คลังย้ำค่าแรงไม่ใช่ปัญหา ชี้ต้นตอ SME ไร้แหล่งกู้

by System 23 พค. 2012
Share:"โต้ง" ย้ำค่าแรงไม่กระทบเอสเอ็มอี ต้นตอจริงมาจากเข้าไม่ถึงแหล่งทุน ด้านนายกฯ "ปู" เรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องหนุนเอสเอ็มอีเข้าหารือ วางแนวทางช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบนค่าแรง 300 บาท พร้อมเร่งให้จัดทำแผนมาเสนอภายใน 2 สัปดาห์ 
       
     
        นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวว่า จากการที่นายกรัฐมนตรีได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อระดมสมองหาแนวทางช่วยเหลือเอสเอ็มอีในประเด็นต่างๆ ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องค่าแรง 300 บาทต่อวัน และเห็นว่าข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงแรงงานไม่พบสัญญาณผิดปกติแต่อย่างใด มีทั้งเอสเอ็มอีมีผลประกอบการดีและไม่ดี ปิดกิจการและเปิดกิจการใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ

สำหรับปัญญาของเอสเอ็มอีในขณะนี้เป็นการเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน โดยเฉพาะการให้เงินทุนแก่เอสเอ็มอีโดยตรง ซึ่งกระทรวงคลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น อาทิ การใช้สัญญาเช่า หรือ การใช้สินค้าคงคลังเป็นหลักประกันเงินกู้ได้ รวมถึงเพิ่มบทบาทบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมให้เข้ามาค้ำประกันสินเชื่อให้เอสเอ็มอีได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

ในส่วนการประชุมนั้นนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเอสเอ็มอี ประกอบด้วย กระทรวงคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงแรงงน ไปจัดทำรายละเอียดร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือและพัฒนาเอสเอ็มอีเพิ่มเติม แม้ปัจจุบันมีแผนพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยต้องนำเสนอให้กับนายกฯภายใน 2 สัปดาห์ 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021