​ญี่ปุ่นจ่อขนเอสเอ็มอีลงทุนไทย

by SME Thailand PR News 31 กค. 2015
Share:


    ญี่ปุ่นจ่อขนเอสเอ็มอีลงทุนไทย นักลงทุนญี่ปุ่นพร้อมใช้ไทยเป็นฐานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ฯ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษไทย 

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า ได้นำกลุ่มผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมไทย เดินทางไปชักชวนการลงทุน (โรดโชว์) ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อแสดงศักยภาพพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่มีอยู่ทั้งหมดในไทย โดยเฉพาะพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนที่รัฐบาลเน้นการพัฒนารองรับการลงทุนในอนาคตเพื่อเชื่อมโยงการค้าและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านในการรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นให้ความสนใจสอบถามเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างมาก โดยเฉพาะประเด็นแรงงานในการรองรับการลงทุน  

    “นักลงทุนญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยเอกชนที่เข้าพบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเอสเอ็มอีที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เอสเอ็มอี ระดับ 3 (เทียร์3) หรือเป็นการผลิตป้อนในการรวบรวมชิ้นส่วนทุกระดับส่งป้อนไปยังโรงงานในการผลิตรถยนต์โดยตรง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของค่ายรถยนต์ที่ต้องการให้บริษัทชิ้นส่วนฯเข้ามาลงทุนโดยตรง เพื่อสนับสนุนฐานการผลิตเพื่อลดต้นทุนด้านการขนส่งในไทย  และการลงทุนของกลุ่มนี้มีทิศทางที่จะเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น”   

    ทั้งนี้นักลงทุนญี่ปุ่นยังได้สอบถามนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง รวมถึงบริษัทด้านการทำวิจัยและพัฒนกลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพราะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ญี่ปุ่นให้ความสนใจ รวมถึงอุตสาหกรรมการบริการที่ไทย มีเป้าหมายที่จะผลักดันการลงทุนให้มากขึ้นภายใต้ยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่  

    นายคุรุจิต นาครทรรพ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้ร่วมกับกระทรวงพลังงานและกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่น (เมติ) จัดประชุมหารือระดับทวิภาคีความร่วมมือด้านนโยบายพลังงานระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ครั้งที่ 1 เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงกำหนดแนวทางความร่วมมือด้านพลังงานในทุกด้าน ทั้งด้านนโยบายพลังงาน น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ พลังงานทดแทน ไฟฟ้า ถ่านหินและเทคโนโลยีสะอาด และอื่นๆ เพื่อส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของทั้ง 2 ประเทศร่วมกัน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ และการส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานอย่างยั่งยืนของทั้ง 2 ประเทศต่อไป   

    นอกจากนี้ได้หารือความร่วมมือในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในเขตเศรษฐกิจทวาย และบริษัท จีร่าเทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท เทปโก้ และ บริษัท ชุนบุ ได้ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในด้านการจัดหาเชื้อเพลิงเพื่อการผลิตไฟฟ้าและด้านการพัฒนาธุรกิจต่อยอดร่วมกัน  

    “ การประชุมดังกล่าว เป็นผลจากจากการเยือนประเทศญี่ปุ่นของ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งเห็นร่วมกันที่จะจัดตั้งกลไกการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านพลังงานระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งนอกจากจะช่วยย้ำความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของทั้ง 2 ประเทศแล้ว ยังจะนำไปสู่การดำเนินโครงการและกิจกรรมต่างๆ ด้านพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งการส่งเสริมการค้าและการลงทุนด้านพลังงานของทั้งสองประเทศให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น”  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/338371
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021