เอกชนเห็นปรับ ครม. เศรษฐกิจเหตุแก้ปัญหาช้าหลายเรื่อง

by SME Thailand PR News 24 กค. 2015
Share:


    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า เห็นด้วยกับปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากที่ผ่านมา การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในหลายเรื่องทำได้ช้า โดยเฉพาะการแก้ปัญหาธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือเอสเอ็มอี ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโดยตรง แม้ว่ารัฐบาลให้รัฐวิสาหกิจกระทรวงการคลังขยายวงเงินค้ำประกันเอสเอ็มอีเพิ่ม จากร้อยละ18 เป็น 30 แต่ต้องใช้เวลาพิจารณายาวนาน ทำให้ไม่ทันต่อความต้องการในการช่วยเหลือเอกชน โดยเฉพาะเอสเอ็มอีซึ่งถือว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจมาก

    นายสุพันธ์ กล่าวว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี ต้องการให้เร่งแก้ปัญหาภาคการเกษตรและธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะหากแก้ปัญหากลุ่มนี้ได้จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศและทำให้เศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้น

    โดยหัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ ควรเป็นผู้เข้าใจเศรษฐกิจจุลภาคมากกว่ามหภาคย์ สามารถประสานงานกับเอกชน เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างคล่องตัว

    ส่วนสถานการณ์ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงมากในขณะนี้ยังไม่ถือว่าเป็นความผันผวนเนื่องจากก่อนหน้านี้ค่าเงินสกุลอื่นอ่อนค่าลงไปก่อนแล้ว เงินบาทเพิ่งจะอ่อนค่าตามหลังสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งเท่ากับว่าไทยไม่ได้มีความได้เปรียบประเทศอื่นๆในเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน 

    อย่างไรก็ตาม การจะหวังพึ่งภาคส่งออกในช่วงนี้ยังถือว่ามีความเสี่ยงสูง เพราะเศรษฐกิจโลกมีสัญญาณฟื้นตัวค่อนข้างช้า ดังนั้น จึงควรหันมาเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศโดยเติมเงินใส่ไปในมือผู้มีรายได้น้อยไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเอสเอ็มอีหรือเกษตรกรเพราะเป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายเงินทำให้เกิดการหมุนเวียนในระบบส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ มากกว่าไปเน้นเรื่องการส่งออก
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021