​พาณิชย์สั่งทบทวนเป้าส่งออกใหม่

by SME Thailand PR News 23 กค. 2015
Share:

 
    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะมีการทบทวนเป้าหมายการส่งออกของปี 2558 อีกครั้ง หลังจากเดิมคาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 1.2% เนื่องจากการส่งออกของไทยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวตามคาด โดยน่าจะได้ข้อสรุปว่าจะปรับคาดการณ์ลงเหลือเท่าไร ไม่เกินสัปดาห์หน้า หลังจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ทำการวิเคราะห์ในส่วนของผลกระทบและสถานการณ์การส่งออกแต่ละประเทศทั่วโลกแล้ว
  
    “จากที่สังเกตสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลก พบว่าเศรษฐกิจโลกยังแย่ลง และยังไม่เห็นความชัดเจนของการฟื้นตัว ทำให้กระทรวงฯ จะต้องทำการทบทวนตัวเลขใหม่อีกครั้ง”
 
    ทั้งนี้ ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2558 (ม.ค.-พ.ค.) การส่งออกไทยมีมูลค่า 88,694.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวติดลบ 4.2% การนำเข้ามีมูลค่า 85,371.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 9.39% โดยยังเกินดุลการค้ามูลค่า 3,322.7 ล้านเหรียญสหรัฐ
 
    ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. กล่าวถึงภาวะเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง 2558 ว่า จากภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะ เอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบยอดสั่งซื้อลดลง ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมรายใหญ่บางส่วน ต้องเลิกจ้างพนักงานและลดการทำงานล่วงเวลาลงเพื่อลดต้นทุน ทั้งนี้ เชื่อการปลดพนักงานของอุตสาหกรรมจะมีไม่มากนัก เนื่องจากประเทศไทยขาดแคลนแรงงาน ทำให้ต้องรักษาแรงงานกลุ่มดังกล่าวไว้ ให้สามารถเดินหน้าการผลิตได้ทัน หากภาวะเศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ดังนั้น ในช่วงนี้รัฐบาลจะต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีเงินทุนหมุนเวียนมากขึ้น
 
    อย่างไรก็ตาม ส.อ.ท. ยังคงคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้ ประมาณ 3% และการส่งออกติดลบ ประมาณ 2% ซึ่งได้รวมผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งเรียบร้อยแล้ว และจะทบทวนอัตราการขยายตัวอีกครั้ง หากภัยแล้งมีความรุนแรงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากปัญหาภัยแล้งจะส่งผลต่อกำลังซื้อของประชาชน โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่มีจำนวนมาก และการใช้จ่ายลดลงตามรายได้ ซึ่งที่ผ่านมาภาคการเกษตรได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

ที่มา บ้านเมือง
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020