ไทยขึ้นบัญชีเทาฟอกเงินแนะ SME ตุนเงินสำรอง

by System 16 พค. 2012
Share:


ธสน.ชี้ไทยโดนขึ้นบัญชีเทาเสี่ยงฟอกเงิน แนะเอสเอ็มอีส่งออกตุนเงินสำรอง หวั่นลูกค้าจ่ายเงินช้า แถมเศรษฐกิจยุโรปยังซบไร้ทีท่าคลี่คลาย ด้านคลังสั่ง ธสน.เน้นช่วยเหลือเอสเอ็มอีส่งออกลุยตลาดอาเซียน

นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธสน. กล่าวถึงกรณีที่ ไทยถูกจัดอันดับในกลุ่มบัญชีสีเทา เป็นประเทศที่มีความเสี่ยงในการฟอกเงิน ทำให้อาจเกิดผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ส่งออกได้ว่า ธนาคารได้มีมาตรการในการเฝ้าระวังพิเศษ พร้อมให้คำแนะนำลูกค้าในการเตรียมวงเงินรองรับความล่าช้าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จากการชำระค่าสินค้า เพื่อไม่ให้มีปัญหาสภาพคล่อง หรือเงินหมุนเวียนในการทำธุรกิจ แต่จากการติดตามบัญชีของลูกค้ากลุ่มผู้ส่งออกสินค้าไปประเทศในแถบยุโรป และตะวันออกกลาง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ยังไม่พบว่ามีรายใดที่มีปัญหา ไม่ได้รับการชำระค่าสินค้า หรือ การเลื่อนการชำระออกไปแต่อย่างใด
 
สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศแถบยุโรปที่มีแนวโน้มชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลาย ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ธนาคารให้ความสนใจ และติดตามความเคลื่อนไหวบัญชีลูกค้าผู้ส่งออกที่ส่งสินค้าไปยังประเทศในแถบยุโรปเป็นพิเศษ ซึ่งยังไม่มีสัญญาณที่จะเกิดความล่าช้าในการจ่ายเงินแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ธนาคารพร้อมให้คำแนะนำในการกระจายสินค้าไปยังตลาดใหม่เพิ่มเติมด้วย”

ด้านนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง ว่า ได้มอบนโยบายให้ผู้บริหารธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) เน้นปล่อยสินเชื่อสินเชื่อ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ส่งออกที่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่อาจได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น 

นอกจากนี้ จะสนับสนุน ธสน. ให้เป็นเครื่องมือทางการเงินของรัฐบาล เพื่อช่วยเอสเอ็มที่ทำธุรกิจส่งออก เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ให้เอสเอ็มอีสามารถแข่งขันได้ในเวทีระหว่างประเทศ ทั้งด้านเงินทุนหมุนเวียน บริการประกันส่งออกด้วยเงื่อนไขที่ผ่อนปรน ซึ่งแบ่งออกเป็นสามระดับ เริ่มจาก เอสเอ็มอีที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจส่งออก ระดับต่อมาเป็นเอสเอ็มอีที่กำลังพัฒนาระบบบริหารจัดการธุรกิจส่งออกรวมถึงเอสเอ็มอีที่เริ่มเข้มแข็ง ส่วนระดับสุดท้ายเป็นกลุ่มเอสเอ็มอีที่เข้มแข็งแล้วพร้อมส่งออก

 

Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020