​ญี่ปุ่นจ่อขนเอสเอ็มอีลงทุนไทย

by SME Thailand PR News 31 กค. 2015
Share:


    ญี่ปุ่นจ่อขนเอสเอ็มอีลงทุนไทย นักลงทุนญี่ปุ่นพร้อมใช้ไทยเป็นฐานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ฯ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษไทย 

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า ได้นำกลุ่มผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมไทย เดินทางไปชักชวนการลงทุน (โรดโชว์) ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อแสดงศักยภาพพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่มีอยู่ทั้งหมดในไทย โดยเฉพาะพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนที่รัฐบาลเน้นการพัฒนารองรับการลงทุนในอนาคตเพื่อเชื่อมโยงการค้าและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านในการรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นให้ความสนใจสอบถามเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างมาก โดยเฉพาะประเด็นแรงงานในการรองรับการลงทุน  

    “นักลงทุนญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยเอกชนที่เข้าพบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเอสเอ็มอีที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เอสเอ็มอี ระดับ 3 (เทียร์3) หรือเป็นการผลิตป้อนในการรวบรวมชิ้นส่วนทุกระดับส่งป้อนไปยังโรงงานในการผลิตรถยนต์โดยตรง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของค่ายรถยนต์ที่ต้องการให้บริษัทชิ้นส่วนฯเข้ามาลงทุนโดยตรง เพื่อสนับสนุนฐานการผลิตเพื่อลดต้นทุนด้านการขนส่งในไทย  และการลงทุนของกลุ่มนี้มีทิศทางที่จะเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น”   

    ทั้งนี้นักลงทุนญี่ปุ่นยังได้สอบถามนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง รวมถึงบริษัทด้านการทำวิจัยและพัฒนกลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพราะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ญี่ปุ่นให้ความสนใจ รวมถึงอุตสาหกรรมการบริการที่ไทย มีเป้าหมายที่จะผลักดันการลงทุนให้มากขึ้นภายใต้ยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่  

    นายคุรุจิต นาครทรรพ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้ร่วมกับกระทรวงพลังงานและกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่น (เมติ) จัดประชุมหารือระดับทวิภาคีความร่วมมือด้านนโยบายพลังงานระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ครั้งที่ 1 เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงกำหนดแนวทางความร่วมมือด้านพลังงานในทุกด้าน ทั้งด้านนโยบายพลังงาน น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ พลังงานทดแทน ไฟฟ้า ถ่านหินและเทคโนโลยีสะอาด และอื่นๆ เพื่อส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของทั้ง 2 ประเทศร่วมกัน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ และการส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานอย่างยั่งยืนของทั้ง 2 ประเทศต่อไป   

    นอกจากนี้ได้หารือความร่วมมือในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในเขตเศรษฐกิจทวาย และบริษัท จีร่าเทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท เทปโก้ และ บริษัท ชุนบุ ได้ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในด้านการจัดหาเชื้อเพลิงเพื่อการผลิตไฟฟ้าและด้านการพัฒนาธุรกิจต่อยอดร่วมกัน  

    “ การประชุมดังกล่าว เป็นผลจากจากการเยือนประเทศญี่ปุ่นของ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งเห็นร่วมกันที่จะจัดตั้งกลไกการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านพลังงานระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งนอกจากจะช่วยย้ำความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของทั้ง 2 ประเทศแล้ว ยังจะนำไปสู่การดำเนินโครงการและกิจกรรมต่างๆ ด้านพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งการส่งเสริมการค้าและการลงทุนด้านพลังงานของทั้งสองประเทศให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น”  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/338371
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020