​สศค.ให้ทำใจเศรษฐกิจไทยปัญหาเยอะ เหตุพึ่งส่งออกมากไป

by SME Thailand PR News 23 กค. 2015
Share:


    สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยปัญหาเศรษฐกิจไทยเพราะปล่อยภาคส่งออกเป็นหลักสูงถึง 77% จนเกิดปัญหา และยังกระตุ้นการบริโภคล่วงหน้าหนักเกินไป ด้าน‘วิรไท’ชี้ไทยมีปัญหาเรื่องโครงสร้างโดยเฉพาะการลงทุนอยู่ในระดับต่ำ ภาครัฐ-รสก.มีประสิทธิภาพน้อยแข่งกับต่างชาติยาก
 
     นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวในการสัมมนา‘เศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าอย่างไร’ ว่า หลังจากนี้โอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะกลับไปขยายตัวได้ถึง 4% ต่อปี เป็นไปได้ยาก เนื่องจากที่ผ่านมาโครงสร้างเศรษฐกิจไทยบิดเบี้ยวมานาน พึ่งพาการส่งออกมากขึ้นถึง 77% ของจีดีพี จากปี 2540 ที่มีสัดส่วน 40% ของจีดีพี

     เมื่อเศรษฐกิจโลกเปราะบาง แม้ว่าภาคท่องเที่ยวจะเติบโตได้ต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยได้เนื่องจากมีสัดส่วนแค่ 10% ของจีดีพีเท่านั้น เศรษฐกิจไทยเรียกว่ากรรมเก่าเยอะ ที่ผ่านมาบริโภคล่วงหน้า หนี้ครัวเรือนในระดับสูง และเจอปัญหาภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอีก

     นอกจากนี้ ปัญหาเศรษฐกิจไทยในระยะยาวยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องแก้ไข ทั้งในเรื่องของการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งปัจจุบันแรงงานกว่า 39.7 ล้านคน อยู่ผิดที่ผิดทาง อยู่ในภาคการเกษตรกว่า 1 ใน 3 ขณะที่เลือกเรียนระดับปริญญาตรีแทนการเรียนสายวิชาชีพมากขึ้น รวมทั้งยังมีปัญหาในเรื่องการลงทุน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น
 
     นายวิรไท สันติประภพ ว่าที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่าประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาเชิงโครงสร้าง ซึ่งมีหลายเรื่องสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไข ทั้งการลงทุนที่ยังอยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง โครงสร้างภาครัฐและรัฐวิสาหกิจที่เติบโตขึ้นมากแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ความสามารถในการแข่งขันของประเทศลดลง รวมถึงปัญหาคอร์รัปชั่น และระบบอุปถัมภ์
 
     “มี 2 เรื่องสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขเป็นลำดับแรกๆ เพื่อช่วยวางรากฐากของประเทศในอนาคต และยกระดับเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าได้อย่างมั่นคง คือส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนให้เพิ่มขึ้น การปฏิรูประบบราชการและรัฐวิสาหกิจ”
 
     น.ส.อุสรา วิไลพิชญ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายวิจัยธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าจากข้อมูลพบว่าตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกครั้ง จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 1.50%

ที่มา : ข่าวสด
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021