​เอกชน เชื่อส่งออกปีนี้ติดลบ 3-4%คาดจะกลับมาฟื้นตัวชัดเจนต้นปีหน้า

by SME Thailand PR News 31 กค. 2015
Share:


    นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าคาดการณ์ทั้งปีการส่งออกไทยจะติดลบประมาณ 3-4% โดยประเมินไตรมาส 3 ภาพรวมการส่งออกยังคงติดลบ 3% และจะเริ่มกลับมาดีขึ้นในไตรมาส 4 จะติดลบประมาณ 1%  ส่วนการผลักดันการส่งออกให้ได้ 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน เป็นเรื่องที่ยาก เพราะราคาสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมที่ลดลง สำหรับแนวทางที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนต่อจากนี้ คือ การส่งเสริมภาคเอกชนให้ขยายการค้าการลงทุนในต่างประเทศอย่างจริงจัง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม 

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้นและเริ่มเห็นความชัดเจนได้ต้นปีหน้า จากเงินบาทที่อ่อนค่าลง ซึ่งจะเป็นแรงส่งให้ภาคเอกชนส่งออกได้เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มฟื้นตัว เช่น สหรัฐ และ จีน แต่ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงอย่างใกล้ชิด เช่น แนวทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และการซื้อขายช่วงเทศกาลคริสต์มาส เนื่องจากจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก


ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020