​อีไอซีคาดส่งออกไทยจะหดตัวต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    หลังกระทรวงพาณิชย์รายงานมูลค่าการส่งออกไทยเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 18,161.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัวลงถึง 7.9%YOY (เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า) ซึ่งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 3  ปี ส่งผลให้ในครึ่งแรงของปีนี้ส่งออกไทยหดตัวแล้วกว่า 4.8%YOY

    ทั้งนี้ อีไอซีคาดมูลค่าการส่งออกไทยปีนี้จะหดตัวลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เหตุเพราะการส่งออกไทยได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ความผันผวนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ การถูกตัดสิทธิพิเศษ GSP ในทุกหมวดสินค้าจากสหภาพยุโรป 

    อีกทั้งการย้ายฐานการผลิตของกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ออกจากประเทศไทยหลังค่าแรงในประเทศปรับสูงขึ้นและทำให้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันด้านราคาซึ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบระยะยาวต่อการส่งออก 

    ทั้งนี้ ปัจจัยที่จะช่วยพยุงการส่งออกของไทยในระยะต่อไปของปีนี้ไม่ให้หดตัวลงรุนแรงจะมาจากทิศทางค่าเงินบาทที่อ่อนลง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการส่งออกสินค้าที่มีการแข่งขันด้านราคาสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเกษตร อีกทั้ง ผลของฐานราคาน้ำมันที่จะกลับมาอยู่ในระดับปกติในช่วงไตรมาส 4 และการส่งออกรถยนต์ที่คาดว่าผลของการออกรถกระบะรุ่นใหม่จะเป็นแค่เพียงปัจจัยชั่วคราวที่กดดันการส่งออกของไทย
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020