​คนรวยระวังใช้จ่ายกดราคาแพ็คเกจเที่ยวนอกลดไม่ต่ำกว่า 10%

by SME Thailand PR News 29 กค. 2015
Share:


    แพ็คเกจเที่ยวนอกลด10% ทีทีเอเอ เผยทัวร์ไปนอกทุบสถิติคาดราคาแพ็กเก็จลดต่ำทุกประเทศไม่ต่ำกว่า 10% เหตุศก.ซบเซาแม้แต่คนรวยก็ระวังการใช้จ่าย 

    นายศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวของคนไทยไปต่างประเทศ (เอาท์บาวด์) ว่า ในปีนี้ราคาแพ็คเกจท่องเที่ยวไปต่างประเทศจะลดลงกว่า 10% ถือว่าต่ำสุดในรอบ 5 ปี เนื่องจากผู้ประกอบการต้องการกระตุ้นให้คนไทยสนใจเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในกลุ่มคนรวย เช่น นักธุรกิจ หลังพบว่ากลุ่มดังกล่าวต้องระมัดระวังการใช้จ่าย เพราะไม่เชื่อมั่นในภาวะเศรษฐกิจภาพรวมของไทยในปัจจุบันจนกลายเป็นต้องเก็บออมเงินมากขึ้น ขณะเดียวกันยังมีปัจจัยเรื่อง การแข่งขันราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) ที่เริ่มแข่งขันกันอย่างดุเดือดจนทำให้ราคาแพ็กเก็จทัวร์มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นด้วย 

    “ปัจจุบัน เศรษฐกิจไทยมีแต่ปัจจัยลบเข้ามา ทั้งยอดการส่งออกที่ลดลงอย่างมาก ปัญหาค่าเงินบาทอ่อน ไอเคโอ เทียร์ 3 จึงทำให้ทั้งทุกคนระวังการใช้จ่ายกันหมด รวมไปถึงเรื่องการท่องเที่ยวด้วย ดังนั้น ตามหลักธุรกิจเราต้องลดลราคาเพื่อจูงใจให้คนจับจ่ายใช้สอย และการที่ลดราคาอย่างนี้ ก็เพื่ออย่างน้อยให้ผู้ประกอบการเห็นว่า ยังมีการซื้อขายในกลุ่มคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ แม้กำไรจะลดลงก็ต้องยอม”นายศุภฤกษ์กล่าว

    ทั้งนี้ได้คาดการณ์ว่า ว่าปีนี้ คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศลดลง 10% จากเป้าหมายเดิมที่ 6.2-6.5 ล้านคน โดยประมาณ 5 ล้านคน ท่องเที่ยวอยู่ในโซนเอเชีย ที่เหลืออีกกว่า 1 ล้านคนนิยมท่องเที่ยวในโซนยุโรป ต้นทุนการเดินทางลดลง 5-10% จากปี 57 เช่นเดียวกับคายได้ที่คาดว่าเติบโตไม่ถึง 10% เช่นกัน 

    นายศุภฤกษ์ กล่าวถึงกรณีที่การบินไทยระงับเที่ยวบินในหลายเส้นทางที่สำคัญ อาทิ กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลลิส,กรุงเทพ-มอสโคว์ ฯลฯ เพื่อลดการขาดทุนของธุรกิจ ว่า เป็นการตัดโอกาสในทางธุรกิจ และทำให้ธุรกิจภาคการท่องเที่ยวทั้งคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ(เอาท์บาวด์) และ คนต่างชาติมาท่องเที่ยวในไทย (อินบาวด์) ได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจาก ภาพลักษณ์ของสายการบินแห่งชาติเป็นภาพลักษณ์ที่สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวได้ โดยหลังจากนี้การบินไทยควรหันไปพิจารณาการปรับแผนการทำตลาด มากกว่าการลดจำนวนเที่ยวบิน เพราะหากเทียบแล้วสายการบินอื่นๆ ทำในเส้นทางเดียวกันกลับไม่ขาดทุน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/337957
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021