​พาณิชย์ชี้ส่งออกกำลังเริ่มเห็นผลชัดครึ่งปีหลัง

by SME Thailand PR News 24 กค. 2015
Share:


    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การผลักดันส่งออก กำลังจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง แม้ในสัปดาห์หน้า จะมีการทบทวนเป้าหมายการส่งออกในปี 2558 ใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่ตั้งไว้ขยายตัว 1.2% หลังจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้เห็นสัญญาณการส่งออกในหลายประเทศยังไม่ดีขึ้น

    ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเดินหน้าเจาะตลาดใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยปลายสัปดาห์นี้ จะนำคณะเดินทางเยือนแอฟริกาใต้ เพื่อเร่งขยายมูลค่าการค้าระหว่างกัน ซึ่งมีความต้องการสินค้าไทยหลายรายการโดยเฉพาะข้าว เป็นต้น รวมทั้งยังมีแผนเดินทางโรดโชว์อีกหลายประเทศ ที่มีความต้องการสินค้าไทย รวมทั้งขณะนี้ เงินบาทเริ่มมีสัญญาณการอ่อนค่าลง ที่อยู่ในระดับ 33-34 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ตามที่ภาคเอกชนหลายอุตสาหกรรมต้องการเพื่อให้แข่งขันได้ แต่ในทางกลับกันอาจจะมีผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าด้วยเช่นกัน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ จะติดตามสถานการณ์ และทำงานใกล้ชิดกับเอกชน เพื่อไม่ให้ภาพรวมการส่งออกทั้งปีนี้ ติดลบไปมาก
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021