​โพลล์ระบุอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาคาดเม็ดเงินสะพัด 5,365 ล้านบาท

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    หอการค้าโพลล์ ชี้ประชาชนดึงเงินเก็บมาจับจ่ายช่วงอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาคาดเม็ดเงินสะพัด 5,365 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.9% หวั่นเกิดภาระหนี้ในอนาคต

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 1,200 ตัวอย่าง พบว่า ประชาชนมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจเป็นหลัก ประกอบกับปัญหาภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรลดต่ำลง แต่ประชาชนนำเงินออมนำมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น จึงคาดการณ์ว่าเม็ดเงินในช่วงเทศกาลจะสะพัดอยู่ที่ 5,365 ล้านบาท ขยายตัว 1.98% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้ประชาชนมีภาระหนี้สินและมีผลกระทบต่อกำลังซื้อในอนาคต

    อย่างไรก็ตาม หากประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง การจับใช้จ่ายสอยของประชาชนในช่วงเทศกาลจะมีมูลค่าถึง 5,402 ล้านบาท ขยายตัว 2.7% โดยมูลค่าส่วนต่างที่หายไปถึง 140 ล้านบาท ทั้งนี้ ก็เป็นเพราะประชาชนไม่กล้าใช้จ่าย มีความระวังมากขึ้น ประกอบกับราคาสินค้าสูงขึ้น รายได้ลดลง

    นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยหายไปกว่า 70,000 ล้านบาท แม้ขณะนี้ฝนจะเริ่มตกแค่ความเชื่อมั่นของประชาชนก็ยังไม่กลับมา และคาดการณเศรษฐกิจในช่วงเดือนสิงหาคมก็ยังไม่ฟื้นเพราะปัจจัยปัญหาภัยแล้ง

    "ปัญหาภัยแล้งกระทบช่วงเทศกาลแต่ก็ไม่หนักมาก แต่ก็ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงอยู่ และปัจจัยหลักนั้นมาจากปัญหาเศรษฐกิจไม่ดี ซึ่งประเมินว่าการขยายตัวเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่ 3% อย่างไรก็ดี ต้องการให้ภาครัฐนั้นเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยการอัดฉีดเม็ดเงินให้กับเกษตรกร เพื่อให้มีรายได้และกำลังซื้อ โดยอัดฉีดเข้าไปในระบบกองทุนเกษตรกร การจ้างงาน เพื่อให้ประชาชนมีเงินใช้ได้เร็วขึ้น เพราะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยังช่วยให้เศรษฐกิจหรือกำลังซื้อของประชาชนฟื้นได้เร็วนัก ซึ่งควรที่จะเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปแม้รัฐบาลจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่"

    ดังนั้น เพื่อให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว รัฐบาลก็ควรที่จะเร่งดำเนินการ เพราะขณะนี้สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไทยนั้นยังไม่มี อีกทั้ง ประเทศไทยยังคงเจอปัญหาและปัจจัยเสี่ยงหลายด้าน ทั้งปัญหาการค้ามนุษย์ เศรษฐกิจโลกไม่ฟื้นกระทบต่อการส่งออก ปัญหากรีซแม้แก้ไขได้แต่ก็ต้องจับตา รวมทั้งตลาดส่งออกสำคัญของไทยก็ยังไม่ฟื้นเต็มที่

    นายวชิระ คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจของหอการค้าในช่วงเทศกาลอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษานั่น กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 43.7% เห็นว่า บรรยากาศในเทศกาลดังกล่าว ความคึกไม่เปลี่ยนแปลง รองลงมา 29% มองว่าคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว 4 วัน และคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น ขณะที่ 27.3% เห็นว่าบรรยากาศ คึกคักน้อยลง เนื่องจากเศรษฐกิจแย่ลง และราคาสินค้าแพงขึ้น

    นอกจากนี้ ยังพบว่าประชาชนส่วนใหญ่กว่า 63.6% ไม่เดินทางไปนอกสถานที่ เพื่อทำบุญหรือท่องเที่ยว แม้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายในขณะนี้เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ 36.4% เดินทางไปท่องเที่ยวและทำบุญ แต่จะอยู่ในประเทศ ซึ่งการใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนในช่วงเทศกาลดังกล่าวประมาณ 2,649 บาท และกิจกรรมที่ประชาชนส่วนใหญ่ทำ คือ การทำบุญตักบาตรและไปเวียนเทียน  

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021