​สมาคมฯคาดอุตสาหกรรมค้าปลีก ปี 58 ขยายตัวร้อยละ 3.2

by SME Thailand PR News 28 กค. 2015
Share:


     คาดภาพรวมอุตสาหกรรมค้าปลีกค้าส่งไทยปี 2558 คาดจะขยายตัวที่ร้อยละ 3.2 โดยครึ่งปีหลังภาคค้าปลีกยังไม่มีสัญญาณการค้าที่สดใสเท่าที่ควร

    นางสาวจริยา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมค้าปลีกค้าส่งไทยปี 2558 คาดจะขยายตัวที่ร้อยละ 3.2 โดยครึ่งปีหลังภาคค้าปลีกยังไม่มีสัญญาณการค้าที่สดใสเท่าที่ควร เพราะมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายด้านทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขณะเดียวกันระดับหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้มีรายได้ระดับกลางถึงล่างลดลง ขณะที่ภัยแล้งก็มีส่วนที่อาจจะฉุดกำลังซื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการเกษตรให้ลดลงตามไปด้วย

    ทั้งนี้ สมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย เห็นว่า ภาครัฐควรสร้างบรรยากาศการซื้อขาย กระตุ้นการท่องเที่ยวและบริการ  ให้ผู้ที่มีรายได้ระดับกลางถึงบนใช้จ่ายภาคการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น พร้อมพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าในกลุ่มแฟชั่นชั้นนำ (Luxury Brand) เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เพิ่มขึ้น

    ส่วนกระแสการปรับคณะรัฐมนตรีนั้นเห็นว่า ถ้าไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบกระทันหันจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคค้าปลีกอย่างแน่นอน

    ด้านผู้ประกอบการค้าปลีกยืนยันเดินหน้าลงทุนตามแผนเดิม เพราะ ใช้เวลา 3  – 5 ปี คืนทุน พร้อมเตรียมกลยุทธ์ส่งเสริมการขายครึ่งปีหลัง ทั้งกลยุทธ์ด้านราคา ดึงดูดลูกค้าด้วยความแตกต่างและตามกระแสให้ทัน เชื่อว่าจะมีการจัดงานเทศกาลต่างๆมากขึ้น

    สำหรับภาพรวมดัชนีอุตสาหกรรมผู้ค้าปลีกไทยครึ่งปีแรกของปี 2558 ขยายตัวร้อยละ 2.8  เป็นผลจากปัจจัยลบทั้งภายในและภายนอกประเทศ ทำให้ประชาชนชะลอการจับจ่ายใช้สอย ส่งผลให้สินค้าหมวดคงทน เช่น วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เติบโตร้อยละ 2.7 สินค้ากึ่งคงทน เช่น สินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ เติบโตร้อยละ 3 และสินค้าไม่คงทน เช่น อาหาร เติบโตร้อยละ 2.8 สะท้อนถึงกำลังซื้อในผู้บริโภคระดับรายได้ต่ำและเกษตรกรที่ยังไม่ฟื้นตัว และหนี้สินของครัวเรือนยังอยู่ในเกณฑ์สูง

    ส่วนการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกครึ่งปีแรกยังขยายสาขาได้อย่างต่อเนื่องทุกประเภท คอนวิเนี่ยนสโตร์ขยายตัวร้อยละ 2.8 ซุปเปอร์มาร์เก็ตขยายตัวร้อยละ 8.5 ซูปเปอร์เซ็นเตอร์ขยายตัวร้อยละ 1.8 ดีพาร์ทเม้นสโตร์ขยายตัวร้อยละ 3 และกลุ่มร้านค้าเฉพาะทางขยายตัวร้อยละ 2.7 

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020