​ครม.เห็นชอบร่างกฎหมายศุลกากรฉบับใหม่

by SME Thailand PR News 22 กค. 2015
Share:


    ครม.เห็นชอบประมวลกฎหมายศุลกากร ลดเงินรางวัลนำจับ ปรับโทษการลักลอบหลีกเลี่ยงภาษีลดลง

    ทำเนียบฯ 21 ก.ค.-นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบตามข้อเสนอกระทรวงการคลังในการเสนอร่างประมวลกฎหมายศุลกากร ด้วยการรวมกฎหมายทั้งหมด 24 ฉบับของศุลกากร มารวมออกเป็นพ.ร.บ.ศุลกากรฉบับเดียวกัน โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้ การแก้ไขรางวัลสินบนนำจับ สำหรับผู้แจ้งเบาะแสหรือสายลับให้กับเจ้าหน้าที่ เดิมให้รางวัลร้อยละ 30 ของมูลค่าของกลางที่ประมูลขาย โดยไม่จำกัดเพดาน เปลี่ยนเป็นการให้รางวัลร้อยละ 30 แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อคดี

    ส่วนเงินรางวัลมอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นแรงจูงใจในการจับกุมผู้กระทำความผิด จากเดิมให้รางวัลร้อยละ 25 ของมูลค่าสินค้าปรับหรือการขายของกลาง โดยไม่กำหนดเพดาน เปลี่ยนมาเป็นให้เงินรางวัลร้อยละ 15 ของมูลค้าสินค้าปรับ แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อคดี แนวทางดังกล่าวได้รับฟังความเห็นจากเอกชนไทยทั้งในและต่างประเทศแล้ว ต่างยอมรับกับแนวคิดดังกล่าว สำหรับบทลงโทษจากการกระทำผิด ลักลอบสินค้าหนีภาษี การหลีกเลี่ยง และการไม่สำแดงหรือขออนุญาตินำสินค้านำเข้าตามข้อห้าม จากเดิมโทษความผิดการลักลอบแรงสุด โทษปรับ 4 เท่าของมูลค่าสินค้าบวกอากร และจำคุกไม่เกิน 10 ปี เปลี่ยนเป็น ลงโทษปรับ 4 เท่าของมูลค่าสินค้า จำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 10 ปี การหลีกเลี่ยงภาษี เดิมลงโทษปรับ 4 เท่าบวกอากรค่าปรับ เปลี่ยนเป็นลงโทษปรับเพียง 1.5 เท่าของอากรที่ขาดไป

    สำหรับความผิดในการกระทำต้องห้ามไม่ขออนุญาตนำเข้าหรือกระทำความผิดในการนำเข้าส่งออกสินค้าเดิมโทษปรับ 4 เท่า ของมูลค่าสินค้า เปลี่ยนเป็นให้ลงโทษตามกฎหมายแม่ของส่วนราชการต่างๆ เช่น กฎหมาย อย.  ,กม.ลักลอบนำเข้าสัตว์ต้องห้าม หรือสินค้าต่างๆที่มีกฎหมายห้ามนำเข้า ส่งออก สำหรับภาษีซึ่งเอกชนได้จ่ายให้เกินไว้ การขอคืนภาษีกำหนดให้ขอคืนภายใน 2 ปี เพิ่มเป็นขอคืนภายใน 2-3 ปี

    นายสมชัย สัจจพงษ์อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า นอกจากนี้ยังแก้ไขการตรวจย้อนหลังเอกสารนำเข้าออกสินค้า เดิมให้ตรวจสอบย้อนหลังได้ 10 ปี เปลี่ยนเป็นตราวจสอบย้อนหลังไม่เกิน 5 ปี เพื่อลดภาระในการจัดเก็บเอกสารได้เป็นเวลานาน รวมทั้งการจ่ายอากรเข้าออกสินค้า หากจ่ายไม่ครบมีโทษปรับร้อยละ 1 ต่อเดือน โดยไม่มีเพดานเปลี่ยนเป็นลงโทษเฉพาะเงินเพิ่ม โดยไม่รวมอากรเสียค่าธรรมเนียม

    ส่วนกรณีข้อพิพาทได้ตั้งคณะอุทธรณ์ และกำหนดเวลาพิจารณาไม่เกิน 180 วัน หากเอกชนรอขั้นตอนคดีนานเกินไปสามารถไปพึ่งต่อศาลภาษีให้พิจารณาได้โดยไม่ต้องการพิจารณาอุทธรณ์ และในคณะกรรมการ อุทธณ์จะมีภาคเอกชนร่วมด้วย 1 คน ในแต่ละคณะเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับภาคเอกชนหลังจากส่งร่างกฎหมายให้สำนักงานกฤษฎีกาตรวจร่าง เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาในขั้นต่อไป คาดว่าเสนอสภา สนช.พิจารณาและมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021