กรมศุลยอมรับเก็บภาษีปีงบ 58 วืดเป้า 7-8 พันล้าน

by SME Thailand PR News 27 กค. 2015
Share:    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่าการเก็บภาษีของกรมปีงบประมาณ 2558 ล่าสุดต่ำกว่าเป้าหมาย 5,600 ล้านบาท เนื่องจากสูญเสียจากการลดและเว้นภาษีนำเข้า 1,500 รายการ ในเดือนมกราคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งกรมศุลกากรไม่ได้ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้การจัดเก็บภาษีหายไปถึงเดือนละ 500 ล้านบาท

    นอกจากนี้ กรมศุลกากรได้ประเมินการนำเข้าที่คาดว่าปี 2558 จะขยายตัวได้ 6% แต่ปรากฎว่าตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 ถึงปัจจุบันการนำเข้าของไทยติดลบไปถึง 6% ทำให้คาดว่าทั้งปีงบประมาณกรมศุลกากรจะจัดเก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมาย 7,000-8,000 ล้านาท

    อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กรมศุลกากรได้เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บอย่างจริงจัง โดยเฉพาะสินค้าอ่อนไหวในบัญชีของกรมศุลกากร เช่น รถยนต์หรูได้ตรวจสอบไม่ให้มีการสำแดงราคาต่ำเพื่อเสียภาษีน้อย โดยตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 2558 ถึงปัจจุบัน มีการนำเข้ารถยนต์หรูประมาณ 1 หมื่นคัน ลดลงจากช่วงเดียวกันประมาณ 1,000 คัน หรือ 10% แต่การเก็บภาษีรถยนต์หรูกับเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันถึง 10% แสดงให้เห็นว่าที่ผ่านมา มีการสำแดงราคาต่ำเสียภาษีไม่ครบเป็นจำนวนมาก

    นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอื่นที่ถูกตรวจสอบราคาสำแดงนำเข้าให้เหมาะสม ทั้งรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ อะไหล่รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าที่นำเข้ามาเป็นตู้จากประเทศจีน ซึ่งการเข้มงวดเรื่องราคาสำแดงนอกจากจะส่งผลให้เก็บภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้การเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต และการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม
(แวต) ของกรมสรรพากรเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    “หากกรมศุลกากรไม่เข้มงวดเรื่องราคาสำแดงนำเข้า การเก็บภาษีของกรมศุลกากรจะต่ำกว่าเป้ากว่า 1 หมื่นล้านบาท เห็นได้ชัดว่ากรมเดินมาถูกทาง จากเดือนพฤษภาคม เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท มาเดือนมิถุนายนต่ำกว่าเป้าหมาย 600 ล้านบาท หากหักส่วนที่สูญเสียจากการลดภาษีถือว่าเก็บภาษีต่ำกว่าเป้าแค่ 100 ล้านบาทเท่านั้น” นายสมชัย กล่าว

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ได้เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลัง เพื่อประเมินการเก็บรายได้รัฐบาลปีงบประมาณ 2558 ที่คาดว่าจะต่ำกว่าเป้าหมาย 1.6 แสนล้านบาท เนื่องจากการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรต่ำกว่าเป้าจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามได้มีการขอให้รัฐวิสาหกิจส่งเงินเพิ่ม รวมถึงให้กองทุนนอกงบประมาณส่งเงินสภาพคล่องส่วนเกินให้กระทรวงการคลัง และให้กระทรวงมหาดไทย ส่งเงินจากภาษีการพนันให้คลัง หากทำได้จะส่งผลให้การเก็บรายได้ทั้งปีงบประมาณ 2558 ต่ำกว่าเป้าประมาณ 4-5 หมื่นล้านบาท

http://www.naewna.com/business/170694
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021