​ไอซีทีเปิดเว็บ data.go.th เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    กระทรวงไอซีทีมอบหมายสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) เปิดเว็บ "data.go.th" ให้เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ และพัฒนา "apps.go.th" ให้เป็นศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงบริการผ่านสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

    นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายจะยกระดับการให้บริการภาครัฐแก่บริการประชาชนด้วยรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้เกิดการบูรณาการและเชื่อมโยงข้อมูลอย่างสมบูรณ์ ครอบคลุมการให้บริการแก่ภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และหน่วยงานของรัฐ ให้เข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

    กระทรวงไอซีที จึงได้มอบหมายให้ สรอ. เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน โดยได้จดทะเบียนชื่อและเป็นผู้ถือครองโดเมนเนม "data.go.th" และ "apps.go.th" เพื่อให้บริการเว็บไซต์ซึ่งเป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ (Open Government Data) และเป็นศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ (Government Application Center : GAC) ตามลำดับ พร้อมเร่งดำเนินการในเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ จำนวน 300 ชุดข้อมูล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใน ก.ย.นี้

    สำหรับช่องทางการเข้าถึงบริการของรัฐในรูปแบบแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile Application) ได้จากจุดเดียวโดยผ่านศูนย์กลางแอพพลิเคชันภาครัฐ หรือ GAC ซึ่งปัจจุบันมี ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้จริงกว่า 100 แอพฯ โดยผู้ใช้บริการสามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน http://apps.go.th/ หรือ GAC Application for iOS/Android

    "โครงการพัฒนาช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐจะช่วยให้ประชาชนผู้รับบริการต่าง ๆ ของภาครัฐสามารถเข้าถึงบริการได้สะดวกรวดเร็วตามหมวดหมู่บริการ เช่น หมวดสุขภาพ หมวดการเดินทาง หมวดการศึกษา โดย GAC จะเป็นหน่วยงานกลางในการรวบรวมโมบายแอพพลิเคชันของหน่วยงานภาครัฐที่มีความน่าเชื่อถือ มีข้อมูลและบริการที่เป็นประโยชน์สำหรับให้บริการประชาชน ทั้งยังช่วยในการสืบค้นข้อมูลและบริการที่เป็นประโยชน์ของภาครัฐอีกด้วย" นายพรชัยฯกล่าว 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021