​เอกชนผวาเศรษฐกิจโลกป่วนยาว จี้นายกฯลงมาคุมด้วยตนเอง

by SME Thailand PR News 27 กค. 2015
Share:

    

    ประธานสภาผู้ส่งออก เตรียมประกาศปรับลดตัวเลขส่งออกทั้งปี’58 อีกรอบ คาดจะติดลบมากกว่า 2% จากเดิมที่คาดไว้ จะติดลบ 2% เพราะพิษเศรษฐกิจโลก วอนนายกฯเข้ามากำกับดูแลด้วยตนเอง

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือ เปิดเผยว่า หากการส่งออกในเดือน มิ.ย 2558 ติดลบ 7% ตามที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ ทางสภาผู้ส่งออกฯ ก็เตรียมทบทวนตัวเลขคาดการณ์อัตราเติบโตการส่งออกทั้งปี 2558 ใหม่อีกครั้ง ซึ่งจากเดิมที่เคยมองว่า แนวโน้มจะติดลบ 2% อาจจะต้องปรับลดตัวเลขลงมามากกว่าลบ 2% ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยคาดการณ์สถานการณ์ไว้บ้างแล้วว่าส่งออกอาจติดลบถึง 3.5% โดยในช่วง 6 เดือนที่เหลือจากนี้มูลค่าการส่งออกเฉลี่ยจะต้องทำให้ได้เดือนละ 18,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

    “หากเดือนมิ.ย.ติดลบมากขนาด 7% ก็น่าเป็นห่วง เพราะแสดงให้เห็นถึงปัจจัยเสี่ยงจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ยังไม่ได้ฟื้นตัวจริง และสภาผู้ส่งออกฯ ก็คงต้องปรับเป้าส่งออกใหม่อีกครั้ง”

    นายนพพรกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมปรับเป้าหมายการส่งออกปี 2558 ใหม่ จากเดิมที่ตั้งไว้ว่าจะขยายตัว 1.2% หากดูตามสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งก็เชื่อว่ากระทรวงพาณิชย์จะปรับตัวเลขการส่งออกใหม่เพื่อให้สอดคล้องเศรษฐกิจตอนนี้ โดยคาดว่าน่าจะปรับลดเป้าหมายส่งออก ให้ขยายตัวได้ประมาณ 0.5% เพื่อให้เป็นเป้าหมายในการทำงานของรัฐบาล และไม่น่าจะปรับลดตัวเลขเป้าหมายให้ติดลบเหมือนที่เอกชนคาดการณ์ไว้

    ทั้งนี้ มองว่าการที่กระทรวงพาณิชย์มีมาตรการวางแผนกระตุ้นเพิ่มยอดการส่งออกใน 4 อุตสาหกรรมหลัก ที่มีสัดส่วนส่งออกรวมคิดเป็น 57% ของมูลค่าส่งออกรวม โดยได้มีการหารือกับผู้บริหารของธุรกิจดังกล่าว ทั้ง กลุ่มอุตสาหกรรมหนัก เช่น รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า, กลุ่มอัญมณี, กลุ่มปิโตรเคมี และกลุ่มเกษตรและอาหาร เห็นว่าในหลักการ กระทรวงพาณิชย์ทำถูกต้องแล้วในการผลักดันการส่งออก แต่ในเรื่องผลการผลักดันตามแผนดังกล่าวน่าจะส่งผลให้เห็นในปีหน้า

    ส่วนเรื่องที่ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ คือ ลงมาแก้ไขปัญหาการส่งออก โดยผลักดันให้ปัญหาการส่งออกเป็นวาระแห่งชาติ ที่นายกรัฐมนตรี ต้องมาดูแลเอง และต้องมียุทธศาสตร์ วางแผนแก้ไขปัญหา ในช่วงระยะกลางและระยะยาว โดยเฉพาะการแก้ไขเรื่องขีดความสามารถในการแข่งขัน แม้ที่ผ่านมาจะมีการพยายามแก้ไขปัญหาส่งออกในระยะสั้น แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก เพราะปัญหามาจากเรื่องตลาดโลกที่เราควบคุมไม่ได้ และเป็นปัจจัยภายนอกเป็นหลัก ปัญหาเรื่องการย้ายฐานการผลิตของโรงงานที่ใช้แรงงานอย่างเข้มข้น ยอมรับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งผู้ส่งออกไทยมีการย้ายฐานไปแล้ว เช่น สิ่งทอ

    ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องตัดสินใจให้ชัดเจน คือ นโยบายส่งเสริมการลงทุน ที่จะต้องทำให้เงื่อนไขสิทธิประโยชน์ ด้านการลงทุนต่างๆ ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ เข้ามา เพื่อให้ทดแทนการเสียเปรียบจาก ปัจจัยค่าแรงงาน รวมถึงเรื่องการเมือง หากต้องการจะดึงอุตสาหกรรมใหม่ๆเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งทางภาคเอกชน ก็อยู่ระหว่างการศึกษาเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน ที่รัฐบาลจีนทำอยู่ที่ผู่ตง ที่เซี่ยงไฮ้ เพื่อดึงการลงทุนต่างประเทศเข้ามา โดยหากที่เซี่ยงไฮ้สำเร็จจะมีการขยายไปยังเมืองที่อยู่ในเส้นทางสายไหม ซึ่งกำลังดูสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับไทย

    “การทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ จะต้องทำให้ เขตเศรษฐกิจพิเศษ มีความพิเศษจริงๆ โดยให้สิทธิประโยชน์มากกว่าเขตส่งเสริมการลงทุนที่มีอยู่ในปัจจุบันตามนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อดึงดูดการลงทุนใหม่เข้ามา ทั้งที่เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยไทยควรสร้าง เขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่เป็นเขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ เช่น อุตสาหกรรมอาหารชีวภาพ, ยาชีวภาพ, พลังงานชีวภาพ และพลาสติกชีวภาพ ที่จะทำให้ เราสามารถผลิตสินค้าได้ก้าวหน้ากว่าประเทศอื่นๆ และการพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีสะอาด โดยส่งเสริมเรื่อง พลังงาน แสงอาทิตย์ ในทุกบ้าน และการใช้พลังงานจากลม เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานและ ลดการสร้างโรงไฟฟ้าลง” นายนพพร กล่าว

 ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021