แม่ค้าเฮ ครม.ไม่คุมราคาข้าวแกง

by System 15 พค. 2012
Share:


 
ครม.เมินคุมราคาข้าวแกง เหตุคำนวณต้นทุนสินค้าได้ยาก และมีปัจจัยแวดล้อมเยอะ 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ไม่ได้มีการพิจารณาข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะควบคุมราคาสินค้าปรุงสำเร็จ

ส่วนสาเหตุนั้น เนื่องจากเห็นว่าอาหารปรุงสำเร็จมีความแตกต่างจากสินค้าควบคุมประเภทอื่น และสินค้าในบัญชีสินค้าควบคุมที่มีอยู่ 42 รายการ มีสัดส่วนการคำนวณต้นทุนสินค้าต่อปริมาณที่ชัดเจน แตกต่างจากอาหารปรุงสำเร็จที่ต้องมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาประกอบในการคำนวณราคาด้วย เช่น ค่าเช่าพื้นที่ของแต่ละร้านค้า 

ดังนั้น ที่ประชุม ครม. จึงมองว่าการประกาศราคาควบคุม หรือราคากลาง หรือราคาแนะนำแก่อาหารปรุงสำเร็จจึงไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้ง อาหารปรุงสำเร็จเป็นสินค้าที่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อด้วย

  อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปหารือกับผู้ประกอบการร้านค้าให้จำหน่ายอาหารในราคา ปริมาณ และคุณภาพใกล้เคียงกับของเดิมในปัจจุบัน

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021