​ไอซีทีเปิดเว็บ data.go.th เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    กระทรวงไอซีทีมอบหมายสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) เปิดเว็บ "data.go.th" ให้เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ และพัฒนา "apps.go.th" ให้เป็นศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงบริการผ่านสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

    นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายจะยกระดับการให้บริการภาครัฐแก่บริการประชาชนด้วยรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้เกิดการบูรณาการและเชื่อมโยงข้อมูลอย่างสมบูรณ์ ครอบคลุมการให้บริการแก่ภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และหน่วยงานของรัฐ ให้เข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

    กระทรวงไอซีที จึงได้มอบหมายให้ สรอ. เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน โดยได้จดทะเบียนชื่อและเป็นผู้ถือครองโดเมนเนม "data.go.th" และ "apps.go.th" เพื่อให้บริการเว็บไซต์ซึ่งเป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ (Open Government Data) และเป็นศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ (Government Application Center : GAC) ตามลำดับ พร้อมเร่งดำเนินการในเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ จำนวน 300 ชุดข้อมูล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใน ก.ย.นี้

    สำหรับช่องทางการเข้าถึงบริการของรัฐในรูปแบบแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile Application) ได้จากจุดเดียวโดยผ่านศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ หรือ GAC ซึ่งปัจจุบันมี ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้จริงกว่า 100 แอพฯ โดยผู้ใช้บริการสามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน http://apps.go.th/ หรือ GAC Application for iOS/Android

    "โครงการพัฒนาช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐจะช่วยให้ประชาชนผู้รับบริการต่าง ๆ ของภาครัฐสามารถเข้าถึงบริการได้สะดวกรวดเร็วตามหมวดหมู่บริการ เช่น หมวดสุขภาพ หมวดการเดินทาง หมวดการศึกษา โดย GAC จะเป็นหน่วยงานกลางในการรวบรวมโมบายแอพพลิเคชันของหน่วยงานภาครัฐที่มีความน่าเชื่อถือ มีข้อมูลและบริการที่เป็นประโยชน์สำหรับให้บริการประชาชน ทั้งยังช่วยในการสืบค้นข้อมูลและบริการที่เป็นประโยชน์ของภาครัฐอีกด้วย" นายพรชัยฯกล่าว 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021