​คนรวยระวังใช้จ่ายกดราคาแพ็คเกจเที่ยวนอกลดไม่ต่ำกว่า 10%

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    แพ็คเกจเที่ยวนอกลด10% ทีทีเอเอ เผยทัวร์ไปนอกทุบสถิติคาดราคาแพ็กเก็จลดต่ำทุกประเทศไม่ต่ำกว่า 10% เหตุศก.ซบเซาแม้แต่คนรวยก็ระวังการใช้จ่าย 

    นายศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวของคนไทยไปต่างประเทศ (เอาท์บาวด์) ว่า ในปีนี้ราคาแพ็คเกจท่องเที่ยวไปต่างประเทศจะลดลงกว่า 10% ถือว่าต่ำสุดในรอบ 5 ปี เนื่องจากผู้ประกอบการต้องการกระตุ้นให้คนไทยสนใจเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในกลุ่มคนรวย เช่น นักธุรกิจ หลังพบว่ากลุ่มดังกล่าวต้องระมัดระวังการใช้จ่าย เพราะไม่เชื่อมั่นในภาวะเศรษฐกิจภาพรวมของไทยในปัจจุบันจนกลายเป็นต้องเก็บออมเงินมากขึ้น ขณะเดียวกันยังมีปัจจัยเรื่อง การแข่งขันราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) ที่เริ่มแข่งขันกันอย่างดุเดือดจนทำให้ราคาแพ็กเก็จทัวร์มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นด้วย 

    “ปัจจุบัน เศรษฐกิจไทยมีแต่ปัจจัยลบเข้ามา ทั้งยอดการส่งออกที่ลดลงอย่างมาก ปัญหาค่าเงินบาทอ่อน ไอเคโอ เทียร์ 3 จึงทำให้ทั้งทุกคนระวังการใช้จ่ายกันหมด รวมไปถึงเรื่องการท่องเที่ยวด้วย ดังนั้น ตามหลักธุรกิจเราต้องลดลราคาเพื่อจูงใจให้คนจับจ่ายใช้สอย และการที่ลดราคาอย่างนี้ ก็เพื่ออย่างน้อยให้ผู้ประกอบการเห็นว่า ยังมีการซื้อขายในกลุ่มคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ แม้กำไรจะลดลงก็ต้องยอม”นายศุภฤกษ์กล่าว

    ทั้งนี้ได้คาดการณ์ว่า ว่าปีนี้ คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศลดลง 10% จากเป้าหมายเดิมที่ 6.2-6.5 ล้านคน โดยประมาณ 5 ล้านคน ท่องเที่ยวอยู่ในโซนเอเชีย ที่เหลืออีกกว่า 1 ล้านคนนิยมท่องเที่ยวในโซนยุโรป ต้นทุนการเดินทางลดลง 5-10% จากปี 57 เช่นเดียวกับคายได้ที่คาดว่าเติบโตไม่ถึง 10% เช่นกัน 

    นายศุภฤกษ์ กล่าวถึงกรณีที่การบินไทยระงับเที่ยวบินในหลายเส้นทางที่สำคัญ อาทิ กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลลิส,กรุงเทพ-มอสโคว์ ฯลฯ เพื่อลดการขาดทุนของธุรกิจ ว่า เป็นการตัดโอกาสในทางธุรกิจ และทำให้ธุรกิจภาคการท่องเที่ยวทั้งคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ(เอาท์บาวด์) และ คนต่างชาติมาท่องเที่ยวในไทย (อินบาวด์) ได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจาก ภาพลักษณ์ของสายการบินแห่งชาติเป็นภาพลักษณ์ที่สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวได้ โดยหลังจากนี้การบินไทยควรหันไปพิจารณาการปรับแผนการทำตลาด มากกว่าการลดจำนวนเที่ยวบิน เพราะหากเทียบแล้วสายการบินอื่นๆ ทำในเส้นทางเดียวกันกลับไม่ขาดทุน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/337957
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021