​พาณิชย์ชี้ส่งออกกำลังเริ่มเห็นผลชัดครึ่งปีหลัง

by SME Thailand PR News 24 กค. 2015
Share:


    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การผลักดันส่งออก กำลังจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง แม้ในสัปดาห์หน้า จะมีการทบทวนเป้าหมายการส่งออกในปี 2558 ใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่ตั้งไว้ขยายตัว 1.2% หลังจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้เห็นสัญญาณการส่งออกในหลายประเทศยังไม่ดีขึ้น

    ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเดินหน้าเจาะตลาดใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยปลายสัปดาห์นี้ จะนำคณะเดินทางเยือนแอฟริกาใต้ เพื่อเร่งขยายมูลค่าการค้าระหว่างกัน ซึ่งมีความต้องการสินค้าไทยหลายรายการโดยเฉพาะข้าว เป็นต้น รวมทั้งยังมีแผนเดินทางโรดโชว์อีกหลายประเทศ ที่มีความต้องการสินค้าไทย รวมทั้งขณะนี้ เงินบาทเริ่มมีสัญญาณการอ่อนค่าลง ที่อยู่ในระดับ 33-34 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ตามที่ภาคเอกชนหลายอุตสาหกรรมต้องการเพื่อให้แข่งขันได้ แต่ในทางกลับกันอาจจะมีผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าด้วยเช่นกัน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ จะติดตามสถานการณ์ และทำงานใกล้ชิดกับเอกชน เพื่อไม่ให้ภาพรวมการส่งออกทั้งปีนี้ ติดลบไปมาก
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020