมาวิเคราะห์เพื่อตามให้ทันการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค และเพื่อหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ 

    ยกตัวอย่างเช่น ลักษณะทางโครงสร้างประชากรกำลังเปลี่ยนไปสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น และผู้บริโภคในกลุ่มนี้กำลังจะกลายเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่สุดในตลาดโลก สะท้อนได้จากสินค้าและบริการหลากหลายประเภทที่เกิดขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

    ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีโครงสร้างสัดส่วนประชากรสูงอายุจำนวนมาก โดยในปัจจุบัน     ในประชากรญี่ปุ่นทุก 4 คน จะมีผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 65 ปีจำนวน 1 คน ทั้งนี้เนื่องจากผู้ที่เกิดในช่วงปี 2490 ถึง 2492 ซึ่งเป็นยุค Baby Boom ครั้งที่ 1 ของญี่ปุ่นจะอายุครบ 65 ปี นอกจากนี้ มีการคาดการณ์ว่าในปี 2603 จะมีอัตราส่วนของผู้ที่อายุเกิน 65 ปีร้อยละ 40 หรือในจำนวนประชากรญี่ปุ่นทุก 5 คน จะมีผู้สูงอายุเกิน 65 ปี จำนวน 2 คน 

    ดังนั้นจึงถือเป็นตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไปแล้ว และเป็นประเทศที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อ ตลาดสินค้าสำหรับผู้สูงอายุในญี่ปุ่นจึงเป็นโอกาสทางการค้าสำหรับผู้ประกอบการไทย รวมถึงเป็นตัวอย่าง (Case Study) ที่ดีสำหรับผู้ประกอบที่สนใจจะผลิตสินค้าสำหรับผู้บริโภคกลุ่มนี้ ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจะบรรยายโดยเน้น สินค้าแฟชั่น, สินค้าไลฟ์สไตล์,  ของตกแต่งบ้าน และอาหารกลุ่ม Anti-Aging และ Functional เป็นต้น

    สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศร่วมกับสำนักพัฒนาการค้าและธุรกิจไลฟ์สไตล์ กลุ่มงานพัฒนาช่องทางการตลาด และสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา จึงได้กำหนดจัดสัมมนาเรื่อง “เจาะลึกตลาดญี่ปุ่น : Active People = Active Life Style” ในวันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2558 เวลา 09.00 น. – 12.30 น. ณ ห้องประชุมใหญ่ สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถ.รัชดาภิเษก 

    โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการไทยในการเตรียมพร้อมเพื่อขยายตลาดสินค้าไทยและรักษาตลาดส่วนแบ่งทางการตลาดของสินค้าไทยในประเทศญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

       ผู้สนใจกรุณาส่งใบสมัคร "คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดใบสมัคร" 

    เพื่อสำรองที่นั่งได้ที่ โทรสาร 02-512- 2223, 02-513-1904  หรือ E-mail: chongkumag@ditp.go.th ภายในวันที่ 3 สิงหาคม 2558 รับจำนวน 100 ท่าน (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรายละเอียดของหัวข้อการเสวนา สามารถโทรสอบถามได้ที่    โทร. 02–513-1909 ต่อ 362, 366 และ 686
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021