​ไอซีทีเปิดเว็บ data.go.th เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    กระทรวงไอซีทีมอบหมายสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) เปิดเว็บ "data.go.th" ให้เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ และพัฒนา "apps.go.th" ให้เป็นศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงบริการผ่านสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

    นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายจะยกระดับการให้บริการภาครัฐแก่บริการประชาชนด้วยรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้เกิดการบูรณาการและเชื่อมโยงข้อมูลอย่างสมบูรณ์ ครอบคลุมการให้บริการแก่ภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และหน่วยงานของรัฐ ให้เข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

    กระทรวงไอซีที จึงได้มอบหมายให้ สรอ. เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน โดยได้จดทะเบียนชื่อและเป็นผู้ถือครองโดเมนเนม "data.go.th" และ "apps.go.th" เพื่อให้บริการเว็บไซต์ซึ่งเป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ (Open Government Data) และเป็นศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ (Government Application Center : GAC) ตามลำดับ พร้อมเร่งดำเนินการในเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ จำนวน 300 ชุดข้อมูล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใน ก.ย.นี้

    สำหรับช่องทางการเข้าถึงบริการของรัฐในรูปแบบแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile Application) ได้จากจุดเดียวโดยผ่านศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ หรือ GAC ซึ่งปัจจุบันมี ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้จริงกว่า 100 แอพฯ โดยผู้ใช้บริการสามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน http://apps.go.th/ หรือ GAC Application for iOS/Android

    "โครงการพัฒนาช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐจะช่วยให้ประชาชนผู้รับบริการต่าง ๆ ของภาครัฐสามารถเข้าถึงบริการได้สะดวกรวดเร็วตามหมวดหมู่บริการ เช่น หมวดสุขภาพ หมวดการเดินทาง หมวดการศึกษา โดย GAC จะเป็นหน่วยงานกลางในการรวบรวมโมบายแอพพลิเคชันของหน่วยงานภาครัฐที่มีความน่าเชื่อถือ มีข้อมูลและบริการที่เป็นประโยชน์สำหรับให้บริการประชาชน ทั้งยังช่วยในการสืบค้นข้อมูลและบริการที่เป็นประโยชน์ของภาครัฐอีกด้วย" นายพรชัยฯกล่าว 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020