​พาณิชย์ชี้ส่งออกกำลังเริ่มเห็นผลชัดครึ่งปีหลัง

by SME Thailand PR News 24 กค. 2015
Share:


    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การผลักดันส่งออก กำลังจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง แม้ในสัปดาห์หน้า จะมีการทบทวนเป้าหมายการส่งออกในปี 2558 ใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่ตั้งไว้ขยายตัว 1.2% หลังจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้เห็นสัญญาณการส่งออกในหลายประเทศยังไม่ดีขึ้น

    ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเดินหน้าเจาะตลาดใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยปลายสัปดาห์นี้ จะนำคณะเดินทางเยือนแอฟริกาใต้ เพื่อเร่งขยายมูลค่าการค้าระหว่างกัน ซึ่งมีความต้องการสินค้าไทยหลายรายการโดยเฉพาะข้าว เป็นต้น รวมทั้งยังมีแผนเดินทางโรดโชว์อีกหลายประเทศ ที่มีความต้องการสินค้าไทย รวมทั้งขณะนี้ เงินบาทเริ่มมีสัญญาณการอ่อนค่าลง ที่อยู่ในระดับ 33-34 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ตามที่ภาคเอกชนหลายอุตสาหกรรมต้องการเพื่อให้แข่งขันได้ แต่ในทางกลับกันอาจจะมีผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าด้วยเช่นกัน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ จะติดตามสถานการณ์ และทำงานใกล้ชิดกับเอกชน เพื่อไม่ให้ภาพรวมการส่งออกทั้งปีนี้ ติดลบไปมาก
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021