​เอกชน เชื่อส่งออกปีนี้ติดลบ 3-4%คาดจะกลับมาฟื้นตัวชัดเจนต้นปีหน้า

by SME Thailand PR News 31 กค. 2015
Share:


    นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าคาดการณ์ทั้งปีการส่งออกไทยจะติดลบประมาณ 3-4% โดยประเมินไตรมาส 3 ภาพรวมการส่งออกยังคงติดลบ 3% และจะเริ่มกลับมาดีขึ้นในไตรมาส 4 จะติดลบประมาณ 1%  ส่วนการผลักดันการส่งออกให้ได้ 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน เป็นเรื่องที่ยาก เพราะราคาสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมที่ลดลง สำหรับแนวทางที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนต่อจากนี้ คือ การส่งเสริมภาคเอกชนให้ขยายการค้าการลงทุนในต่างประเทศอย่างจริงจัง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม 

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้นและเริ่มเห็นความชัดเจนได้ต้นปีหน้า จากเงินบาทที่อ่อนค่าลง ซึ่งจะเป็นแรงส่งให้ภาคเอกชนส่งออกได้เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มฟื้นตัว เช่น สหรัฐ และ จีน แต่ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงอย่างใกล้ชิด เช่น แนวทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และการซื้อขายช่วงเทศกาลคริสต์มาส เนื่องจากจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก


ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021