​เอกชน เชื่อส่งออกปีนี้ติดลบ 3-4%คาดจะกลับมาฟื้นตัวชัดเจนต้นปีหน้า

by SME Thailand PR News 31 กค. 2015
Share:


    นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าคาดการณ์ทั้งปีการส่งออกไทยจะติดลบประมาณ 3-4% โดยประเมินไตรมาส 3 ภาพรวมการส่งออกยังคงติดลบ 3% และจะเริ่มกลับมาดีขึ้นในไตรมาส 4 จะติดลบประมาณ 1%  ส่วนการผลักดันการส่งออกให้ได้ 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน เป็นเรื่องที่ยาก เพราะราคาสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมที่ลดลง สำหรับแนวทางที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนต่อจากนี้ คือ การส่งเสริมภาคเอกชนให้ขยายการค้าการลงทุนในต่างประเทศอย่างจริงจัง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม 

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้นและเริ่มเห็นความชัดเจนได้ต้นปีหน้า จากเงินบาทที่อ่อนค่าลง ซึ่งจะเป็นแรงส่งให้ภาคเอกชนส่งออกได้เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มฟื้นตัว เช่น สหรัฐ และ จีน แต่ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงอย่างใกล้ชิด เช่น แนวทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และการซื้อขายช่วงเทศกาลคริสต์มาส เนื่องจากจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก


ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021