แม่ค้าเฮ ครม.ไม่คุมราคาข้าวแกง

by System 15 พค. 2012
Share:


 
ครม.เมินคุมราคาข้าวแกง เหตุคำนวณต้นทุนสินค้าได้ยาก และมีปัจจัยแวดล้อมเยอะ 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ไม่ได้มีการพิจารณาข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะควบคุมราคาสินค้าปรุงสำเร็จ

ส่วนสาเหตุนั้น เนื่องจากเห็นว่าอาหารปรุงสำเร็จมีความแตกต่างจากสินค้าควบคุมประเภทอื่น และสินค้าในบัญชีสินค้าควบคุมที่มีอยู่ 42 รายการ มีสัดส่วนการคำนวณต้นทุนสินค้าต่อปริมาณที่ชัดเจน แตกต่างจากอาหารปรุงสำเร็จที่ต้องมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาประกอบในการคำนวณราคาด้วย เช่น ค่าเช่าพื้นที่ของแต่ละร้านค้า 

ดังนั้น ที่ประชุม ครม. จึงมองว่าการประกาศราคาควบคุม หรือราคากลาง หรือราคาแนะนำแก่อาหารปรุงสำเร็จจึงไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้ง อาหารปรุงสำเร็จเป็นสินค้าที่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อด้วย

  อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปหารือกับผู้ประกอบการร้านค้าให้จำหน่ายอาหารในราคา ปริมาณ และคุณภาพใกล้เคียงกับของเดิมในปัจจุบัน

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020