ภูเก็ตตื่นกวาดล้างขบวนการ "นอมินีบริษัททัวร์" 44 รายเข้าข่าย

by SME Thailand PR News 21 กค. 2015
Share:


    ผู้ว่าฯภูเก็ตบี้ตรวจ "นอมินีบริษัททัวร์" ต้นเหตุทำท่องเที่ยวทรุด กระทรวงพาณิชย์ออกกฎเหล็กคุมเข้มจดทะเบียนตั้งบริษัทยากขึ้น สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าย้ำห้ามใช้ชื่อเกี่ยวกับท่องเที่ยวจนกว่ากรมการ ท่องเที่ยวอนุญาต เล็งตรวจนอมินีบริษัททัวร์ 44 รายเดือนนี้ ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวกุมขมับ โรงแรม/ห้องพักผุดพรึ่บ 9.5 หมื่นห้อง ชิงลูกค้าแข่งตัดราคา

    นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตมอบหมายให้นายพัลลภ สิงหเสนี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ทำบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบนอมินีของบริษัททัวร์ เพราะที่ผ่านมามีผู้ได้รับผลประโยชน์อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น จึงต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้กระทบกับการท่องเที่ยว ปัจจุบันปัญหาที่พบคือโรงแรมในภูเก็ตผุดขึ้นมาจำนวนมาก มีห้องพักกว่า 9.5 หมื่นห้องนั้นได้มีการแข่งขันโดยการตัดราคาอย่างรุนแรง 

    ทั้งนี้ จังหวัดจะเป็นตัวกลางให้สมาคมโรงแรมภาคใต้ได้ประชุมร่วมกันเพื่อเจรจาเรื่องราคากลาง โดยขอให้ซื่อสัตย์และไม่หักหลังกัน ส่วนห้องพักโรงแรมที่เกิดขึ้นจำนวนมากนั้น จังหวัดภูเก็ตมีนโยบายในการตรวจสอบเอกสารอย่างเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากภูเก็ตมีเพียงธุรกิจท่องเที่ยวเพียงขาเดียว จึงขอให้ทุกคนร่วมมือกันทำประโยชน์เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีในวันข้างหน้า

    นายพัลลภ สิงหเสนี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การตรวจสอบนอมินีในภูเก็ต มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมสรรพากร ร่วมกันตรวจสอบบริษัทต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 81 ราย ที่เป็นเป้าหมายในเดือนกรกฎาคมนี้

    ด้านนายนิมิตร ฆังคะจิตร หัวหน้าสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้า จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปัจจุบันมียอดการจดทะเบียนบริษัท 18,000 ราย และตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 จนถึงขณะนี้ มีการยื่นจดทะเบียนบริษัท 818 ราย ห้างหุ้นส่วนจำกัด 114 ราย โดยมีธุรกิจนำเที่ยว 684 ราย ธุรกิจนำส่งผู้โดยสารทางทะเลตามแนวชายฝั่ง ทัศนาจรขนาดใหญ่ 5 ราย และเพื่อแก้ปัญหานอมินีบริษัททัวร์ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ขณะนี้ นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 เป็นต้นไป ได้เข้มงวดการตรวจสอบเอกสารหลักฐานในการยื่นขอจดทะเบียนบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัดมากขึ้น 

    ขณะเดียวกันการจดทะเบียนนิติบุคคลเพื่อประกอบธุรกิจท่องเที่ยว จะไม่สามารถระบุชื่อนิติบุคคลที่หมายถึงการท่องเที่ยว เช่น ทัวร์ ทราเวล แทรเวล และไม่ต้องระบุวัตถุประสงค์ เพื่อประกอบกิจการท่องเที่ยว นำเที่ยว หรือที่มีความหมายเช่นเดียวกัน เว้นแต่จะแนบเอกสารหลักฐานการได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการท่องเที่ยวจากกรมการท่องเที่ยวแล้ว จึงจะยื่นจดทะเบียนแก้ไขเพิ่มเติมชื่อนิติบุคคล และวัตถุประสงค์ เพื่อประกอบธุรกิจตามที่ได้รับอนุญาตในภายหลัง

    "เป้าหมายเดิมที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเคยทำการตรวจสอบนอมินีในภูเก็ตมีจำนวน 81 ราย ขณะนี้มีเป้าเชิงลึก 44 ราย ทั้งนี้กรมได้ลงพื้นที่พร้อมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อตรวสอบในเดือนกรกฎาคมนี้" นายนิมิตรกล่าว 

    นายสถิรพงศ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การท่องเที่ยวภูเก็ตปีนี้ ตัวเลขเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยปัญหาของภูเก็ต คือ การเพิ่มขึ้นของห้องพักประเภทอพาร์ตเมนต์ ปัจจุบันมีห้องพักรวม 95,000 ห้อง ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคาห้องพักเกิดขึ้น ทั้งนี้ อัตราเข้าพักในช่วงนี้เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 45-50 ซึ่งจังหวัดภูเก็ตควรพัฒนาการท่องเที่ยวแมนเมดให้มากขึ้น เช่น วอเตอร์ปาร์ก สวนผลไม้เพื่อท่องเที่ยว เป็นต้น เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการมากขึ้น

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021