ทีเอชเอส่ง 14 ชื่อโรงแรมผิดกฎหมายให้รัฐฟัน

by SME Thailand PR News 23 กค. 2015
Share:


    ทีเอชเอรวบ 14 รายชื่ออพาร์ทเม้นท์เปิดเช่ารายวันต้นแบบโรงแรมผิดกฎหมายส่งหม่อมอุ๋ยเร่งปราบ

    นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ทีเอชเอได้รวบรวมรายชื่ออพาร์ทเม้นท์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 14 แห่ง ซึ่งได้เปิดให้บริการเข้าพักรายวันเหมือนโรงแรม จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายเพราะไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม เสนอต่อ ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เพื่อประสานความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปราบปรามผู้กระทำความผิด หลังจากได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมมีหนังสือตอบกลับรับทราบเรื่องจากกรมการปกครองเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. แต่ไม่มีความคืบหน้าด้านการจับกุมเกิดขึ้น

    ทีเอชเอได้จัดเก็บหลักฐานให้เป็นต้นแบบที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย เช่น อพาร์ทเม้นท์ย่านราชปรารภ  เพชรบุรี สุขุมวิท เช่นป้ายประกาศรับนักท่องเที่ยวรายวันให้หม่อมอุ๋ยช่วยดำเนินการ เพราะโรงแรมผิดกฎหมายเป็นสาเหตุ โครงสร้างราคาห้องพักประเทศไทยมีราคาถูก โดยแข่งขันตัดราคากันอย่างรุนแรง”นายสุรพงษ์ กล่าว

    นอกจากนี้ได้รวบรวมรายชื่อโรงแรมที่ผิดกฎหมาย ใน 6 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ สมุย ให้เจ้าหน้าที่รัฐเริ่มปราบปรามอย่างจริงจัง เนื่องจากปัญหาหลักที่ทำให้โรงแรมประเทศไทยมีราคาถูก เพราะจำนวนห้องพักผิดกฎหมายมีจำนวนเท่าตัว เมื่อเทียบกับโรงแรมที่อยู่ในระบบ 5 แสนห้อง

    อย่างไรก็ตามแนวทางการแก้ไขราคาห้องพักของม.ร.ว.ปรีดียาธรเสนอแนวทางการใช้สวิสเซอร์แลนด์ โมเดล โดยผู้ประกอบการโรงแรมร่วมมือกัน มองว่าไม่สามารถนำมาใช้กับประเทศไทยได้ เพราะโรงแรมในไทยมีจำนวนมากกว่าความต้องการของนักท่องเที่ยว มีโรงแรมผิดกฎหมายจำนวนมาก รวมถึงเป็นประเทศที่มีการค้าเสรี การกำหนดราคาดังกล่าวจึงไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง แต่การปราบปรามโรงแรมผิดกฎหมายจะสร้างกลไกการค้าที่มีความยุติธรรมเกิดขึ้น

    นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจโรงแรมครึ่งปีหลัง หากไม่เกิดอะไรที่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว เชื่อว่าอัตราการเข้าพักตลอดปีนี้จะปรับตัวดีขึ้นอย่างน้อย 15-20% เฉลี่ย 80-85% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 65-70 แต่พื้นที่อัตราการเข้าพักยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องได้แก่ พัทยา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากตลาดรัสเซีย ซึ่งเป็นตลาดหลักยังชะลอการเดินทาง โดยขณะนี้ผู้ประกอบการได้ปรับแผนกลยุทธ์รุกตลาดทัวร์จีนเพิ่มขึ้น

    ด้านแนวโน้มการปรับราคาห้องพักในประเทศไทย เชื่อว่าช่วงครึ่งปีหลังและต้นปีหน้าไม่สามารถปรับราคาห้องพักได้ เนื่องจากความจำนวนห้องพักมีมากกว่าความต้องการเข้าพักของนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ราคาห้องพักโรงแรมเชนอินเตอร์ ระดับ 5 ดาวในประเทศไทย มีราคาเฉลี่ย 102 เหรียญสหรัฐอเมริกา/คืน ต่ำสุดในชาติอาเซียนติดต่อกันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ที่มา www.posttoday.com/biz/gov/377763
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020